Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad: Việc bàn giao chức vụ 'tùy thuộc vào tôi'

22/02/2020 08:49

TGVN. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 21/2 tuyên bố ông sẽ không từ chức trong tháng 5 tới.    

TIN LIÊN QUAN
thu tuong malaysia mahathir mohamad viec ban giao chuc vu tuy thuoc vao toi Thủ tướng Malaysia sẵn sàng từ chức
thu tuong malaysia mahathir mohamad viec ban giao chuc vu tuy thuoc vao toi Thủ tướng Malaysia 94 tuổi lái xe chở vợ đi hẹn hò gây “bão” cộng đồng mạng
thu tuong malaysia mahathir mohamad viec ban giao chuc vu tuy thuoc vao toi
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad: Việc bàn giao chức vụ 'tùy thuộc vào tôi'. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp của Hội đồng Chủ tịch Liên minh Hy vọng cầm quyền (PH), ông Mahathir cho biết, việc chuyển giao chức vụ thủ tướng chỉ được tiến hành sau khi Malaysia chủ trì Hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 tới.

Ông nhấn mạnh, hiện chưa có mốc thời gian chính xác nào cho vấn đề này, đồng thời nói rõ, việc bàn giao chức vụ "tùy thuộc vào tôi".

Về phần mình, ông Anwar Ibrahim, Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân hợp thành PH, người được PH nhất trí kế nhiệm ông Mahathir, cho biết ông ủng hộ ông Mahathir. PH cũng đồng thuận với quyết định của Thủ tướng Mahathir.

Tối 21/2, Hội đồng Chủ tịch Liên minh Hy vọng cầm quyền tại Malaysia với các thành viên được xác lập từ trước cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14 (tháng 5/2018) tổ chức cuộc họp quan trọng liên quan đến vấn đề bàn giao chức vụ Thủ tướng giữa ông Mahathir Mohamad và người kế nhiệm, sự kiện đang thu hút sự chú ý rất lớn từ dư luận Malaysia.

Theo báo chí Malaysia, tại cuộc họp vị Thủ tướng 94 tuổi được cho là sẽ “chốt” lại thỏa thuận của PH, theo đó cho phép ông tiếp tục ở lại nhiệm sở cho đến hết nhiệm kỳ, bởi theo các thông tin gần đây, hiện ông Mahathir đã có được 2/3 số phiếu ủng hộ tại Hạ viện.

Theo các nhà phân tích, với việc có được sự ủng hộ đủ mạnh như vậy từ Hạ viện, ông Mahathir có đủ cơ sở để gây sức ép lên những người chống đối, bởi ông có đủ thẩm quyền để thành lập một “chính phủ đoàn kết” nếu như ông vấp phải sự phản đối từ các thành viên Hội đồng Chủ tịch PH.

thu tuong malaysia mahathir mohamad viec ban giao chuc vu tuy thuoc vao toi

 

Bị Ấn Độ tẩy chay, Thủ tướng Malaysia vẫn kiên quyết ủng hộ Pakistan

TGVN. Ngày 22/10, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định, ông sẽ không rút lại chỉ trích đối với những hành động của New Delhi ...

thu tuong malaysia mahathir mohamad viec ban giao chuc vu tuy thuoc vao toi

 

Malaysia tuyên bố điều tra khuất tất trong việc in truyện tranh về Sáng kiến Vành đai Con đường

TGVN. Ngày 18/10, Văn phòng Thủ tướng Malaysia (PMO) đã ra thông báo phản bác những thông tin không đúng sự thật liên quan đến ...

Chu Văn

(theo TTXVN)