Manifold - Nền tảng trực tuyến đưa mỹ thuật Hàn Quốc ra thế giới

Việt Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Manifold, nền tảng nghệ thuật trực tuyến do Cơ quan quản lý nghệ thuật Hàn Quốc (KAMS) phát triển trong nỗ lực giới thiệu những họa sĩ triển vọng của xứ sở kim chi ra thế giới.
Nền tảng trực tuyến Manifold giới thiệu mỹ thuật Hàn Quốc ra thế giới
Trang chính của Manifold - nền tảng nghệ thuật trực tuyến do Cơ quan quản lý nghệ thuật Hàn Quốc (KAMS) phát triển nhằm giới thiệu các nghệ sĩ mới nổi của Hàn Quốc với thế giới. (Nguồn: Korea Times)

Nền tảng nghệ thuật trực tuyến

Manifold là nơi trưng bày tác phẩm của 25 nghệ sĩ, được lựa chọn từ 96 ứng viên trong khuôn khổ chương trình tài trợ cho việc quản lý họa sĩ. Đây là chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc và KAMS hỗ trợ tài chính.

Sau ba năm triển khai, chương trình trên hướng tới việc thúc đẩy quan hệ giữa họa sĩ và phòng tranh, cũng như kết nối các đối tượng này. Theo nhà phê bình Yoo Jin-sang, Giám đốc mỹ thuật của Manifold, Giáo sư tại trường Mỹ thuật và Thiết kế Kaywon chia sẻ với The Korea Times, chương trình tài trợ này nhằm hỗ trợ các họa sĩ và phòng tranh trong việc thiết lập mối quan hệ tin cậy lâu dài, vì lợi ích của cả hai bên.

“Ngay cả các ca sĩ K-pop đều ký hợp đồng ít nhất 5 năm bởi họ cần thời gian để ra mắt khán giả và trở nên nổi tiếng. Thông thường, các phòng tranh tại Hàn Quốc chỉ ký hợp đồng 2 năm với họa sĩ, khoảng thời gian này là quá ngắn để có thể đạt được những thành tựu rõ ràng trong hoạt động nghệ thuật.

Do đó, khoản tài trợ từ phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, cùng như KAMS sẽ hỗ trợ đáng kể cho việc xây dựng các mối liên kết này trong giai đoạn đầu”, ông Yoo chia sẻ.

Tin liên quan
Dịch Covid-19: Hàn Quốc nở rộ xu hướng Dịch Covid-19: Hàn Quốc nở rộ xu hướng 'số hóa' lễ cưới, đám tang

Nhà phê bình Yoo nêu rõ: “Phòng tranh và họa sĩ giống như các cặp đôi yêu nhau, cả hai đều phải có cam kết với nhau. Họa sĩ cần không ngừng sáng tạo ra những tác phẩm chất lượng, trong khi phòng tranh cần thực hiện nhiệm vụ quảng bá và bán tác phẩm.

Sợi dây liên kết này không thể tiếp tục nếu một bên không đáp ứng được kỳ vọng của bên còn lại”.

“Nhiều người có thể đã trải qua những mối bận tâm về cách thức thay đổi kế hoạch, từ sự kiện trực tiếp sang trực tuyến do đại dịch Covid-19”, ông Yoo khẳng định.

Một sự kiện trực tuyến có những khác biệt về căn bản so với sự kiện trực tiếp. Đối tượng hướng đến của cuộc triển lãm chủ yếu là người Hàn Quốc. Tuy vậy, khi chuyển sang trực tuyến, khán giả từ khắp nơi trên thế giới đều có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm của xứ sở kim chi với một cái bấm chuột.

"Do đó, chúng tôi cần cung cấp hình ảnh chất lượng cao và nhiều thông tin hơn về các họa sĩ cho khán giả trong nước và quốc tế”, Giám đốc mỹ thuật Yoo cho biết thêm.

Sự khác biệt và chiều sâu

Các tác phẩm trên Manifold được giới thiệu bằng hai thứ tiếng là tiếng Hàn và tiếng Anh. Ông Yoo tin rằng, các họa sĩ xứ Hàn cần có tầm nhìn hướng ngoại.

“Giá trị thị trường mỹ thuật toàn cầu là trên 60 tỷ USD, nhưng Hàn Quốc chỉ đóng góp chưa đầy 0,5% trong con số đó. Số lượng họa sĩ, sinh viên mỹ thuật tốt nghiệp của Seoul liên tục gia tăng, nhưng các tác phẩm của họ không thể chỉ được tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Vì vậy, những nhà hoạt động nghệ thuật cần có cái nhìn rộng hơn, là phải hướng đến đối tượng khách hàng nước ngoài”, ông Yoo nói.

