Khi bà May không còn may, London sẽ chọn ai?

30/05/2019 15:00
Hải An
30/05/2019 15:00

TGVN. Sau những nỗ lực bất thành nhằm thuyết phục các nghị sỹ Anh ủng hộ thoả thuận Brexit, việc "bà đầm thép" Theresa May nói lời chia tay với chính giới Anh đã khiến cho tiến trình “ly hôn” đã dang dở nay lại càng dở dang... Bình luận của TG&VN. 

TIN LIÊN QUAN
khi ba may khong con may london se chon ai Ai sẽ là người kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May?
khi ba may khong con may london se chon ai Thủ tướng Anh từ chức, Brexit bỏ ngỏ, cuộc đua vào số 10 Phố Downing bắt đầu

Bà May sẽ khép lại 3 năm đầy sóng gió trên chính trường sau nhiều nỗ lực đàm phán các điều khoản về sự ra đi của London và cơ chế xây dựng mối quan hệ London – Brussels trong tương lai.

Quyết định từ chức của nữ Thủ tướng thứ hai của nước Anh sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ cầm quyền bầu lãnh đạo mới, và cuộc đua giành chiếc ghế Thủ tướng cũng “nóng” lên từng ngày. Bà May vẫn sẽ nắm tạm quyền trong suốt cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ kéo dài 6 tuần và dự kiến, Anh sẽ có Thủ tướng mới trước ngày 20/7.

Một số ứng cử viên đã tuyên bố tham gia “cuộc đua” giành chiếc ghế Thủ tướng, gồm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson, Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Rory Stewart… Giới phân tích Anh nhận định, ông Boris Johnson đang là ứng viên sáng giá nhất với hơn 30% cơ hội trở thành người đứng đầu Chính phủ tương lai.

Tuy vậy, dù ai đảm nhiệm vị trí Thủ tướng thay thế bà May, tiến trình Brexit vẫn đối mặt với những bất đồng nội bộ. Nhiệm vụ trước mắt của tân Thủ tướng Anh sẽ rất chông gai khi phải phá vỡ thế bế tắc trong Quốc hội, vốn đang bị chia rẽ sâu sắc, đồng thời đạt được sự “đồng thuận và nhượng bộ” giữa đảng Bảo thủ và Công đảng đối lập, cũng như giữa các nhóm ủng hộ nước Anh ở lại EU và nhóm ủng hộ Brexit.

Bên cạnh đó, Thủ tướng mới của Anh còn phải đối mặt với thử thách thuyết phục EU ngồi vào bàn đàm phán lại thỏa thuận Brexit. Ngay cả khi thỏa thuận Brexit vượt qua được “cửa ải” của Hạ viện Anh, việc EU đồng ý tái đàm phán thỏa thuận hồi tháng 11/2018 cũng là một bài toán nan giải khác.

Phản ứng trước quyết định từ chức của nữ Thủ tướng 62 tuổi, Brussels khẳng định, dù vị trí Thủ tướng Anh có thuộc về ai đi nữa, quan điểm của liên minh kinh tế - chính trị này về Brexit sẽ không đổi.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố, EU sẽ không bao giờ khởi động lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận Anh rời khỏi EU với bất cứ nhân vật nào giữ cương vị Thủ tướng tiếp theo của Anh. Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Mina Andreeva khẳng định, lập trường của EU về Brexit là không thay đổi, song có thể tạm dừng đưa ra tuyên bố chính trị đi kèm về quan hệ EU – Anh. Về phần mình, Điện Élysée nhấn mạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẵn sàng làm việc với tân Thủ tướng Anh về mọi vấn đề song phương và của EU, tuy nhiên muốn London làm rõ các bước đi tiếp theo của tiến trình Brexit.

Với khó khăn, thách thức đã được dự báo trước, nhiệm vụ của tân Thủ tướng Anh sẽ không dễ dàng. Nếu mâu thuẫn nội bộ tại Quốc hội Anh cùng bất đồng giữa Anh và EU về thỏa thuận “ly hôn” chưa được giải quyết, kịch bản Brexit bế tắc nhiều khả năng sẽ tái diễn trong tương lai.

khi ba may khong con may london se chon ai Hồi chuông báo hiệu sự ra đi của Thủ tướng Anh Theresa May

TGVN. Khi các nỗ lực khai thông thế bế tắc tiến trình Brexit đã không còn hiệu quả, có lẽ đã đến lúc Thủ tướng ...

khi ba may khong con may london se chon ai

 

Câu chuyện Brexit: Càng cố gỡ, càng thêm rối

Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) cụ thể như thế nào và vào thời điểm nào hiện vẫn là câu chuyện dài vô tận ...

khi ba may khong con may london se chon ai Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson tuyên bố muốn ứng cử vị trí Thủ tướng Anh

Ngày 16/5, Cựu Ngoại trưởng Anh và hiện là nghị sĩ đảng Bảo thủ - ông Boris Johnson tuyên bố muốn ứng cử vị trí ...