Tổng thống Trump so sánh vấn đề 'bức tường' của Ireland hậu Brexit với biên giới Mỹ - Mexico

06/06/2019 11:03

Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng rằng, tình hình "bức tường" hậu Brexit của Ireland với nước láng giềng Vương quốc Anh sẽ kết thúc tốt đẹp.

TIN LIÊN QUAN
my tin tuong van de buc tuong cua ireland hau brexit se duoc giai quyet Công du châu Âu, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Ireland
my tin tuong van de buc tuong cua ireland hau brexit se duoc giai quyet Brexit: Mây mù giăng lối
my tin tuong van de buc tuong cua ireland hau brexit se duoc giai quyet
Mỹ tin tưởng vấn đề 'bức tường' của Ireland hậu Brexit sẽ được giải quyết. (Nguồn: Newsweek)

Trong cuộc gặp được tổ chức tại sân bay Shannon sau khi tranh cãi về địa điểm hội đàm, ông Trump đã so sánh biên giới giữa Bắc Ireland, vốn thuộc Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland với biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Nói chuyện với Thủ tướng Ireland Leo Varadkar ở Shannon, phía Tây Nam Ireland, Tổng thống Trump - người đã tới đây sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh - đã nêu ra chủ đề Brexit và biên giới Ireland.

Ông Trump nhấn mạnh: "Tôi nghĩ vấn đề đó sẽ kết thúc rất tốt đẹp, đối với ngài và bức tường của ngài, biên giới của ngài. Ý tôi là, chúng tôi có tình hình biên giới ở Mỹ và ngài cũng có vấn đề tương tự ở đây".

Đáp lại, Thủ tướng Varadkar nêu rõ: "Tôi nghĩ một điều mà chúng tôi muốn tránh, dĩ nhiên đó là bức tường biên giới giữa chúng tôi".

my tin tuong van de buc tuong cua ireland hau brexit se duoc giai quyet

 

Thăm Anh, Tổng thống Trump tìm kiếm một 'thỏa thuận thương mại lớn' với London

Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc thảo thuận về một thỏa thuận thương mại với Anh đang được tiến hành.

my tin tuong van de buc tuong cua ireland hau brexit se duoc giai quyet

 

Lý do Washington ủng hộ Brexit là có thêm một nước độc lập và cứng rắn

Ngày 31/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Washington muốn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi ...

my tin tuong van de buc tuong cua ireland hau brexit se duoc giai quyet

 

Khi bà May không còn may, London sẽ chọn ai?

TGVN. Sau những nỗ lực bất thành nhằm thuyết phục các nghị sỹ Anh ủng hộ thoả thuận Brexit, việc "bà đầm thép" Theresa May ...

(theo AFP)