Kinh doanh mặt bằng thời Covid-19 - Bài 1:

Mặt bằng thương mại ế khách, giảm giá thuê vẫn không thể 'níu chân' đối tác

Mỹ Phương - Xuân Tình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh 'ồ ạt' trả mặt bằng bán lẻ để cắt giảm chi phí, bù lỗ hoặc chuyển sang trạng thái kinh doanh 'chờ đợi', 'cầm cự'. Không chỉ vậy, nhiều hộ gia đình, cá nhân có mặt bằng cho thuê, mặc dù cam kết và thực hiện giảm giá thuê vẫn không thể 'níu chân' đối tác.
5137-mat-bang-ly-tu-trong-2-1583339014221569807931
Kinh doanh mặt bằng thương mại thời Covid-19 đang gặp khó. Nhiều doanh nghiệp ồ ạt trả mặt bằng do kinh doanh ế ẩm, không thể tiếp tục bù lỗ. (Nguồn: VietnamBiz)

Bên cạnh khó khăn chung của các đơn vị, cá nhân kinh doanh, cho thuê mặt bằng, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vẫn chứng kiến không ít cơ hội đối với loại hình bất động sản công nghiệp, nhất là trong bối cảnh làn sóng đầu tư nước ngoài đã và sẽ tiếp tục chảy vào Việt Nam; trong đó, có TP. Hồ Chí Minh.

Trong 8 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của Tp. Hồ Chí Minh đạt 826.844 tỷ đồng, giảm 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 8/2020 không có lượt khách quốc tế nào đến thành phố. Tổng doanh thu du lịch 8 tháng chỉ đạt gần 47.500 tỷ đồng, giảm tới 42% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này dẫn tới việc nhiều hàng quán, trung tâm mua sắm “ế khách”, tại nhiều khu vực, việc trả mặt bằng diễn ra phổ biến.

Làn sóng trả mặt bằng

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung mặt bằng bán lẻ đang dồi dào và giá đã giảm nhẹ so với thời điểm cuối năm 2019. Tuy nhiên, trong xu hướng chung của làn sóng trả mặt bằng thì việc cho thuê mặt bằng bán lẻ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Anh Minh Tâm, một nhân viên môi giới bất động sản quận Phú Nhuận và quận Bình Thạnh cho hay, chưa bao giờ việc môi giới mặt bằng cho thuê lại diễn ra chậm, khó khăn như vào thời điểm này. Quận Phú Nhuận có vị trí đắc địa trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn... và từng có giá thuê không hề rẻ nhưng kể từ khi diễn ra dịch Covid-19, giá nhiều mặt bằng đã hạ xuống ở mức “mềm, thấp” chưa từng thấy. Thậm chí, nhiều mặt bằng còn rao bán với giá thấp hơn so với giá mặt bằng chung của thị trường nhưng sức mua chậm.

Tương tự, anh Hoàng Thanh, nhân viên môi giới bất động sản tại khu vực Quận 1 và Quận 3 cho biết, làn sóng trả mặt bằng bán lẻ đến từ nhiều lý do như người thuê không thương lượng được mức giá hợp lý trên tinh thần chia sẻ khó khăn của chủ cho thuê.

Trong tình hình thị trường ảm đạm, sức mua giảm sút, đơn vị kinh doanh nhiều ngành nghề, lĩnh vực như quần áo thời trang, túi xách, giày dép, điện thoại... buộc phải tinh gọn hệ thống để giảm chi phí mặt bằng. Điển hình là mặt bằng tại địa chỉ 187B đường Hai Bà Trưng (Quận 3) vốn là cửa hàng kinh doanh nhiều năm liền của thương hiệu thời trang Blook, nhưng từ đầu năm 2020 đã được dán hàng chục số điện thoại cho thuê mặt bằng. Trước khi có dịch Covid-19, vị trí đắc địa này dễ dàng có người thuê chỉ sau thời gian ngắn dán thông báo cho thuê mặt bằng.

