Mạnh tay chi hơn 2.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, Mỹ liệu có cửa thắng Trung Quốc?

Việt An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 31/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phác thảo kế hoạch đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 2.300 tỷ USD. Nhưng liệu rằng hành động chi tiền phát triển của Mỹ có giúp nước này thắng Trung Quốc về cơ sở hạ tầng?
'Mạnh tay' chi hơn 2.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, Mỹ liệu có cửa thắng Trung Quốc?
Kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Mỹ được đưa ra sau gói giải cứu người trị giá 1.900 tỷ USD mà ông Biden đã ký hồi đầu tháng 3/2021. (Nguồn: Wall Street Journal)

Theo thông tin từ Nhà Trắng, đề xuất trên sẽ được thực hiện trong hơn 8 năm với ngân sách đến từ việc tăng thuế doanh nghiệp và gia đình có thu nhập từ 400.000 USD/năm trở lên trong 15 năm. Ông Biden tuyên bố kế hoạch sẽ tạo ra hàng triệu việc làm và được phân giai đoạn thực hiện.

Chỉ là "bánh vẽ lúc đói"

Do đảng Cộng hòa phản đối tăng thuế, kế hoạch này có thể trở thành "bánh vẽ lúc đói" giống như dưới thời các cựu Tổng thống như ông Barack Obama và ông Donald Trump. Đây chính là khác biệt lớn nhất về mô hình xây dựng cơ sở hạ tầng giữa hai thể chế Mỹ và Trung Quốc.

Những năm gần đây, cạnh tranh Mỹ-Trung bao gồm cả cạnh tranh về xây dựng cơ sở hạ tầng cứng như đường cao tốc, đường sắt cao tốc, cầu cống, sân bay, cảng biển, đập nước, mạng lưới truyền tải điện, đường ống dẫn nước và cả trạm sạc xe điện, hệ thống mạng viễn thông 5G…

Khi tranh cử, ông Trump từng chỉ trích rằng, cơ sở hạ tầng của Mỹ ngang với các nước thuộc thế giới thứ ba. Hiệp hội Kỹ sư xây dựng quốc gia Mỹ cũng xếp cơ sở hạ tầng nước này ở mức D+ hoặc C- trong nhiều năm liên tiếp, có nghĩa kém xa mức tiêu chuẩn.

Tổng thống Mỹ ba nhiệm kỳ gần đây đều muốn cải thiện cơ sở hạ tầng, nhưng hơn 10 năm trôi qua, các nỗ lực đều không tiến triển.

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng cứng của Trung Quốc phát triển nhảy vọt trong những năm gần đây. Không thể phủ nhận Trung Quốc dựa vào "ưu thế phát triển sau" và nhà nước đầu tư rất nhiều để phát triển cơ sở hạ tầng bất chấp nợ nần chồng chất. Diện mạo mới của các thành phố và Trung Quốc vượt Mỹ trong một số lĩnh vực đã khiến rất nhiều người tự hào với thành tựu này.

Dù vậy, cần thấy rằng cơ sở hạ tầng tiến bộ không có nghĩa là có nhiều nhà chọc trời hơn, có sân bay lớn hơn hoặc nhiều đèn neon hơn. Quan trọng vẫn là tính thiết thực, hiệu quả và lợi ích mà cơ sở hạ tầng mang lại cho người dân.

Mỹ "cũ kỹ" hơn so với Trung Quốc

Mạng lưới đường cao tốc mới nhất ở Mỹ được xây dựng cách đây hơn 70 năm. Trong số 614.000 cây cầu trên toàn nước Mỹ, có 56.000 cây cầu có khiếm khuyết, gây nguy hiểm.

Theo tờ Tin tức Thế giới, có một số nguyên nhân liên quan tới việc cơ sở hạ tầng của Mỹ lạc hậu hơn so với Trung Quốc.

Thứ nhất, sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Mỹ đứng vững ở vị trí siêu cường toàn cầu, có hệ thống đường sắt, hàng không, cao tốc xây dựng trong hơn 60 năm không nước nào bì kịp. Nước Mỹ tự mãn về điều đó và không tiếp tục đầu tư. Vấn đề của cơ sở hạ tầng Mỹ không phải là "lạc hậu" mà là "cũ kỹ".

Thứ hai, trong hơn nửa thế kỷ, Mỹ dồn tài nguyên quốc gia đầu tư cho quân đội và người dân, chi tiêu quân sự tăng vọt, mấy cuộc chiến tranh tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD. Ngân sách quốc gia hàng năm dành phần lớn cho an sinh xã hội và trợ cấp y tế, thâm hụt liên tục lập kỷ lục mới. Chính phủ không có tiền và cũng không có ý định đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Các Tổng thống Mỹ trước thời cựu Tổng thống Obama cũng ít coi trọng việc cải thiện cơ sở hạ tầng.

Thứ ba, 20 năm qua, từ thời cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cùng cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Trung Quốc đã đầu tư 4.000 tỷ Nhân dân tệ để kích thích kinh tế. Chính phủ trung ương và chính quyền địa phương năm nào cũng dựa vào đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng để thúc đẩy kinh tế. Các tuyến đường sắt cao tốc, mạng lưới đường bộ, cầu cống, đập nước... nối tiếp nhau xuất hiện.

