Mẹo hay giúp giảm nhiệt khi di chuyển ngoài trời nắng gắt

25/06/2020 14:39

TGVN. Bằng cách sử dụng chiếc khẩu trang nhúng nước, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi di chuyển dưới cái nắng “như thiêu đốt” mỗi khi ra đường.

TIN LIÊN QUAN
Hiểm họa khôn lường khi ở lâu trong ô tô dưới trời nắng nóng
Mùng 4 tết, Bắc và Trung Bộ nhiệt độ tăng nhanh, trời nắng
meo hay giup giam nhiet khi di chuyen ngoai troi nang gat

Những ngày nắng nóng với mức nhiệt có thể lên tới trên 40 độ C do “hiệu ứng đô thị” tại một số thành phố lớn khiến cho việc di chuyển bên ngoài bằng xe máy, xe đạp, đi bộ... trở thành một cực hình. Những luồng hơi nóng liên tục phả ra từ xe cộ, đường nhựa... khiến những ai có sức chịu đựng kém phải xây xẩm mặt mày, hay chí ít cũng thấy bỏng rát hai hốc mắt. 

Để đối phó với nắng nóng, người dân đã nghĩ ra muôn vàn cách như đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng, kính râm, tránh mặc đồ tối màu, dùng kem chống nắng, xịt khoáng cho da... 

Hôm nay, xin chia sẻ với bạn đọc một mẹo đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả và dễ làm để chống lại cái nắng như thiêu đốt khi ra đường. 

Đầu tiên, bạn cần có một chiếc khẩu trang bằng vải (vải thường hoặc vải kháng khuẩn đều được). 

Sau đó, chúng ta dấp một một ít nước từ vòi hoặc chai nước khoáng lên chiếc khẩu trang, để làm ướt toàn bộ từ phần che mũi, miệng, cho tới dây đeo. 

Tiếp theo, bạn bóp nhẹ khẩu trang trong lòng bàn tay để vắt bớt nước, nhưng không nên mạnh tay quá, bởi chúng ta sẽ cần độ ẩm tương đối còn được giữ lại trên chiếc khẩu trang. 

Cũng cần lưu ý không nên dùng hai tay để vắt khẩu trang giống như khi vắt khăn mặt, bởi có thể làm biến dạng chất vải trên khẩu trang, khiến nó nhanh bị dão.

Cuối cùng, bạn chỉ cần đeo chiếc khẩu trang này lên và đi ra đường trời nắng. Hơi nước và độ ẩm từ khẩu trang sẽ có tác dụng như một chiếc “máy làm mát không khí” áp ngay vào khuôn mặt, giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu trước cái nóng gay gắt ngoài trời. 

Trải nghiệm thực tế phương pháp này cho thấy chiếc khẩu trang được làm ướt có thể làm mát cho khuôn mặt hiệu quả trong khoảng thời gian từ 30-40 phút di chuyển ngoài đường. Với quãng đường di chuyển quá xa, bạn có thể dừng lại để làm ướt khẩu trang, rồi tiếp tục sử dụng.

Nắng nóng tiếp diễn tại Bắc Bộ, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C

 

Nắng nóng tiếp diễn tại Bắc Bộ, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo ngày hôm nay (2/5), nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở ...

Du khách về dâng hương Giỗ tổ trong tiết trời nắng nhẹ

 

Du khách về dâng hương Giỗ tổ trong tiết trời nắng nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (6/4 tức 10/3 âm lịch), du khách về Phú Thọ dâng hương ...

7 điều không nên khi trời nắng nóng

 

7 điều không nên khi trời nắng nóng

Thời tiết nắng nóng khiến người ta không muốn ăn no vào bữa trưa. Nhưng chúng ta hiểu rằng khi cơ thể thiếu “nhiên liệu”, ...

(theo Nguyễn Nguyễn/Dân trí)