Malaysia: Thủ tướng Mahathir Mohamad đệ đơn từ chức, người thay thế có thể là nữ

24/02/2020 15:31

TGVN. Ngày 24/2, hai nguồn tin giấu tên tiết lộ, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 94 tuổi, nắm quyền vào tháng 5/2018 đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương nước này Abdullah Sultan Ahmad Shah.

TIN LIÊN QUAN
malaysia thu tuong mahathir mohamad de don tu chuc nguoi thay the co the la nu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad: Việc bàn giao chức vụ 'tùy thuộc vào tôi'
malaysia thu tuong mahathir mohamad de don tu chuc nguoi thay the co the la nu Thủ tướng Malaysia sẵn sàng từ chức
malaysia thu tuong mahathir mohamad de don tu chuc nguoi thay the co the la nu
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đệ đơn từ chức. (Nguồn: AP)

Văn phòng Thủ tướng đã đưa ra thông báo ngắn gọn xác nhận vụ việc. Tuy nhiên, theo Reuters, Người phát ngôn của Thủ tướng Malaysia từ chối bình luận về thông tin này đồng thời cho hay họ sẽ sớm ban hành một tuyên bố.

Hiện dư luận Malaysia đều đang chờ đợi ý kiến từ Quốc vương đối với đơn từ chức của ông Mahathir.

Tờ Malaymail đưa tin, phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail có thể trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của nước này sau khi Thủ tướng Mahathir Mohamad từ chức.

Chính ông Mahathir ngày 24/2 đã đề cử bà Wan Azizah làm Thủ tướng lâm thời sau khi ông đệ đơn từ chức lên Quốc vương và đảng Bersatu của ông rút khỏi Liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền.

Đây là động thái gây bất ngờ bởi trước đó, diễn biến dồn dập trên chính trường Malaysia cho thấy, rất có thể một liên minh mới, bao gồm đảng Bersatu, một phần đảng Công lý Nhân dân (PKR) và hai đảng lớn nhất trong phe đối lập sẽ liên minh để thành lập một chính phủ mới, thay thế Chính phủ của PH.

Như vậy, PH với bốn đảng hợp thành - gồm đảng Bersatu, đảng Công lý Nhân dân (PKR), đảng Hành động Dân chủ (DAP) và đảng Amanah - đã chính thức tan rã. Với sự rút lui của Bersatu, đảng có 26 ghế tại Hạ viện và 9 nghị sĩ PKR vừa tuyên bố từ chức, hiện phần còn lại của PH chỉ còn 93 ghế tại Hạ viện, không đủ số ghế quá bán cần thiết để có thể thành lập chính phủ.

Cùng ngày, hãng thông tấn Bernama đưa tin, Chủ tịch đảng PKR Anwar Ibrahim, phó Thủ tướng Wan Azizah, Chủ tịch đảng Amanah Mohamad Sabu và Tổng thư ký đảng DAP Lim Guan Eng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Mahathir Mohamad để thảo luận về những diễn tiến mới đây trên chính trường nước này.

Các lãnh đạo nói trên của liên minh PH cầm quyền sau khi không gặp được Thủ tướng Mahathir tại Văn phòng Thủ tướng ở Putrajaya đã cùng nhau đi đến tư dinh của ông Mahathir tại Seri Kembangan (bang Selangor). Họ có mặt tại khu vực gần nhà ông Mahathir vào lúc 10.45.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp kéo dài khoảng 2 giờ, ông Anwar cho biết, ông đã có một cuộc gặp "rất tốt" với Thủ tướng Mahathir. Ông nói: "Chúng tôi phải ưu tiên các nguyên tắc và phải tiếp tục chương trình đổi mới".

Trong khi đó, ông Lim Guan Eng nói rằng, cuộc gặp với ông Mahathir là cuộc gặp "đầy cảm xúc". Sau cuộc gặp, các lãnh đạo nói trên đã lên đường về trụ sở của đảng mình để tham dự các cuộc họp đặc biệt của từng đảng.

malaysia thu tuong mahathir mohamad de don tu chuc nguoi thay the co the la nu

 

Dịch Covid-19: Malaysia cấm mọi tàu thuyền từ Trung Quốc cập cảng

TGVN. Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 16/2, Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail khẳng định tất cả tàu thuyền khởi hành ...

malaysia thu tuong mahathir mohamad de don tu chuc nguoi thay the co the la nu

 

Malaysia tăng trưởng khá trong khu vực ASEAN

TGVN. Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Azmin Ali ngày 15/2 nhận định, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này năm 2019 đạt ...

malaysia thu tuong mahathir mohamad de don tu chuc nguoi thay the co the la nu

 

Cập nhật 21h ngày 14/2: Bốn ca nhiễm virus corona tại Malaysia hồi phục nhờ tự miễn dịch. Nhật Bản lo dịch COVID-19 bùng phát

TGVN. Ngày 14/2, bốn công dân Trung Quốc bị nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (COVID-19) đã hồi ...

Thế Việt

(theo Reuters, Malaymail, Bernama)