Ở Trung Quốc, chỉ bằng mệnh lệnh dỡ bỏ toàn diện, vài tháng sau, diện mạo thành phố sẽ thay đổi hoàn toàn. Chỉ qua hai thế hệ lãnh đạo, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Thứ tư, thể chế dân chủ Mỹ phân quyền giữa liên bang và bang, các nhánh quyền lực kiềm chế lẫn nhau, đất đai thuộc sở hữu tư nhân, xây dựng cơ sở hạ tầng bị hạn chế bởi vấn đề bảo vệ môi trường cũng như các lợi ích và ý kiến khác nhau.

Bên cạnh đó, giá nhân công tăng cao, tiếng nói của công đoàn có sức nặng, khiến giá thành xây dựng cơ sở hạ tầng ở Mỹ cao gấp nhiều lần, thậm chí gấp hơn chục lần so với Trung Quốc. Những yếu tố này kiềm chế sự đổi mới trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng ở Mỹ.

Chưa thể đo lường "thắng - thua"

Ngoài ra, nguyên nhân còn do ở Mỹ, hầu hết các gia đình đều có ô tô, vì thế cơ bản là không cần tới đường sắt cao tốc.

Ngành hàng không cũng phát triển khiến nhu cầu đối với đường sắt cao tốc giảm xuống. Các sân bay ở Mỹ tuy cũ và không có sân bay nào nằm trong danh sách 25 sân bay tốt nhất thế giới, nhưng số lượng đội bay và cường độ vận hành của họ thì không nơi nào trên thế giới sánh kịp.

Trong số 50 sân bay tấp nập nhất thế giới, Mỹ có 16, trong khi Trung Quốc chỉ có 9. Mỹ có tổng cộng 5.136 sân bay nhà nước và 14.112 sân bay tư nhân, nhưng Trung Quốc chỉ có 200 sân bay.

Dẫu không so sánh được với Trung Quốc về đường sắt cao tốc, nhưng hệ thống vận tải hàng hóa đường sắt của Mỹ vẫn đứng đầu thế giới, vận chuyển tới 40% hàng hóa trên toàn quốc. Trong số các đoàn tàu vận tải hàng hóa có trên 300 toa ở Mỹ, 70% là toa tàu 2 tầng còn Trung Quốc tới nay mới bắt đầu thử nghiệm dùng toa tàu 2 tầng.

Tóm lại, không thể phủ nhận cơ sở hạ tầng ở Mỹ vẫn tồn tại hiện tượng chỉ có ở thế giới thứ ba như cầu cống, mạng lưới truyền tải điện, đập nước… cũ kỹ hay đường ống dẫn nước chứa chất độc hại như chì.

Những hiện tượng này, ông Biden và thậm chí người kế nhiệm ông cũng khó giải quyết một sớm một chiều. Tuy nhiên, do các nhân tố như tình hình đất nước, mật độ dân số, nhu cầu thực tế và nhu cầu quốc phòng… khác nhau, nên khó có thể sử dụng sự "mới - cũ" để đo lường "thắng - thua" giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Đấu trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Hiểu biết của Mỹ về Trung Quốc đang ở mức 'đáng báo động'
Vị trí nền kinh tế lớn nhất thế giới của Mỹ đang lung lay, Trung Quốc sẽ soán ngôi?
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (26/3-1/4): Kênh đào Suez hết nghẽn chuỗi cung ứng vẫn khủng hoảng, Bắc Kinh có thể chấm dứt FTA với châu Âu
Trung Quốc khó vượt Mỹ để vươn tới 'đỉnh cao công nghệ toàn cầu'
TIN LIÊN QUAN

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 24/9/2021: Bạch Dương gặp sự cố tài chính, Bảo Bình tình cảm nên cảnh giác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 24/9/2021: Bạch Dương gặp sự cố tài chính, Bảo Bình tình cảm nên cảnh giác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Báo Nga: Đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu kiên cường cùng hàng phòng ngự chắc chắn

Báo Nga: Đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu kiên cường cùng hàng phòng ngự chắc chắn

Baoquocte.vn. Trang thể thao Championat của Nga đã phải thừa nhận Đội tuyển futsal Việt Nam đã có trận đấu vô cùng xuất sắc trước Nga.
Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa Covid-19 Nanocovax do Việt Nam sản xuất

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa Covid-19 Nanocovax do Việt Nam sản xuất

Baoquocte.vn. Viện Nghiên cứu thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ sẽ giúp Công ty Nanogen đánh giá khả năng sinh miễn dịch của Nanocovax.
Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Baoquocte.vn. Báo Washington Times số ra ngày 21/9 đã có bài viết 'Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu tại Hội đồng Bảo an ...
Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, lùm xùm xung quanh AUKUS, Đài Loan (Trung Quốc) xin gia nhập CPTPP... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Ngày 23/9: Giảm 2.060 ca Covid-19 so với hôm qua; Bình Dương giảm hơn 1.000 ca; TP. Hồ Chí Minh vẫn 5.052 ca

