Mất lợi thế khí đốt giá rẻ từ Nga, nước Đức muốn gì khi ‘đặt tiền lên bàn đàm phán’, bắn tín hiệu tới Trung Quốc, Mỹ?

Hải An
Với việc lợi thế về khí đốt giá rẻ của Nga không còn, nhiều người ở Đức nhận ra rằng, việc giữ mọi ngành công nghiệp trong nước là nhiệm vụ khó khăn, thậm chí có thể không đáng giá.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck. (Nguồn: DPA)
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck. (Nguồn: DPA)

Đối mặt với nỗi lo về quá trình phi công nghiệp hóa, Đức đã tìm cách áp dụng chính sách công nghiệp kiểu Pháp trong năm 2023 này, bao gồm các khoản trợ cấp lớn và các điều khoản bảo hộ “Mua hàng châu Âu”. Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải các hạn chế sớm hơn dự kiến.

Trước khi năm 2023 bắt đầu, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã dự đoán đúng những gì sẽ chiếm ưu thế trong chương trình nghị sự chính sách kinh tế của năm.

Ông nói tại một hội nghị ngành công nghiệp vào tháng 11/2022: “Năm tới chắc chắn sẽ bị chi phối bởi chính sách công nghiệp”.

Bộ trưởng Habeck biết rằng, sẽ có một cuộc chiến khó khăn trong năm 2023 vì “mô hình kinh doanh của Đức” đã bị nghi ngờ. Bởi khí đốt giá rẻ của Nga, thứ mà nhiều nhà sản xuất dựa vào, đã không còn chảy tới quốc gia Tây Âu do Moscow sử dụng “vũ khí năng lượng”.

Tin liên quan
Những nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2023: Mexico tăng 4 bậc, lên vị trí thứ 12 Những nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2023: Mexico tăng 4 bậc, lên vị trí thứ 12

Với việc lợi thế về khí đốt giá rẻ không còn, các nhà máy điện hạt nhân cuối cùng bị đóng cửa và điều kiện thực sự không mấy tốt cho năng lượng tái tạo, nhiều người ở Đức nhận ra rằng, việc giữ mọi ngành công nghiệp trong nước, đặc biệt là các ngành cơ bản sử dụng nhiều năng lượng như thép hoặc hóa chất, sẽ là một nhiệm vụ khó khăn, thậm chí có thể không đáng giá.

Nhưng Bộ trưởng Habeck đã sẵn sàng chiến đấu khi giao cho các cơ quan chính phủ một vai trò tích cực hơn nhiều so với những gì được biết đến trước đây.

Ông nói: “Những người tin rằng chúng tôi sẽ để nước Đức sụp đổ với tư cách là một địa điểm công nghiệp đã không tính đến ngành công nghiệp của Đức”.

Đó cũng là một thông điệp gửi tới Trung Quốc, Mỹ và những nước khác, những quốc gia đang cố gắng thu hút các công ty Đức và Liên minh châu Âu (EU) xây dựng địa điểm sản xuất trên đất của họ thay vì ở châu Âu, bao gồm cả việc sử dụng các khoản trợ cấp lớn.

Dùng tiền để cạnh tranh

Để đáp lại, Bộ trưởng Habeck sẵn sàng dùng tiền để cạnh tranh với Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ và chính sách công nghiệp của Trung Quốc.

Trong khi Ủy ban châu Âu (EC), đặc biệt là Chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen và Ủy viên Thị trường nội địa EU Thierry Breton, chia sẻ phần lớn ý định của ông Habeck, họ muốn thấy việc này được thực hiện ở cấp EU hơn là từng quốc gia riêng lẻ.

Điều này đã khởi đầu một cuộc tranh luận diễn ra trong phần lớn mùa Xuân và mùa Hè năm 2023, nhằm quyết định xem liệu nó nên được thực hiện ở cấp độ EU hay trong từng quốc gia thành viên, điều mà nhiều người lo ngại có thể mang lại cho các quốc gia giàu có và lớn – như Đức – một lợi thế rõ ràng.

Tuy nhiên, cuối cùng, EC đã phải nhượng bộ quốc gia thành viên quyền lực nhất của mình và từ bỏ ý tưởng về khoản nợ mới ở cấp EU để tài trợ cho việc thúc đẩy trợ cấp.