Thay vì tạo dựng một website mô phỏng phong cách triển lãm theo nhóm truyền thống, ông Yoo đề xuất phát triển nền tảng trực tuyến mà mỗi họa sĩ đều có không gian triển lãm riêng.

“Chúng tôi hướng tới một trang web hay nền tảng hữu ích, thay vì cuộc triển lãm trực tuyến mà người xem sẽ quên ngay sau đó. Mỗi nghệ sĩ đều có thể tổ chức một cuộc triển lãm cá nhân trên nền tảng Manifold”, ông Yoo nói.

Vấp chỉ trích về bảo tồn văn hóa, Hanbok vẫn 'nổi như cồn' nhờ K-pop

Vấp chỉ trích về bảo tồn văn hóa, Hanbok vẫn 'nổi như cồn' nhờ K-pop

TGVN. Hanbok cách tân trong MV “How You Like That” của nhóm nhạc K-pop BlackPink đã nhanh chóng trở thành mặt hàng thời trang “hot” ...

Bên cạnh đó, Manifold hướng tới việc giới thiệu các họa sĩ cùng sản phẩm nghệ thuật của họ một cách có chiều sâu. Mỗi cuộc triển lãm bao gồm lời giới thiệu về họa sĩ, các tác phẩm, cũng như tiểu sử của tác giả.

“Đối với một họa sĩ, triển lãm trực tuyến đem lại nhiều lợi thế. Việc tìm hiểu về họa sĩ đó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, bởi người xem có thể thưởng thức từng tác phẩm của mỗi nhà sáng tạo nghệ thuật, thay vì chú ý đến bố cục tổng thể của cả buổi triển lãm như các sự kiện tại chỗ”, họa sĩ Guem Min-jeong, người có tác phẩm được giới thiệu trên Manifold, chia sẻ với The Korea Herald.

Guem, người khám phá không gian ba chiều qua nghệ thuật sắp đặt, đang trưng bày triển lãm “Sắc màu của gió” trên nền tảng Manifold. Tác phẩm của nghệ sĩ này là sự kết hợp giữa trình chiếu video và những đoạn xà nhà, cột nhà được lấy từ nhà truyền thống Hanok của Hàn Quốc.

Chất lượng là yếu tố then chốt

Nhằm đảm bảo chất lượng của website, ông Yoo đã tự tay viết lời giới thiệu cho tất cả nghệ sĩ. “Công việc này tốn khá nhiều thời gian, nhưng tôi luôn cố gắng trao đổi với từng họa sĩ và hiểu hơn về họ, nhằm mục đích tạo ra sự khác biệt với các cuộc triển lãm trực tuyến khác".

Mặc dù việc bán các tác phẩm trên Manifold trong thời kỳ đại dịch Covid-19 có thể gặp nhiều khó khăn, nhưng nền tảng Manifold này sẽ tiếp tục vận hành, cho phép các phòng tranh và họa sĩ cập nhật nội dung để sử dụng lâu dài.

BTS gây ngạc nhiên khi cover

BTS gây ngạc nhiên khi cover 'ngọt' ca khúc hit của nhóm nhạc lừng danh Coldplay

Để phù hợp với thời đại của công nghệ và thiết bị di động, ông Yoo cũng dành nhiều nỗ lực cho việc tối ưu hóa Manifold cho cả máy tính lẫn di động.

“Mỗi tác phẩm đều có một phong cách riêng biệt và đòi hỏi cách trình bày khác nhau. Một số tác phẩm phù hợp với việc kéo dọc, trong khi số khác cần trượt sang ngang. Do vậy, đội ngũ thiết kế và tôi đã phải thử nhiều cách khác nhau để tìm ra phương án trình bày thích hợp nhất cho mỗi tác phẩm”, ông Yoo giải thích.

Khi đại dịch Covid-19 kết thúc, nhu cầu đối với sản phẩm văn hóa được dự báo sẽ bùng nổ đáng kể. Do vậy, Manifold sẽ có thể định hướng cho khách hàng đang tìm kiếm các họa sĩ và tác phẩm có chất lượng trong thế giới hậu Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Xuất khẩu ngày 27/2-1/3: Xuất khẩu hàng hóa sang Anh tăng 'khủng' nhờ UKVFTA, lô cà rốt đầu tiên của Hải Dương sắp sang Hàn Quốc
Netflix đầu tư 'khủng' cho phim Hàn Quốc trong năm 2021
Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc làm MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’
Ngắm vẻ đẹp rạng ngời của sao Hậu duệ Mặt trời Song Hye Kyo
Con đường giảm căng thẳng Hàn Quốc-Nhật Bản chưa rõ, hai đồng minh Mỹ tiếp tục 'găng' nhau vụ chủ quyền
(theo Korea Times)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 19/9, một số nơi tăng nhẹ, thấp nhất 76.000đ/kg, vì sao giá tiêu xuất khẩu không ngừng tăng?

