Lý giải hiện tượng dông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở Bắc Bộ

Những ngày gần đây, hiện tượng mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh xảy ra liên tục tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; trong đó, có Thủ đô Hà Nội mặc dù thời tiết đang vào đợt nắng nóng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Lý giải hiện tượng dông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở Bắc Bộ
Học sinh dọn dẹp khuôn viên trường sau trận mưa đá, dông lốc gây thiệt hại tại địa phương. (Nguồn: TTXVN)

Những ngày gần đây, mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh liên tục xuất hiện tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, dù nhiều nơi đang bước vào đợt nắng nóng.

Theo Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Vũ Anh Tuấn, trong 1 đến 2 ngày qua, khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là Hà Nội, đã xuất hiện mưa dông kèm sấm sét mạnh, cục bộ có mưa đá. Đây là dạng thời tiết khá điển hình trong giai đoạn giao mùa ở Bắc Bộ, khi khí quyển cùng lúc hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi khiến đối lưu phát triển mạnh.

Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp bị nén bởi khối áp cao lục địa phía Bắc, kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m. Vì vậy, chiều tối và đêm 2/5, khu vực Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, kèm mưa đá, lốc, sét và gió giật mạnh.

Tiến sĩ Trương Bá Kiên, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu khí tượng, khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn, Môi trường và Biển, nhận định: “Dù đây là hiện tượng nguy hiểm, nhưng không phải hoàn toàn bất ngờ, bởi đã nằm trong xu thế thời tiết được cơ quan dự báo nhận định và cảnh báo. Trong thời gian tới, miền Bắc vẫn cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng dông lốc, sét, gió giật mạnh và mưa đá cục bộ, do đây vẫn là giai đoạn thời tiết còn nhiều biến động”.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 4/5 đến ngày 12/5, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông vài nơi. Riêng trong hai ngày 8 và 9/5, mưa rào và dông có khả năng xuất hiện rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Tại các khu vực khác, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm. Riêng khu vực từ Nghệ An đến Huế, mưa dông có thể gia tăng từ chiều tối 8 và 9/5. Nam Bộ từ ngày 5 đến 6/5 cục bộ có nơi mưa to. Ông Vũ Anh Tuấn lưu ý: “Các khu vực đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh”.

Dự báo xa hơn về xu thế thời tiết từ tháng 5 đến tháng 7, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết mùa mưa ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện ở mức tương đương trung bình nhiều năm, khoảng từ giữa tháng 5.

Đối với Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ, do gió mùa Tây Nam ở phía Nam có khả năng hoạt động từ nửa cuối tháng 5, mưa rào và dông sẽ gia tăng. Vì vậy, mùa mưa tại hai khu vực này có thể xuất hiện muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 5, tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 15 đến 30%. Riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ và Nam Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Sang tháng 6, lượng mưa tại Tây Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Huế có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm từ 5 đến 20%. Tháng 7, lượng mưa trên cả nước phổ biến cao hơn từ 5 đến 10%, riêng duyên hải Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

“Trên phạm vi cả nước có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; đặc biệt trong thời kỳ chuyển mùa - tập trung trong tháng 5”, ông Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Theo Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ ngày 3/5, dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh xảy ra từ ngày 1/5 đã làm 5 người bị thương tại Thái Nguyên; 350 nhà bị tốc mái tại Điện Biên, Thái Nguyên và Lào Cai; 919ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; 6 trường học bị tốc mái và 12 cột điện bị gãy, đổ tại Thái Nguyên.

Tại Thái Nguyên, trận mưa đá kèm dông lốc tối 2/5 gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các địa phương, từ 17h30 đến 18h cùng ngày, gió mạnh kèm mưa đá đã khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, hệ thống điện và giao thông tại một số xã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tại xã Thanh An, tỉnh Điện Biên, mưa đá kèm dông lốc cường độ mạnh trong thời gian ngắn làm dập nát nhiều diện tích rau màu, cây ăn quả, cây cảnh. Một số diện tích lúa đang trong giai đoạn chín bị gãy dập, rụng hạt, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. Nhiều công trình phụ trợ, mái che chuồng trại cũng bị hư hỏng do đá rơi kèm gió giật.