Thay vào đó, bất chấp những lời cảnh báo của Giám đốc cạnh tranh Margrethe Vestager, EC đã mở cửa cho các khoản trợ cấp quốc gia, thông qua một kế hoạch tạm thời cho phép các nước EU “kết hợp” các khoản trợ cấp của nước ngoài với các đề nghị của chính họ.

Và, mọi chuyện nhanh chóng trở nên rõ ràng, những cảnh báo về lợi thế của Đức trong cuộc đua trợ cấp này là có cơ sở, vì nước này có thể chi cho viện trợ nhà nước gần bằng số tiền mà tất cả các quốc gia thành viên khác cộng lại.

Trong một thời gian, EC đã nói về một “biện pháp khắc phục mang tính cơ cấu” chống lại sự mất cân bằng này dưới hình thức Quỹ chủ quyền châu Âu.

Nhưng cuối cùng, khi EC trình bày bản đánh giá về tài chính dài hạn của EU vào mùa Hè này, những gì còn lại của Quỹ chủ quyền châu Âu là một sự thất vọng. Nền tảng công nghệ chiến lược cho châu Âu (STEP) với mức tài chính chỉ 10 tỷ Euro đã được đề xuất. Và khi các cuộc đàm phán giữa các quốc gia thành viên đang được tiến hành, có vẻ như điều này cuối cùng cũng không thể thành hiện thực.

Trong khi đó, việc Berlin có thể cấp tín dụng 10 tỷ Euro cho một nhà máy sản xuất chip thuộc gã khổng lồ Intel của Mỹ và 5 tỷ Euro cho một nhà máy của TSMC của Đài Loan (Trung Quốc), cho thấy tham vọng của Đức trong việc bỏ tiền lên bàn đàm phán.

Tháng 11 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức đột ngột ra phán quyết rằng, việc chuyển đổi mục đích khoản tín dụng 60 tỷ Euro phân bổ cho đại dịch Covid-19 sang các sáng kiến xanh trong Quỹ Khí hậu và chuyển đổi (KTF) là vi hiến. Việc này ảnh hưởng tới chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp “kiểu Pháp” mà Đức đang áp dụng.

Sau nhiều tuần tranh luận, lãnh đạo chính phủ Đức hôm 13/12 tuyên bố một phần của quỹ sẽ được giữ lại, bao gồm tiền dành cho sản xuất chip, thép và hydro. Tuy nhiên, quỹ này đã phải cắt giảm tổng cộng 45 tỷ Euro, bao gồm cả một số tham vọng đưa việc sản xuất các tấm pin mặt trời về nước.

Đẩy Trung Quốc ra ngoài cuộc chơi

Những diễn biến mới đưa Đức tới loại chính sách công nghiệp thứ hai, trong đó Berlin hy vọng áp dụng “phong cách Paris” hơn, nhưng cuối cùng đã bị thực tế cản trở.

Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp từ lâu đã kêu gọi sao chép khía cạnh gây tranh cãi nhất của IRA, đó là các quy tắc về “nội dung địa phương”, thường được gọi là điều khoản "Mua hàng Mỹ" trong cuộc tranh luận công khai, nhằm hạn chế hỗ trợ các sản phẩm như ô tô điện cho các sản phẩm sản xuất tại Mỹ.

Khi EC công bố “Đạo luật Công nghiệp net-zero” nhằm cố gắng thúc đẩy sản xuất công nghệ sạch trong nước, người Pháp đã nuôi hy vọng. Và dự thảo đầu tiên thậm chí còn cho phép một số quy tắc “Mua hàng châu Âu” được các quốc gia thành viên đưa ra.

Và Đức dường như đã đồng tình, ít nhất là trong một thời gian, vì Bộ trưởng Habeck kêu gọi áp dụng các quy định về “nội dung nội địa” của châu Âu tại hội nghị ngành công nghiệp năm 2023.

Nhưng sự phản kháng đã gia tăng nhanh chóng, xuất phát từ hai phe. Một bên là những người coi trọng thương mại tự do và cạnh tranh giá cả toàn cầu. Họ cảnh báo không nên bắt đầu một cuộc chiến tranh thương mại mang tính bảo hộ.