Giá tiêu hôm nay 19/9, một số nơi tăng nhẹ, thấp nhất 76.000đ/kg, vì sao giá tiêu xuất khẩu không ngừng tăng?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 76.000 - 80.000 đ/kg.
Hà Nội đã tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 4.000 người nước ngoài trong 4 ngày

Hà Nội đã tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 4.000 người nước ngoài trong 4 ngày

Baoquocte.vn. Hà Nội đang nỗ lực với mục tiêu 100% người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn được tiêm vaccine Covid-19.
Hướng dẫn cách xác định F0 đã khỏi bệnh để đủ điều kiện được cấp ‘Thẻ xanh Covid-19’

Hướng dẫn cách xác định F0 đã khỏi bệnh để đủ điều kiện được cấp ‘Thẻ xanh Covid-19’

Baoquocte.vn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn xác định người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh, đủ điều kiện có ‘Thẻ xanh Covid-19’.
Chuyên gia WHO nêu điều kiện để kiểm soát Covid-19 vào tháng 3/2022

Chuyên gia WHO nêu điều kiện để kiểm soát Covid-19 vào tháng 3/2022

Baoquocte.vn. Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, tiêm chủng vaccine vẫn là yếu tố tiên quyết giúp thế giới kiểm soát đại dịch Covid-19.
Thỏa thuận AUKUS: Anh, Mỹ khẳng định đồng minh thân thiết, hoan nghênh quan hệ đối tác mới

Thỏa thuận AUKUS: Anh, Mỹ khẳng định đồng minh thân thiết, hoan nghênh quan hệ đối tác mới

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken về thỏa thuận AUKUS, tình hình Afghanistan và các vấn đề khác.
Giá vàng hôm nay 19/9, Giá vàng bị kiểm soát bởi 'phe gấu', nhà đầu tư mới ngó lơ, mong chờ gì từ Fed?

Giá vàng hôm nay 19/9, Giá vàng bị kiểm soát bởi 'phe gấu', nhà đầu tư mới ngó lơ, mong chờ gì từ Fed?

Baoquocte.vn. Giá vàng sau đợt giảm liền mạch 40 USD trong tuần này, phe gấu đang kiểm soát thị trường và mọi ánh đổ dồn về cuộc họp chính sách của ...
Covid-19 ở Hà Nội: Các ca mắc mới ở phường Việt Hưng có lịch trình phức tạp, chưa rõ nguồn lây

Covid-19 ở Hà Nội: Các ca mắc mới ở phường Việt Hưng có lịch trình phức tạp, chưa rõ nguồn lây

Baoquocte.vn. CDC Hà Nội nhận định, điểm dịch Covid-19 tổ 4 phường Việt Hưng chưa rõ nguồn lây, liên quan tới nhiều cơ quan, quận, huyện, khu dân cư, chợ...
Vì sao tiêm kích J-20 của Trung Quốc không thể sánh với máy bay chiến đấu của Mỹ?

Vì sao tiêm kích J-20 của Trung Quốc không thể sánh với máy bay chiến đấu của Mỹ?

Baoquocte.vn. Được kỳ vọng trở thành đối thủ của F-35 và F-22, nhưng tiêm kích J-20 của Trung Quốc được cho là chưa thể so sánh với máy bay chiến đấu ...
Malaysia lo ngại kế hoạch đóng tàu ngầm của Australia sẽ kích động chạy đua vũ trang hạt nhân

Malaysia lo ngại kế hoạch đóng tàu ngầm của Australia sẽ kích động chạy đua vũ trang hạt nhân

Baoquocte.vn. Malaysia cho rằng, thỏa thuận đóng tàu ngầm của Australia sẽ kích động các cường quốc khác cũng hành động quyết liệt hơn trong khu vực.
Việt Nam-UNFPA: Quan hệ đối tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Việt Nam-UNFPA: Quan hệ đối tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Trong hơn 4 thập niên qua, UNFPA hỗ trợ đáng kể cho Chính phủ Việt Nam về các hạng mục phát triển xã hội, chăm sóc, bảo vệ bà mẹ ...
Giải mã sức hấp dẫn lạ kỳ của du lịch châu Phi

Giải mã sức hấp dẫn lạ kỳ của du lịch châu Phi

Baoquocte.vn. Với hệ sinh thái phong phú, cảnh quan hùng vĩ, bề dày lịch sử văn hóa cùng các khu nghỉ dưỡng thời thượng, châu Phi đang trở thành điểm du lịch mới đầy hấp dẫn.
Khám phá mùa lúa chín vàng óng và phiên chợ Sừng ở vùng biên giới Sì Lở Lầu

Khám phá mùa lúa chín vàng óng và phiên chợ Sừng ở vùng biên giới Sì Lở Lầu

Đến Sì Lở Lầu những ngày này, du khách có thể được chiêm ngưỡng bức tranh mùa vàng tuyệt đẹp và khám phá chợ Sừng trên 12 tầng dốc.
Khám phá những địa danh bí ẩn bậc nhất trên thế giới!

