May mắn khi làm Đại sứ tại Việt Nam

Ly Ly
Đại sứ New Zealand Tredene Dobson đã dùng những từ “năng động”, “sôi động” và “tràn đầy năng lượng” để mô tả Việt Nam…
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson. (Ảnh: NVCC)
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson. (Ảnh: NVCC)

Quan hệ Việt Nam-New Zealand đã phát triển nhanh chóng những năm qua, đặc biệt là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2020.

Tôi tự hào khi nói rằng, kể từ khi nâng cấp lên Đối tác chiến lược, quan hệ New Zealand - Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, ngay cả trong đại dịch Covid-19. Về mặt nào đó, chính đại dịch đã tạo cơ hội hợp tác mạnh mẽ khi hai nước chúng ta chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và bài học kinh nghiệm. New Zealand vui mừng hỗ trợ Việt Nam ứng phó đại dịch trên nhiều phương diện.

Trên tinh thần của Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược, chúng ta đã cố gắng phát triển quan hệ chính trị, tăng cường hợp tác thương mại và mở rộng liên kết giáo dục. Ngay sau khi mở cửa trở lại, chúng ta đã nối lại các chuyến thăm cấp cao, khởi đầu với chuyến thăm Việt Nam của nguyên Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vào tháng 11/2022 và chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ một tháng sau đó.

Thương mại song phương đã phát triển mạnh mẽ, vượt mức trước đại dịch, đạt 1,59 tỷ USD/năm. Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand. Một ví dụ cụ thể về nỗ lực chung để hỗ trợ nhà sản xuất của hai bên là phê duyệt thành công việc mở cửa thị trường cho chanh, bưởi Việt Nam, dâu tây và bí ngô New Zealand vào cuối năm 2022.

Giáo dục cũng là một lĩnh vực quan trọng khác mà hai bên có mối quan hệ đối tác bền chặt. Năm 2022, trong chuyến thăm Việt Nam của nguyên Thủ tướng Jacinda Ardern, hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác giáo dục nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác giáo dục trên nhiều lĩnh vực từ chia sẻ thông tin trong giáo dục mầm non đến đào tạo tiếng Anh. Không chỉ đón thêm nhiều sinh viên Việt Nam đến với New Zealand, một số trường đại học New Zealand đã phát triển các chương trình liên kết đào tạo và nghiên cứu với các cơ sở giáo dục Việt Nam và nhiều dự án đang được triển khai.

Các dự án hỗ trợ phát triển của New Zealand cũng đang được tiếp tụctriển khai nhanh chóng. Chúng ta đã chứng kiến những bước tiến vượt bậc của Dự án an toàn đập Việt Nam – New Zealand” nhằm nâng cao năng lực quản lý, giảm thiểu rủi ro và tác động của các sự cố hồ, đập ở Việt Nam.Hiện dự án đang bước vào Pha ba. New Zealand thường xuyên hỗ trợ ngành trồng trọt Việt Nam thông qua các dự án phát triển giống trái cây cao cấp, trong đó có dự án phát triển giống thanh long mới rất thành công.

Tôi cũng muốn nhắc đến những bước tiến trong hợp tác quốc phòng và an ninh trong việc thực hiện hiệu quả Thỏa thuận thực thi về hợp tác Huấn luyện gìn giữ hòa bình New Zealand - Việt Nam, các hoạt động trao đổi các đoàn quốc phòng cấp cao, điển hình là chuyến thăm New Zealand tháng 7/2023 của Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Chuẩn đô đốc James Gilmour, Tư lệnh liên quân New Zealand dẫn đầu biên đội tàu Hải quân Hoàng gia thăm hữu nghị Việt Nam tháng 9/2023.

Tôi có thể kể thêm rất nhiều ví dụ khác nhưng chỉ vậy đã đủ để kết luận rằng quan hệ đối tác New Zealand - Việt Nam chứng minh được sự bền vững và hiệu quả.

Quả chanh các loại Citrus aurantiifolia, Citrus latifolia, Citrus limon, Citrus limonia của Việt Nam được phép nhập khẩu vào New Zealand  kể từ ngày 15/11/2022. (Nguồn: Antfarm)
Quả chanh các loại Citrus aurantiifolia, Citrus latifolia, Citrus limon, Citrus limonia của Việt Nam được phép nhập khẩu vào New Zealand kể từ ngày 15/11/2022. (Nguồn: Antfarm)

Trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 11/2022, nguyên Thủ tướng Ardern rất chú trọng về hợp tác nông nghiệp và cho rằng hai nước dường như là “đối tác trời sinh về nông nghiệp”. Lĩnh vực này đã được hai bên đẩy mạnh như thế nào trong năm 2023?

Cả Việt Nam và New Zealand đều là những quốc gia nông nghiệp, trong đó nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và đời sống hàng ngày của người dân.