Ngày 23/9: Giảm 2.060 ca Covid-19 so với hôm qua; Bình Dương giảm hơn 1.000 ca; TP. Hồ Chí Minh vẫn 5.052 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc Covid-19, TP. Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 5.052 ca.
Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Baoquocte.vn. Việc tham gia AUKUS thể hiện mong muốn chuyển hướng chính sách đối ngoại của Anh sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thời kỳ hậu Brexit.
Tiếp nhận vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 do Quỹ Temasek Singapore trao tặng Việt Nam

Tiếp nhận vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 do Quỹ Temasek Singapore trao tặng Việt Nam

Baoquocte.vn. Quỹ Temasek Singapore hỗ trợ Việt Nam trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 gồm máy thở, khẩu trang, thiết bị bảo hộ...
Covid-19 quá tồi tệ, các nhà vận động kêu gọi quỹ bảo trợ toàn cầu nhằm bảo vệ thế hệ tương lai

Covid-19 quá tồi tệ, các nhà vận động kêu gọi quỹ bảo trợ toàn cầu nhằm bảo vệ thế hệ tương lai

Baoquocte.vn. Các nhà hoạt động kêu gọi thiết lập một quỹ bảo trợ xã hội toàn cầu nhằm ngăn chặn sự mất mát của một thế hệ do Covid-19.
Thủ tướng: Nghiên cứu các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19

Thủ tướng: Nghiên cứu các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì họp nhằm đánh giá tình hình phòng, chống dịch thời gian qua.
Tiến tới sống chung an toàn với Covid-19

Tiến tới sống chung an toàn với Covid-19

Baoquocte.vn. Việc sống chung an toàn với Covid-19, dần mở cửa lại nền kinh tế là một tất yếu bởi thực tế, không thể khống chế tuyệt đối dịch Covid-19.
Việt Nam-Mỹ còn nhiều tiềm năng, dư địa hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Việt Nam-Mỹ còn nhiều tiềm năng, dư địa hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Baoquocte.vn. Mỹ và Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững với nhiều giải pháp cụ thể trong lĩnh vực nông nghiệp.
Giá tiêu hôm nay 23/9, tăng nhẹ, cao nhất 81.000đ/kg, tiêu Việt xuất khẩu tiếp tục được giá

Giá tiêu hôm nay 23/9, tăng nhẹ, cao nhất 81.000đ/kg, tiêu Việt xuất khẩu tiếp tục được giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 76.500 - 81.000 đ/kg.
Giá cao su hôm nay 23/9, Nhu cầu nhập khẩu cao su Việt Nam từ thị trường chủ chốt tăng, vì đâu sàn Trung Quốc giảm mạnh?

Giá cao su hôm nay 23/9, Nhu cầu nhập khẩu cao su Việt Nam từ thị trường chủ chốt tăng, vì đâu sàn Trung Quốc giảm mạnh?

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (23/9) ghi nhận sàn giao dịch châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc) cùng đi xuống.
Giá cà phê hôm nay 23/9: Robusta quay đầu giảm; Xuất hiện nhiều đối thủ nặng ký cạnh tranh với nhà cung cấp Việt Nam

Giá cà phê hôm nay 23/9: Robusta quay đầu giảm; Xuất hiện nhiều đối thủ nặng ký cạnh tranh với nhà cung cấp Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta nới rộng thêm khoảng cách giá đảo do mối lo nguồn cung chậm trễ từ nhà sản xuất robusta hàng đầu vẫn còn nguyên…
Việt Nam-Cuba phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư

Việt Nam-Cuba phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư

Baoquocte.vn. Việt Nam-Cuba thống nhất sẽ cùng tổ chức Kỳ họp thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba vào tháng 11/2021.
Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Baoquocte.vn. Hàng tồn ‘chất đống’ giá vẫn tăng, thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM lao dốc, Bình Định không còn condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Baoquocte.vn. 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng ngủ đông dài, Quảng Nam có thể chấm dứt 4 dự án đô thị... là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Baoquocte.vn. Đất ‘kim cương’ tại Hà Nội được rao bán ngày càng nhiều, giá cao ngất; vì sao giá chung cư chỉ tăng... là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny có biến

Thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny có biến

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
'Báo động đỏ' cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản từ 'bom nợ' Evergrande

'Báo động đỏ' cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản từ 'bom nợ' Evergrande

Baoquocte.vn. 'Bom nợ' của Tập đoàn bất động sản Evergrande đang gióng lên hồi chuông báo động cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp của khối bất động sản tại Việt Nam.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny dậy sóng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny dậy sóng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 22/9 - Penny dẫn sóng, thị trường tiếp tục tích lũy

Thị trường chứng khoán ngày 22/9 - Penny dẫn sóng, thị trường tiếp tục tích lũy

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/9 - Thế giới lao đao, VN-Index 'lảo đảo'

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/9 - Thế giới lao đao, VN-Index 'lảo đảo'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 21/9 - Hiệu ứng Evergrande, thị trường giảm mạnh

Thị trường chứng khoán ngày 21/9 - Hiệu ứng Evergrande, thị trường giảm mạnh

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động