Lý giải vì sao con người tăng cân theo tuổi tác

10/09/2019 10:49

Các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Thụy Điển vừa tiết lộ nguyên nhân tại sao con người tăng cân khi có tuổi dù không hề ăn nhiều hơn.    

TIN LIÊN QUAN
ly giai vi sao con nguoi tang can theo tuoi tac Muốn giảm cân hiệu quả, cần tuân thủ 5 lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng
ly giai vi sao con nguoi tang can theo tuoi tac Để đèn sáng khi ngủ, phụ nữ dễ bị tăng cân
ly giai vi sao con nguoi tang can theo tuoi tac
Khi tuổi tác ngày càng cao, con người có xu hướng tăng cân dù không ăn nhiều. (Nguồn: Healthline)

Nguyên nhân được chỉ ra đó là lượng lipid trong các mô mỡ suy giảm trong quá trình lão hóa. Điều này giúp tăng cân dễ dàng hơn, ngay cả khi bạn không ăn nhiều hoặc tập thể dục ít hơn bình thường.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu các tế bào mỡ ở 54 tình nguyện viên nam và nữ, trong khoảng thời gian trung bình là 13 năm.

Phân tích cho thấy rằng tất cả 54 người tham gia có tình trạng giảm lượng lipid trong các mô mỡ. Những người tham gia cũng không bù đắp cho điều này bằng cách ăn ít calo hơn vẫn tăng cân trung bình 20%.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét 41 phụ nữ đã trải qua phẫu thuật barective để giảm cân do mắc hội chứng buồng trứng đa nang để xem mức độ thay đổi lipid của họ. Kết quả cho thấy chỉ những người có tỷ lệ chuyển hóa lipid thấp trước khi phẫu thuật mới có thể duy trì việc giảm cân.

Giáo sư Peter Arner, một tác giả của nghiên cứu cho biết: “Lần đầu tiên, kết quả chỉ ra rằng các quá trình trong mô mỡ của chúng ta điều chỉnh sự thay đổi trọng lượng cơ thể trong quá trình lão hóa theo cách độc lập với các yếu tố khác. Điều này có thể mở ra những cách mới để điều trị bệnh béo phì”.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một cách để tăng tốc độ chuyển hóa lipid là tập thể dục nhiều hơn, đồng nghĩa với việc hoạt động thể chất có thể là chìa khóa để giảm cân theo tuổi tác.

Kirsty Spalding, một tác giả khác của nghiên cứu, bổ sung thêm: “Các bệnh liên quan đến béo phì và béo phì đã trở thành một vấn đề toàn cầu nên đây là một phát hiện đáng chú ý”.

ly giai vi sao con nguoi tang can theo tuoi tac Chocolate có thực sự khiến bạn bị tăng cân như tin đồn?

Các chuyên gia nói rằng dù là chocolate đen, chocolate sữa hay chocolate trắng, hàm lượng calo của chúng tương đương nhau, khoảng 500 kilo ...

ly giai vi sao con nguoi tang can theo tuoi tac Thực phẩm khuyến mại khiến gia tăng nguy cơ béo phì

Theo một báo cáo do trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh công bố ngày 27/3, khả năng mắc bệnh béo phì tăng 50% ở ...

ly giai vi sao con nguoi tang can theo tuoi tac Vitamin D giúp tăng cân, phát triển trí não ở trẻ suy dinh dưỡng

Ngoài tác dụng được biết đến là tốt cho xương và cơ bắp, vitamin D liều cao còn có tác dụng giúp tăng cân, phát triển ...

(theo Dân trí/Mirror)