Chúng tôi tự hào xuất khẩu các sản phẩm sữa, thịt (thịt bò và thịt cừu) và trái cây sang Việt Nam. Người tiêu dùng New Zealand yêu thích những sản phẩm của Việt Nam như gạo, dừa, hạt điều, hải sản và các loại trái cây nhiệt đới. Năm 2023, chúng tôi vui mừng khi những container bưởi và chanh đầu tiên của Việt Nam đến New Zealand.

Mối quan hệ không chỉ dừng ở thương mại, Thỏa thuận Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - New Zealand còn hỗ trợ những lĩnh vực thuộc ưu tiên chung như giảm phát thải khí nhà kính, an toàn thực phẩm, kiểm dịch, thực vật và phát triển nông thôn. Trong những năm gần đây, các cán bộ của hai bên đã phối hợp trong việc cập nhật, sửa đổi các mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nông nghiệp hai chiều. Ngoài ra, vào tháng 6/2023, chúng tôi đã khởi động dự án Nâng cao năng lực kiểm kê, đo lường, báo cáo và thẩm định phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực chăn nuôi ở Việt Nam. Đây là dự án thuộc Liên minh nghiên cứu toàn cầu Sáng kiến Nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực ASEAN, trong đó Việt Nam là nước hưởng lợi lớn nhất trong số các nước trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2,3 triệu NZD.

Năm 2023, chúng tôi vui mừng chứng kiến ba giống thanh long Việt Nam mới với nhiều đặc điểm ưu việt ra mắt thị trường toàn quốc. Đây là thành quả của sự hợp tác trong nhiều năm giữa các nhà khoa học, cơ quan chức năng của New Zealand và Việt Nam. Dự kiến các sản phẩm thanh long giống mới sẽ được bán cho người tiêu dùng vào năm 2027.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có nhiều chương trình hợp tác phát triển khác tập trung vào tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, bảo vệ sản xuất nông nghiệp bền vững và sinh kế.

Gắn bó với Việt Nam gần ba năm qua, bà có thể chia sẻ những ấn tượng của mình về đất nước hình chữ S. Nếu có thể miêu tả Việt Nam bằng những tính từ đó sẽ là...

Đây quả thực là một câu hỏi khó! Có rất nhiều tính từ để mô tả đất nước tuyệt vời này – đơn cử như “năng động”, “sôi động” và “tràn đầy năng lượng”. Nhưng thay vào đó, tôi muốn lựa chọn một danh từ - đó là “con người”. Ở New Zealand, có một câu tục ngữ của người Maori: “He aha te mea nui o te ao? He tangata, he tangata, he tangata” có nghĩa là “Điều quan trọng nhất trên thế giới là gì? Đó là con người, là con người, là con người”.

“Ở New Zealand, có một câu tục ngữ của người Maori: “He aha te mea nui o te ao? He tangata, he tangata, he tangata” có nghĩa là “Điều quan trọng nhất trên thế giới là gì? Đó là con người, là con người, là con người”.

Tôi cảm thấy rất may mắn khi được làm Đại sứ tại Việt Nam vì công việc này đã cho phép tôi đi đến nhiều nơi trên khắp đất nước và gặp gỡ nhiều con người Việt Nam tuyệt vời, những người không chỉ cực kỳ thông minh mà còn làm việc chăm chỉ, tận tâm sâu sắc, góp phần vào sự phát triển của đất nước. Tôi thích sự thân thiện của người dân Việt Nam. Bất kể tôi đi đâu hay làm gì, tôi đều được thấy những nụ cười của những người xung quanh.

Tất nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng rất ấn tượng. Không phải ngẫu nhiên mà chỉ trong một thế hệ, Việt Nam đã phát triển từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành một quốc gia mới nổi, năng động, có thu nhập trung bình. Tôi nghĩ thành tựu này nói lên nhiều điều về sự nỗ lực và cống hiến của Chính phủ và người dân Việt Nam vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, mối quan hệ giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục phát triển trên nền tảng của tình hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau. Làm việc cùng nhau, tôi tin rằng chúng ta sẽ có một tương lai rất tươi sáng.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với New Zealand và Peru

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với New Zealand và Peru

Chiều 10/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ New Zealand Tredene Dobson và Đại sứ Peru Augusto Morelli ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ New Zealand Tredene Dobson chào từ biệt

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ New Zealand Tredene Dobson chào từ biệt

Sáng 11/1, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt ...

Giống thanh long mới do Việt Nam và New Zealand 'bắt tay' phát triển được tung ra thị trường quốc tế

Giống thanh long mới do Việt Nam và New Zealand 'bắt tay' phát triển được tung ra thị trường quốc tế

Các giống thanh long mới đầu tiên từ Chương trình phát triển giống thanh long mới New Zealand-Việt Nam đã chính thức được giới thiệu ...

Các sản phẩm 'được làm từ sự tận tâm' của New Zealand sẽ có mặt tại lễ hội ẩm thực Flavors Vietnam 2023

Các sản phẩm 'được làm từ sự tận tâm' của New Zealand sẽ có mặt tại lễ hội ẩm thực Flavors Vietnam 2023

Tại chuỗi sự kiện Flavors Vietnam 2023, Cơ quan Thương mại và phát triển doanh nghiệp New Zealand (NZTE) sẽ giới thiệu đa dạng các ...