Bên kia là những người quan tâm đến việc xây dựng nhanh chóng năng lượng tái tạo. Họ cho rằng, việc loại trừ 80% mô-đun quang điện mặt trời toàn cầu có nguồn gốc từ Trung Quốc (nguồn cung giá rẻ nhất) có thể gây nguy hiểm cho các mục tiêu năng lượng tái tạo của châu Âu.

Đức, lo ngại về cả hai, do đó đã đột ngột từ bỏ đề xuất của EC, chỉ để lại 20% các cuộc đấu giá năng lượng tái tạo bị ảnh hưởng bởi một số tiêu chí “khả năng phục hồi” có thể có lợi cho sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, Nghị viện châu Âu thúc đẩy một điều khoản mạnh mẽ hơn nhiều, theo đó, các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ bị loại khỏi nhiều chương trình trợ cấp. Do vậy, kết quả của việc châu Âu nỗ lực thúc đẩy sản xuất trong nước thay vì nhập khẩu sẽ chỉ trở nên rõ ràng vào năm tới.

Tuy nhiên, mặc dù chính sách công nghiệp có thể không chi phối cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào năm 2024, nhưng việc thực hiện đúng chính sách vẫn sẽ tác động lớn đến sự thịnh vượng của toàn châu lục trong những thập niên tiếp theo.

Thị trường khí đốt hóa lỏng LNG toàn cầu 2024: Sẽ ‘cân bằng tuyệt vời’, Trung Quốc và châu Âu vẫn là ẩn số

Thị trường khí đốt hóa lỏng LNG toàn cầu 2024: Sẽ ‘cân bằng tuyệt vời’, Trung Quốc và châu Âu vẫn là ẩn số

Trung Quốc đã giành lại vị trí nhà nhập khẩu khí đốt hàng đầu thế giới trong năm nay và sẽ tiếp tục thúc đẩy ...

Kinh tế thế giới nổi bật (1-7/12): EU vẫn chưa thể đoạn tuyệt khí đốt Nga, Mỹ vững vị trí ‘ông lớn’ năng lượng, vốn FDI vào Đức tăng

Kinh tế thế giới nổi bật (1-7/12): EU vẫn chưa thể đoạn tuyệt khí đốt Nga, Mỹ vững vị trí ‘ông lớn’ năng lượng, vốn FDI vào Đức tăng

Lượng khí tự nhiên hóa lỏng EU nhập từ Nga cao kỷ lục, Mỹ đang trên đà trở thành nước sản xuất và xuất khẩu ...

Quan hệ Trung Quốc-Nga: Khí đốt nâng tầm chiến lược

Quan hệ Trung Quốc-Nga: Khí đốt nâng tầm chiến lược

Nếu tất cả các dự án năng lượng thành hiện thực, dự kiến gần 100 tỷ mét khối khí đốt của Nga sẽ đến Trung ...

Không màng rào cản, xuất khẩu dầu Moscow vượt năm 2021; thương mại Nga - Trung Quốc bùng nổ

Không màng rào cản, xuất khẩu dầu Moscow vượt năm 2021; thương mại Nga - Trung Quốc bùng nổ

Mới đây, trong cuộc họp của Hội đồng Phát triển chiến lược và dự án quốc gia, Phó thủ tướng Nga Andrei Belousov cho biết, ...

Mỹ 'giáng đòn' mạnh, loạt cổ đông giã từ dự án LNG 2 Bắc Cực của Nga, Trung Quốc lên tiếng

Mỹ 'giáng đòn' mạnh, loạt cổ đông giã từ dự án LNG 2 Bắc Cực của Nga, Trung Quốc lên tiếng

Ngày 26/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, sự tham gia của nước này vào dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) 2 ...

(theo Euractiv)

Đọc thêm

Điện mừng Quốc khánh Bosna và Hercegovina

Điện mừng Quốc khánh Bosna và Hercegovina

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Bosna và Hercegovina.
Xung đột ở Trung Đông: Máy bay chiến đấu Mỹ bất ngờ rơi tại Kuwait; Anh sơ tán công dân quy mô lớn; Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải

Xung đột ở Trung Đông: Máy bay chiến đấu Mỹ bất ngờ rơi tại Kuwait; Anh sơ tán công dân quy mô lớn; Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải

Tình hình xung đột ở Trung Đông leo thang căng thẳng với các cuộc tấn công của Israel vào Iran và đòn đáp trả của Tehran trên khắp Vùng Vịnh.
Xây dựng khu tái định cư trong 'Chiến dịch Quang Trung' trở thành kiểu mẫu