Một vị trí mặt bằng khác tại ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thị Minh Khai có vị trí đẹp, gần trường học, cũng như khu vực tập trung nhiều toà cao ốc văn phòng. Tuy nhiên, sau khi thương hiệu Thegioididong trả mặt bằng sau Tết Nguyên đán 2020 thì mặt bằng này hiện vẫn chưa có người thuê.

Trên thực tế, tình trạng mặt bằng bán lẻ "khát" người thuê không chỉ diễn ra ở những khu vực, tuyến đường trung tâm TP. Hồ Chí Minh, mà ngay tại nhiều quận - huyện, nhiều mặt bằng nhỏ lẻ cũng khó tìm khách thuê. Đây được xem là hiệu ứng “domino” khi dịch bệnh ảnh hưởng đến tâm lý người dân người và do thắt chặt chi tiêu, kéo theo sự sụt giảm của thị trường hàng hóa tiêu dùng và mặt bằng bất động sản cho thuê.

Chị Mỹ Hà, chủ một cửa hàng quần áo thời trang nữ cho biết, mấy tháng nay đã trả mặt bằng thuê cửa hàng và chuyển sang mô hình kinh doanh online. Sau 6 tháng đầu năm 2020 cầm cự, tiền thuê mặt bằng, đến nay hoạt động kinh doanh của cửa hàng bị thâm vốn, vắng khách mua dẫn tới phải quyết định trả mặt bằng.

Chung cảnh ngộ, chị Thảo Trang, chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu trên đường 3/2 (Quận 10) cho rằng, với diễn biến thị trường hiện nay và trong những tháng tới, đơn vị kinh doanh đều phải tính toán và giảm chi phí đầu vào để duy trì hoạt động ổn định. Trong chi phí đầu vào thì tiền thuê mặt bằng chiếm tỷ lệ vốn lớn bao gồm tiền thuê hàng tháng và tiền cọc thế chân.

"Trong nhiều năm mở rộng hoạt động kinh doanh với việc thuê hai mặt tiền gần nhau trên tuyến đường này, hiện nay cửa hàng buộc phải tinh gọn quy mô và chỉ thuê một mặt tiền. Dù biết chỉ với một mặt tiền nhỏ hẹp, khách hàng sẽ không có không gian thoải mái để lựa chọn hàng hóa, ảnh hưởng đến việc bán buôn, nhưng các đơn vị kinh doanh không thể không làm vậy", chị Thảo Trang chia sẻ thêm.

Kinh doanh dịch vụ “ế ẩm”

Không chỉ thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ, mà nhiều đơn vị kinh doanh cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống... cũng bị "đóng băng". Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, ngành du lịch thành phố chịu tác động nghiêm trọng, trực tiếp đến nhiều doanh nghiệp và người lao động trong lĩnh vực du lịch. Trong tháng 8/2020 không có lượt khách quốc tế nào đến thành phố.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, khác quốc tế mới đến Thành phố chỉ đạt 1,3 triệu lượt, giảm tới 76,4% so với cùng kỳ. Doanh thu từ du lịch 8 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt hơn 47.400 tỷ đồng, giảm tới 48,2% so với cùng kỳ năm trước.

Về từng ngành nghề cụ thể, đại diện lãnh đạo Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 8 tháng năm 2020 đạt gần 44.000 tỷ đồng (giảm 41,7%), ngành dịch vụ ăn uống giảm 40,8%, lữ hành 72%...

Thời gian tới, dự báo các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn và trở ngại gấp bội khi mà hiện nay, có khoảng 90 - 95% doanh nghiệp lữ hành tạm ngưng hoạt động, nhân viên luân phiên chia ca làm việc trực tuyến tại nhà, nghỉ không lương. Riêng công suất phòng tại những cơ sở lưu trú trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh giảm tới 91,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Một số doanh nghiệp cho rằng, do không có tài sản thuế chấp nên gặp khó khi tiếp cận gói vay tín chấp của ngân hàng, trong khi vẫn phải trả chi phí cho việc duy trì hoạt động như tiền thuê mặt bằng. Do đó, hầu hết doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tính đến phương án trả mặt bằng, hoặc tìm kiếm những mặt bằng vừa túi tiền hơn.