Tại Hà Nội, phường Long Biên cũng ghi nhận mưa đá kèm dông lốc và gió giật mạnh. Mưa đá chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng hạt khá to, rơi dày trong vài phút. Rất may, hiện tượng này không gây thiệt hại.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã thăm hỏi, động viên người bị thương, đồng thời huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống và tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo thời tiết, kịp thời thông tin đến chính quyền cơ sở và người dân để chủ động phòng tránh. Các địa phương cần sẵn sàng lực lượng tại chỗ, triển khai phương án ứng phó, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả khi có tình huống phát sinh.

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai duy trì trực ban 24/24h, theo dõi sát diễn biến thời tiết, thiên tai, đê điều; đồng thời chuyển các thông tin dự báo, cảnh báo đến địa phương để kịp thời tham mưu công tác chỉ đạo, điều hành và ứng phó thiên tai.

Hà Nội làm mới bản đồ du lịch với loạt điểm đến hấp dẫn

Hà Nội liên tục ra mắt nhiều điểm du lịch mới, từ không gian văn hóa sáng tạo đến các tổ hợp giải trí – ...

Những loại xe nào được hoạt động trên địa bàn Hà Nội từ 21h hôm trước đến 6h sáng hôm sau?

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 52/2026/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 01/2026/QĐ-UBND ngày ...

Việt Nam-Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao

Chiều ngày 2/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tới thăm và phát biểu chính sách đối ngoại của Nhật Bản tại Đại học Quốc ...

Du lịch Việt sôi động dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4

Kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 tạo cú hích lớn cho du lịch, nhiều địa phương đón lượng khách tăng mạnh, ...

Phụ huynh bối rối chưa biết con vào trường nào khi phân tuyến bằng bản đồ số ở Hà Nội

Từ năm nay, Hà Nội áp dụng bản đồ số để phân tuyến tuyển sinh lớp 1 và lớp 6. Trong giai đoạn đầu triển ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Cơ hội cho thế hệ trẻ Thái Nguyên

Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Cơ hội cho thế hệ trẻ Thái Nguyên

Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho thế hệ trẻ Thái Nguyên khởi nghiệp, phát triển kinh tế số ngay trên quê hương.
MU - Liverpool tối 3/5 : Khi một trận derby có thể quyết định cả mùa giải

MU - Liverpool tối 3/5 : Khi một trận derby có thể quyết định cả mùa giải

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi lần Manchester United gặp Liverpool, mọi ánh nhìn đều đổ dồn về Old Trafford hay Anfield như một tâm điểm không thể thay thế ...
AFC nói gì về U17 Việt Nam trước thềm vòng chung kết U17 châu Á 2026?

AFC nói gì về U17 Việt Nam trước thềm vòng chung kết U17 châu Á 2026?

U17 Việt Nam bước vào vòng chung kết U17 châu Á 2026 với quyết tâm vượt vòng bảng, qua đó nuôi hy vọng giành vé dự U17 World Cup.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 năm 2026 tăng 0,84%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 năm 2026 tăng 0,84%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2026 tăng 0,84% so với tháng trước. Có 10 nhóm hàng tăng giá, riêng chỉ số giá nhóm giao thông giảm.
Bali (Indonesia) được bình chọn là điểm đến tốt nhất thế giới 2026

Bali (Indonesia) được bình chọn là điểm đến tốt nhất thế giới 2026

Vượt London, Dubai, Paris, Bali (Indonesia) để trở thành điểm đến tốt nhất thế giới 2026, nhờ vẻ đẹp biển đảo, văn hóa bản địa và trải nghiệm đa dạng.
Lý giải hiện tượng dông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở Bắc Bộ

Lý giải hiện tượng dông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở Bắc Bộ

Dông lốc, mưa đá, gió giật mạnh liên tiếp xảy ra tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, gây thiệt hại tại nhiều địa phương trong những ngày gần đây.
Phụ huynh bối rối chưa biết con vào trường nào khi phân tuyến bằng bản đồ số ở Hà Nội