New Zealand giới thiệu thực phẩm, đồ uống chất lượng cao tới người tiêu dùng Việt Nam

New Zealand giới thiệu thực phẩm, đồ uống chất lượng cao tới người tiêu dùng Việt Nam

Ngày 8/6, Cơ quan Thương mại và Phát triển doanh nghiệp New Zealand (NZTE) đã chính thức khởi động chiến dịch bán lẻ "Made With ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Liverpool dự định chiêu mộ Federico Chiesa; Chelsea muốn bán Conor Gallagher; MU ưu tiên mua Joshua Kimmich

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Liverpool dự định chiêu mộ Federico Chiesa; Chelsea muốn bán Conor Gallagher; MU ưu tiên mua Joshua Kimmich

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật thông tin chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong những giờ qua.
Tin mật quân sự của Đức bị rò rỉ, Nga chẳng ngồi yên khi nghe đến âm mưu tấn công Crimea, Berlin tố ngược Moscow

Tin mật quân sự của Đức bị rò rỉ, Nga chẳng ngồi yên khi nghe đến âm mưu tấn công Crimea, Berlin tố ngược Moscow

Nga đã triệu Đại sứ Đức tại Moscow liên quan thông tin trong một đoạn ghi âm bị rò rỉ về cuộc họp của các quan chức quân sự cấp ...
Sốc: Hơn 3.500 tù nhân vượt ngục, Haiti ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm, Mỹ giục công dân rời đi sớm nhất có thể

Sốc: Hơn 3.500 tù nhân vượt ngục, Haiti ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm, Mỹ giục công dân rời đi sớm nhất có thể

Có 3.597 tù nhân, tương đương 97% số người bị giam giữ tại Nhà tù quốc gia Haiti, đã đào thoát trong vụ băng nhóm tội phạm tấn công nhà ...
Lịch cúp điện Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay ngày 5/3/2024

Lịch cúp điện Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay ngày 5/3/2024

Thông tin lịch cúp điện tại Bà Rịa - Vũng Tàu theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 5/3/2024.
Nhiều loại cá khu vực sông Mekong đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Nhiều loại cá khu vực sông Mekong đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Các nhà bảo tồn tự nhiên thế giới cảnh báo, sự phát triển không bền vững đe dọa sức khỏe và tính đa dạng của các loài cá khu vực ...
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 5/3 và sáng 6/3: Lịch thi đấu Champions League vòng 1/8 - Munich vs Lazio, Sociedad vs PSG

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 5/3 và sáng 6/3: Lịch thi đấu Champions League vòng 1/8 - Munich vs Lazio, Sociedad vs PSG

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 5/3 và sáng 6/3: Lịch thi đấu Champions League vòng 1/8 - Munich vs Lazio, Sociedad vs PSG; hạng Nhất Anh vòng 36.
Đại sứ Ngô Toàn Thắng thăm Đại học Kuwait, quảng bá hình ảnh Việt Nam

Đại sứ Ngô Toàn Thắng thăm Đại học Kuwait, quảng bá hình ảnh Việt Nam

Ngày 3/3, Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Ngô Toàn Thắng đến thăm Khoa Nghệ thuật, Đại học Kuwait và có cuộc trao đổi với trưởng Khoa, Tiến sĩ Abdulmusen Almedej.
Nga là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Nga là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Chiều 3/3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga V. Titov đang có chuyến thăm Việt Nam.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng dự Diễn đàn Antalya và hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng dự Diễn đàn Antalya và hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tham dự Diễn đàn Ngoại giao Antalya (ADF) 2024 tại thành phố Antalya và tiến hành hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với bạn bè quốc tế

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với bạn bè quốc tế

Sáng 2/3, tại Hà Nội, đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 đã có buổi làm việc với Tập đoàn Vingroup.
Đối thoại Việt - Mỹ về châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Đối thoại Việt - Mỹ về châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Ngày 1/3 tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại Việt - Mỹ lần thứ 10 về châu Á - Thái Bình Dương.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland)

Chiều 29/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp ông Patrick Gerard McKillen, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland).
Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm vụ sát hại công dân Việt Nam tại Higashiomo

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm vụ sát hại công dân Việt Nam tại Higashiomo

Một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản. Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 1 nghị phạm và đang tiếp tục điều tra.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland thông tin về 7 người nhập cư trong xe tải được cho là công dân Việt Nam tại cảng East Sussex, Vương quốc Anh.
Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân đã và đang là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ quán luôn quan tâm và hỗ trợ thủ tục cần thiết để những người hoàn thành án phạt có thể nhanh chóng trở về với gia đình và xã hội.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh nhân thân.
Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Sự hiện diện, quan tâm, chia sẻ kịp thời của các cơ quan đại diện Việt Nam chính là một điểm tựa của bà con người Việt trong gặp hoàn cảnh khó khăn…
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động