Khảo sát trên nhiều khu phố tập trung đông cộng đồng người Hàn Quốc tại phường Tân Phong, Quận 7 cho thấy, nhiều mặt bằng đóng cửa trong vài tháng nay, chưa kể nhiều đơn vị kinh doanh cơ sở lưu trú, ẩm thực, dịch vụ làm đẹp, massage... đã và đang lần lượt gỡ bảng hiệu, trả mặt bằng.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, một chủ mặt bằng cho thuê tại Quận 7 cho hay, sự thiếu vắng khách Hàn Quốc được xem là nguyên nhân dẫn đến nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ phải chuyển đổi mục đích sử dụng mặt bằng. Bởi giá cho thuê mặt bằng ở khu vực này có vị trí lên đến 5.000 USD/tháng nhưng trong bối cảnh hiện nay nhiều đơn vị không duy trì được hoạt động kinh doanh và đảm bảo doanh số.

Theo Công ty Savills Việt Nam, nhà mặt tiền tại khu vực trung tâm Thành phố phụ thuộc vào lĩnh vực thương mại, du lịch bị hoàn trả mặt bằng do chịu ảnh hưởng nặng nề của chính sách hạn chế đi lại giữa các quốc gia. Dự báo, giá thuê mặt bằng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Cùng với đó, điều khoản trong hợp đồng thuê sẽ thay đổi về giá thuê, thời hạn thuê và những yêu cầu nghiêm ngặt trong việc bảo vệ sức khỏe của khách hàng. Các bên cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn đối với việc soạn thảo văn bản pháp luật để giải quyết cụ thể việc giảm giá thuê hoặc trả chậm trong trường hợp xảy ra những khủng hoảng tương tự…

(còn tiếp)

Dịch Covid-19 'thổi lửa' thị trường nhà nghỉ và biệt thự Thụy Sỹ

Dịch Covid-19 'thổi lửa' thị trường nhà nghỉ và biệt thự Thụy Sỹ

TGVN. Nhu cầu về ngôi nhà thứ hai và nhà biệt lập ở Thụy Sĩ đã tăng lên kể từ khi nước này nới lỏng ...

Giá vàng tăng, nên mua nhà thời điểm này?

Giá vàng tăng, nên mua nhà thời điểm này?

TGVN. Giá vàng tăng liên tục thời gian qua, trong khi đó ở hầu hết các phân khúc, giá bất động sản đang có dấu ...

Thị trường bất động sản: Phân khúc vừa túi tiền sẽ 'phủ sóng'

Thị trường bất động sản: Phân khúc vừa túi tiền sẽ 'phủ sóng'

TGVN. Tuy chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid -19, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, nền kinh tế Việt ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Khung cảnh tan hoang sau 1 tuần xung đột Israel-Palestine tại Dải Gaza

Khung cảnh tan hoang sau 1 tuần xung đột Israel-Palestine tại Dải Gaza

Baoquocte.vn. Giao tranh kéo dài 1 tuần qua giữa Israel và Palestine đã khiến ít nhất 192 người thiệt mạng ở Dải Gaza, cùng hơn 1.200 người khác bị thương.
Báo Mỹ thừa nhận Nga là 'vua xe tăng thế giới' về số lượng

Báo Mỹ thừa nhận Nga là 'vua xe tăng thế giới' về số lượng

Baoquocte.vn. Hiện nay Nga là "vua xe tăng thế giới", báo 19FortyFive của Mỹ thừa nhận.
Thông báo khẩn tìm người liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây ở Điện Biên

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây ở Điện Biên

Baoquocte.vn. CDC Điện Biên đề nghị những cá nhân đã từng đến những địa điểm có bệnh nhân Covid-19 dưới đây khẩn trương liên hệ các Trạm Y tế gần nhất ...
Đại hội XIII của Đảng: Những chủ trương lớn về quyền con người