Phụ huynh bối rối chưa biết con vào trường nào khi phân tuyến bằng bản đồ số ở Hà Nội

Từ năm nay, Hà Nội áp dụng bản đồ số để phân tuyến tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn chưa rõ con sẽ được phân vào trường nào.
Việt Nam-Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao

Việt Nam-Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao

Chiều ngày 2/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tới thăm và phát biểu chính sách đối ngoại của Nhật Bản tại Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hoàn thành khảo sát đánh giá kết quả học tập gần 176.000 học sinh trên toàn quốc

Hoàn thành khảo sát đánh giá kết quả học tập gần 176.000 học sinh trên toàn quốc

Khảo sát Chương trình đánh giá định kỳ quốc gia kết quả học tập giai đoạn 2024-2027 đã được triển khai từ ngày 15 đến 29/4 tại 34 tỉnh, thành phố.
Trường Đại học Y Hà Nội công bố phương thức tuyển sinh, lần đầu xét điểm thi đánh giá năng lực

Trường Đại học Y Hà Nội công bố phương thức tuyển sinh, lần đầu xét điểm thi đánh giá năng lực

Năm 2026, Trường Đại học Y Hà Nội lần đầu xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Tất cả 8 chương trình đào tạo trình độ đại học đạt chuẩn FIBAA: Học viện Ngoại giao khẳng định chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế

Tất cả 8 chương trình đào tạo trình độ đại học đạt chuẩn FIBAA: Học viện Ngoại giao khẳng định chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế

Tất cả 8 chương trình đào tạo trình độ đại học của Học viện Ngoại giao đạt chuẩn FIBAA.
Tiếng đàn giờ ra chơi trong trường học Hà Tĩnh

Tiếng đàn giờ ra chơi trong trường học Hà Tĩnh

Tại nhiều trường tiểu học ở Hà Tĩnh giờ ra chơi đang được thổi hồn bằng âm nhạc.
Hơn 316.000 lượt khám, cấp cứu trong trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Hơn 316.000 lượt khám, cấp cứu trong trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, các cơ sở y tế khám, cấp cứu hơn 316.000 lượt người; tình hình tai nạn giao thông không ghi nhận đột biến.
Những thói quen buổi sáng tưởng vô hại nhưng làm tăng nguy cơ bệnh tim

Những thói quen buổi sáng tưởng vô hại nhưng làm tăng nguy cơ bệnh tim

Nhiều hành động tưởng chừng quen thuộc, từ cách bạn thức dậy, ăn sáng cho đến nhịp sinh hoạt đầu ngày, lại có thể âm thầm gây áp lực lên hệ tim mạch.
Australia phát hiện virus bại liệt trong nước thải sau hơn nửa thế kỷ

Australia phát hiện virus bại liệt trong nước thải sau hơn nửa thế kỷ

Các quan chức y tế của Australia xác nhận virus bại liệt đã được phát hiện trong hệ thống nước thải tại thành phố Perth (bang Tây Australia).
Công dụng bất ngờ của vỏ xoài trong bảo vệ sức khoẻ

Công dụng bất ngờ của vỏ xoài trong bảo vệ sức khoẻ

Vỏ xoài giàu chất chống oxy hóa như carotenoid và phenol, có thể giúp giảm gốc tự do, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim, béo phì, tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu.
Thái Lan ghép thận thành công đầu tiên bằng phẫu thuật robot

Thái Lan ghép thận thành công đầu tiên bằng phẫu thuật robot

Bệnh viện Rajavithi vừa trở thành cơ sở đầu tiên tại Thái Lan thực hiện thành công ca ghép thận bằng phẫu thuật hỗ trợ robot.
Năm nhóm người nên bổ sung chuối vào chế độ ăn hằng ngày

Năm nhóm người nên bổ sung chuối vào chế độ ăn hằng ngày

Chuối tiêu chín là loại quả quen thuộc, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, phù hợp với nhiều đối tượng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể.
Phiên bản di động