Xây dựng khu tái định cư trong 'Chiến dịch Quang Trung' trở thành kiểu mẫu

Trong chuyến công tác tại miền Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát tình hình khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của công dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của công dân

Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật thực hiện quyền lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền ...
Ấn Độ xây dựng sân bay quân sự ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ xây dựng sân bay quân sự ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ sẽ xây dựng một sân bay quân sự mới tại quần đảo Andaman và Nicobar với chi phí 150 tỷ Rupee (1,6 tỷ USD).
Dự báo thời tiết ngày mai (3/3): Bắc Bộ mưa rào rải rác, vùng Tây Bắc Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai (3/3): Bắc Bộ mưa rào rải rác, vùng Tây Bắc Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; Nam Bộ ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (3/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Giá nông sản hôm nay 2/3/2026: Giá cà phê sẽ tăng trở lại, thế giằng co quyết liệt; Hàng rào thuế quan của Tổng thống Trump sẽ sớm quay lại?

Giá nông sản hôm nay 2/3/2026: Giá cà phê sẽ tăng trở lại, thế giằng co quyết liệt; Hàng rào thuế quan của Tổng thống Trump sẽ sớm quay lại?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 2/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Báo Sputnik đánh giá cao sức hút vốn FDI của Việt Nam

Báo Sputnik đánh giá cao sức hút vốn FDI của Việt Nam

Đài Sputnik vừa đăng tải bài viết đánh giá về sức hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam.
Jakarta Post: Việt Nam trở thành 'thỏi nam châm' thu hút đầu tư vào trung tâm dữ liệu AI

Jakarta Post: Việt Nam trở thành 'thỏi nam châm' thu hút đầu tư vào trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI, cạnh tranh mạnh mẽ trong cuộc đua thu hút hạ tầng AI tại Đông Nam Á.
Giá nông sản hôm nay 28/2/2026: Giá cà phê trong nước khó lấy lại mốc 100.000 đồng; Chính phủ Mỹ sẽ hoàn hàng trăm tỷ USD thuế quan?

Giá nông sản hôm nay 28/2/2026: Giá cà phê trong nước khó lấy lại mốc 100.000 đồng; Chính phủ Mỹ sẽ hoàn hàng trăm tỷ USD thuế quan?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 28/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Các chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 3/2026

Các chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều luật, nghị định, thông tư quan trọng liên quan đến lĩnh vực kinh tế có hiệu lực như quy hoạch, đầu tư, công nghệ, bất động sản, tài chính – ngân ...
Tp. HCM thúc đẩy xây dựng hạ tầng xúc tiến đầu tư số: Quyết tâm chính trị và đồng hành công nghệ

Tp. HCM thúc đẩy xây dựng hạ tầng xúc tiến đầu tư số: Quyết tâm chính trị và đồng hành công nghệ

Trước áp lực cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng quyết liệt, yêu cầu về minh bạch dữ liệu, tốc độ xử lý và trải nghiệm nhà đầu tư đang trở thành những tiêu ...
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3: Đồng USD chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3: Đồng USD chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3 cho thấy đồng USD hiện đang chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3.
Thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số với bước đi thần tốc, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số với bước đi thần tốc, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Trung Quốc đang thúc đẩy một loại tiền kỹ thuật số tập trung, thách thức trực tiếp hệ thống tiền tệ toàn cầu do Mỹ thống trị.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: Đồng USD dao động hẹp do vai trò trú ẩn bị suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: Đồng USD dao động hẹp do vai trò trú ẩn bị suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2 cho thấy đồng USD dao động hẹp do ​​​​​​​vai trò trú ẩn của đồng bạc xanh bị suy giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2 ghi nhận sự dao động trong biên độ hẹp của đồng USD.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2: Đồng USD tăng nhẹ, thị trường đợi mức thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2: Đồng USD tăng nhẹ, thị trường đợi mức thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2 cho thấy đà tăng nhẹ của đồng USD nhờ tâm lý chờ đợi việc triển khai mức thuế quan mới của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2: Đồng USD suy yếu do chính sách thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2: Đồng USD suy yếu do chính sách thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2 cho thấy đà suy yếu của đồng USD trong phiên giao dịch đầu tuần.
Phiên bản di động