Đại hội XIII của Đảng: Những chủ trương lớn về quyền con người

Baoquocte.vn. Đại hội XIII của Đảng nhất quán tiếp cận vấn đề quyền con người gắn với quyền dân tộc.
Covid-19: Thông tin về những ca mắc mới tại Hà Nam và Bệnh viện Phổi Trung ương

Covid-19: Thông tin về những ca mắc mới tại Hà Nam và Bệnh viện Phổi Trung ương

Baoquocte.vn. Hà Nam thông báo về 5 ca Covid-19 tại ổ dịch thôn Phú Đa; Hà Nội có một nhân viên tại Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính với virus ...
Ngoại trưởng Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 làm suy yếu an ninh châu Âu

Ngoại trưởng Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 làm suy yếu an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên kế hoạch thảo luận về quan hệ song phương và dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Thông tin về lô vaccine Covid-19 thứ 2 từ cơ chế COVAX

Thông tin về lô vaccine Covid-19 thứ 2 từ cơ chế COVAX

Baoquocte.vn. Ngày 16/5, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine Covid-19 thứ hai từ Cơ chế COVAX với 1.682.400 liều.
Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Baoquocte.vn. TS. Nguyễn Đình Cung đề xuất các giải pháp hỗ trợ phục hồi, phát triển, thay vì hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp.
Thủ môn Alisson ghi bàn cho Liverpool đi vào lịch sử, HLV Klopp và đồng đội phát cuồng

Thủ môn Alisson ghi bàn cho Liverpool đi vào lịch sử, HLV Klopp và đồng đội phát cuồng

Baoquocte.vn. Alisson Becker trở thành người hùng của Liverpool khi ghi bàn quyết định giúp đội thắng trên sân West Brom, HLV Klopp bất ngờ chưa thể tin được.
Sao Việt tuần qua: Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21 Hoa hậu Hoàn vũ, MV Trốn tìm của Đen Vâu leo Top 1 trending Youtube

Sao Việt tuần qua: Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21 Hoa hậu Hoàn vũ, MV Trốn tìm của Đen Vâu leo Top 1 trending Youtube

Baoquocte.vn. Tại Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21; MV Trốn tìm của Đen Vâu leo top 1 trending Youtube.
Công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk đã bán Bitcoin?

Công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk đã bán Bitcoin?

Baoquocte.vn. Trong một cuộc trao đổi trên Twitter vào chiều ngày 16/5, tỷ phú Elon Musk ngụ ý rằng, nhà sản xuất xe điện Tesla đã bán Bitcoin.
'Soi' khối tài sản của tỷ phú giàu nhất hành tinh

'Soi' khối tài sản của tỷ phú giàu nhất hành tinh

Baoquocte.vn. Jeff Bezos hiện đang đứng vị trí số 1 trong danh sách xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes.
Giá vàng hôm nay 17/5: Tiếp đà tăng vọt, xu hướng tăng tiếp tục duy trì mạnh mẽ?

Giá vàng hôm nay 17/5: Tiếp đà tăng vọt, xu hướng tăng tiếp tục duy trì mạnh mẽ?

Baoquocte.vn. Xu hướng tăng của giá vàng thế giới vẫn được duy trì mạnh mẽ đến phiên đóng cửa tuần trước, bắt đầu khởi động tuần mới từ 1.843,9 USD/ounce.
OECD: GDP toàn cầu có thể giảm 2% so với dự báo vì biến thể virus và tốc độ tiêm vaccine Covid-19

OECD: GDP toàn cầu có thể giảm 2% so với dự báo vì biến thể virus và tốc độ tiêm vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Quan chức OECD nhận định, nếu việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 chậm lại, GDP toàn cầu có thể giảm khoảng 2% so với dự báo.
Ukraine: Cựu lãnh đạo tài chính cảnh báo 'núi nợ vỡ tung như bong bóng xà phòng', Bộ trưởng Kinh tế nộp đơn từ chức

Ukraine: Cựu lãnh đạo tài chính cảnh báo 'núi nợ vỡ tung như bong bóng xà phòng', Bộ trưởng Kinh tế nộp đơn từ chức