Khám phá những địa danh bí ẩn bậc nhất trên thế giới!

Baoquocte.vn. Không có gì hấp dẫn hơn là khám phá những địa danh bí ẩn và những hiện tượng không thể giải thích được!
Phát huy những giá trị văn hóa các khu dự trữ sinh quyển theo hướng bền vững

Phát huy những giá trị văn hóa các khu dự trữ sinh quyển theo hướng bền vững

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, việc Núi Chúa và Kon Hà Nừng được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới thể hiện rõ nét sự hợp tác giữa Bộ Ngoại ...
Bất chấp Covid-19, người dân Mỹ vẫn hào hứng đi du lịch

Bất chấp Covid-19, người dân Mỹ vẫn hào hứng đi du lịch

Baoquocte.vn. Đối với ngành du lịch của Mỹ, chỉ cách một năm đã có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.Vào tháng 9/2020, ngành du lịch Mỹ đối mặt vô vàn khó khăn vì lượng ...
Mô hình Du lịch-Vaccine: Giải pháp giữa mùa dịch Covid-19

Mô hình Du lịch-Vaccine: Giải pháp giữa mùa dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Kết hợp du lịch và tiêm vaccine - mô hình không mới nhưng là giải pháp ở thời điểm đại dịch chưa có dấu hiệu suy giảm như hiện nay.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 1)

Baoquocte.vn. Ở Bỉ, sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Pháp và tiếng Hà Lan. Do đó có hai dòng văn học: văn học viết bằng tiếng Pháp và văn học viết bằng tiếng Hà Lan.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Văn học Tây Ban Nha bao gồm các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, trong đó nhiều tác giả, tác phẩm nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 6)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 6)

Baoquocte.vn. Văn học Tây Ban Nha bao gồm các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, trong đó nhiều tác giả, tác phẩm nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 5)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 5)

Baoquocte.vn. Văn học Tây Ban Nha bao gồm các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, trong đó nhiều tác giả, tác phẩm nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 4)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 4)

Baoquocte.vn. Văn học Tây Ban Nha bao gồm các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, trong đó nhiều tác giả, tác phẩm nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 3)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Tây Ban Nha (kỳ 3)

Baoquocte.vn. Văn học Tây Ban Nha có nhiều tác giả, tác phẩm nổi tiếng thế giới.
Những cuốn sách truyền tải năng lượng tích cực

Những cuốn sách truyền tải năng lượng tích cực

Baoquocte.vn. Có những cuốn sách không chỉ hợp với không khí nhẹ nhàng của mùa Thu mà còn mang đến nguồn năng lượng tích cực cho mỗi người đọc.
Cây bút lớn Walter Isaacson và câu chuyện về công nghệ điều trị Covid-19

Cây bút lớn Walter Isaacson và câu chuyện về công nghệ điều trị Covid-19

Baoquocte.vn. Cuốn sách của Walter Isaacson viết về sự hình thành và phát triển của công nghệ CRISPR trong điều trị Covid-19 sẽ được phát hành tại Việt Nam.
Sách mới của Angelina Jolie: Tiếng nói mạnh mẽ về quyền trẻ em

Sách mới của Angelina Jolie: Tiếng nói mạnh mẽ về quyền trẻ em

Baoquocte.vn. Dù lo ngại một số người tìm cách ngăn chặn cuốn sách mới phát hành nhưng nữ diễn viên Angelina Jolie hy vọng nhiều trẻ em sẽ tìm thấy nó.
Những nội dung nổi bật trong hai cuốn sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Những nội dung nổi bật trong hai cuốn sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Baoquocte.vn. Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật vừa giới thiệu hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bức tranh sống động về bối cảnh lịch sử ra đời Tuyên ngôn Độc lập

Bức tranh sống động về bối cảnh lịch sử ra đời Tuyên ngôn Độc lập

Baoquocte.vn. Qua cuốn sách, bạn đọc được chiêm ngưỡng một bức tranh sống động và cụ thể về bối cảnh ra đời bản Tuyên ngôn Độc lập.
Sách văn học nước ngoài được độc giả yêu mến trong tháng 8

Sách văn học nước ngoài được độc giả yêu mến trong tháng 8

Baoquocte.vn. Trong tháng 8 này, những cuốn sách được nhắc đến nhiều nhất và được yêu mến nhất của Nhã Nam hầu hết là sách văn học.
Phiên bản di động