Mexico công bố thỏa thuận bí mật ngày 7/6 với Mỹ về di cư

15/06/2019 07:29

Mexico ngày 14/6 đã công bố tài liệu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump giới thiệu với báo chí tuần này như bằng chứng ông đã có những nhượng bộ mạnh mẽ mới về di cư từ nước láng giềng. 

TIN LIÊN QUAN
Nghị sĩ đảng Dân chủ chỉ trích kế sách 'dọa đồng minh' của Tổng thống Trump
Mexico xuống nước đạt thỏa thuận về vấn đề di cư, Tổng thống Trump đình chỉ áp thuế
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vẫy vẫy bản tài liệu một trang trước mặt các phóng viên hôm 11/6. (Nguồn: redstate.com)

Tổng thống Trump đã vẫy vẫy bản tài liệu một trang một cách phô trương trước mặt các phóng viên hôm 11/6, chống lại các ý kiến chỉ trích rằng việc ông sử dụng những đe dọa về thuế quan nhằm buộc Mexico tham gia một thỏa thuận về hạn chế di cư trong thực tế đã được đưa ra theo những cam kết mới từ phía Mexico.

Các phóng viên ảnh đã tìm cách chụp một số câu của tài liệu trên, song nội dung đầy đủ không được tiết lộ trước.

Tài liệu trên là một "thỏa thuận đồng ý" đối với thỏa thuận mà Mỹ và Mexico đã ký ngày 7/6, và vạch ra những biện pháp bổ sung hai bên đã nhất trí thực hiện.

Theo tài liệu này, hai bên "sẽ bắt đầu thiết lập ngay lập tức những điều khoản cuối cùng của một thỏa thuận ràng buộc song phương nhằm giải quyết quyết liệt hơn việc chia sẻ gánh nặng và phân chia trách nhiệm đối với với việc xử lý những yêu cầu thân phận tị nạn của người di cư".

Theo "thỏa thuận ràng buộc song phương đó", hai nước sẽ "chấp nhận việc quay lại và xử lý yêu cầu thân phận tị nạn của những công dân thuộc bên thứ ba đã đi qua lãnh thổ của một trong hai nước để đến nước láng giềng".

Mexico thiện chí giải quyết các quan ngại của Mỹ, Tổng thống Trump xem xét hoãn áp thuế

Ngày 6/6, hãng Bloomberg của Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho biết, Washington đang xem xét hoãn áp thuế đối với hàng nhập khẩu của ...

Tổng thống Trump so sánh vấn đề 'bức tường' của Ireland hậu Brexit với biên giới Mỹ - Mexico

Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng rằng, tình hình "bức tường" hậu Brexit của Ireland với nước láng giềng Vương quốc Anh ...

Mỹ - Mexico: Thay vì thuế quan, vấn đề người di cư 'nóng' trên bàn đàm phán

Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, đàm phán với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ có đạt được ...