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Kinh tế Ukraine ngày 14/5 thông báo đã nộp đơn xin từ chức. Đơn của ông Ihor Petrashko có thể được Quốc hội xem xét vào tuần tới.
Mỹ-Mexico-Canada chuẩn bị đàm phán về thỏa thuận thương mại mới

Mỹ-Mexico-Canada chuẩn bị đàm phán về thỏa thuận thương mại mới

Baoquocte.vn. Mỹ cho biết, sẽ cùng Mexico và Canada tổ chức các cuộc đàm phán chính thức đầu tiên trong tuần tới về thỏa thuận thương mại khu vực mới.
Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Baoquocte.vn. TS. Nguyễn Đình Cung đề xuất các giải pháp hỗ trợ phục hồi, phát triển, thay vì hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp.
Xuất khẩu ngày 15-17/5: Thép xuất khẩu tăng 'dữ dội', Việt Nam được ủy quyền giám sát vải thiều sang Nhật Bản

Xuất khẩu ngày 15-17/5: Thép xuất khẩu tăng 'dữ dội', Việt Nam được ủy quyền giám sát vải thiều sang Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xuất khẩu thép 4 tháng tăng vọt, Việt Nam được ủy quyền giám sát vải thiều xuất sang Nhật Bản... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Giá tiêu hôm nay 17/5: Thế giới đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; IPC dự báo thị trường hồ tiêu Việt Nam và toàn cầu 2021

Giá tiêu hôm nay 17/5: Thế giới đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; IPC dự báo thị trường hồ tiêu Việt Nam và toàn cầu 2021

Baoquocte.vn. Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 38.866,65 Rupee/tạ, giữ nguyên so với phiên trước.
Giá cà phê hôm nay 17/5: Giảm giá 'tích cực', đầu tư robusta nên chờ vùng hỗ trợ tiềm năng 1.440 - 1.480

Giá cà phê hôm nay 17/5: Giảm giá 'tích cực', đầu tư robusta nên chờ vùng hỗ trợ tiềm năng 1.440 - 1.480

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta tiệm cận vùng 1.440 - 1.480 và xuất hiện các tín hiệu tăng giá trở lại thì vị thế mua sẽ an toàn hơn.
Giá cao su hôm nay 17/5: Cao su Việt Nam được giá, nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh, xuất khẩu sang Ấn Độ gặp khó

Giá cao su hôm nay 17/5: Cao su Việt Nam được giá, nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh, xuất khẩu sang Ấn Độ gặp khó

Baoquocte.vn. QuysI/2021, giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc bình quân đạt 1.596 USD/tấn, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2020.
Việt Nam là đối thủ cạnh tranh 'đáng gờm' về đầu tư ở Đông Nam Á?

Việt Nam là đối thủ cạnh tranh 'đáng gờm' về đầu tư ở Đông Nam Á?

Baoquocte.vn. Việt Nam đang ngày càng khẳng định tầm quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, vốn không bị suy giảm do áp lực ngày càng tăng của Trung Quốc.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/5 - Áp lực chốt lời gia tăng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/5 - Áp lực chốt lời gia tăng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 17-21/5: Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường, xuất hiện các nhịp giằng co

Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 17-21/5: Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường, xuất hiện các nhịp giằng co

Baoquocte.vn. Giới chuyên gia nhận định, xu hướng dòng tiền đầu tư tăng mạnh và ổn định sẽ tiếp tục nâng đỡ thị trường chứng khoán.
Thị trường chứng khoán ngày 14/5: Một phiên chiều thiếu nhiệt

Thị trường chứng khoán ngày 14/5: Một phiên chiều thiếu nhiệt

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Chưa xuất hiện yếu tố bong bóng trên thị trường chứng khoán

Chưa xuất hiện yếu tố bong bóng trên thị trường chứng khoán

Baoquocte.vn. Diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phù hợp với sức khỏe, triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp, chưa xuất hiện yếu tố bong bóng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 -  Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 - Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Baoquocte.vn. Tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam cùng với số lượng nhà đầu tư mới (F0) gia tăng nhanh chóng.
Phiên bản di động