Thủ tướng Anh từ chức, Brexit bỏ ngỏ, cuộc đua vào số 10 Phố Downing bắt đầu

26/05/2019 08:21

TGVN. Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ từ chức sau khi không thể có được sự ủng hộ cho kế hoạch Brexit sửa đổi của mình.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong anh tu chuc brexit bo ngo cuoc dua vao so 10 pho downing bat dau Hồi chuông báo hiệu sự ra đi của Thủ tướng Anh Theresa May
thu tuong anh tu chuc brexit bo ngo cuoc dua vao so 10 pho downing bat dau Brexit: Thủ tướng Anh sẽ đưa ra "đề xuất táo bạo"
thu tuong anh tu chuc brexit bo ngo cuoc dua vao so 10 pho downing bat dau
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức trong nước mắt. (Nguồn: AP)

Ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May nói rằng, bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo Thủ vào ngày 7/6, đồng nghĩa với việc rời bỏ chức Thủ tướng của nước Anh.

"Kể từ lần đầu tiên bước qua cánh cửa này với tư cách Thủ tướng, tôi đã cố hết sức để biến Anh trở thành một đất nước không chỉ phục vụ cho số ít có đặc quyền mà là cho tất cả mọi người và cố sức để thực hiện kết quả của cuộc trưng cầu dân ý", bà nói trước văn phòng Thủ tướng ở số 10 Phố Downing hôm 24/5.

Thủ tướng cho biết, bà đã cố gắng để Brexit được diễn ra êm thấm: "Tôi đã cố 3 lần". "Niềm hối tiếc sâu sắc của tôi sẽ luôn luôn là việc tôi không thể biến Brexit thành hiện thực", bà nói.

Bà cho hay làm Thủ tướng Anh là "vinh dự đời tôi". Bà liệt kê những thành tựu của Chính phủ, bao gồm giải quyết thâm hụt, giảm thất nghiệp và tăng cường ngân sách cho sức khỏe tinh thần của người dân, nhưng thừa nhận "tôi vẫn luôn hối tiếc sâu sắc khi không thể đưa đất nước đạt thỏa thuận Brexit".

"Tôi đã làm mọi thứ để có thể thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận. Thật đáng buồn, tôi chưa đạt được thành công. Tôi đã cố gắng ba lần, tôi tin mình đã đúng khi kiên trì, ngay cả khi những yếu tố dẫn tới thành công không nhiều. Nhưng giờ đây, tôi cho rằng, để một Thủ tướng mới dẫn dắt nỗ lực này sẽ đem lại lợi ích lớn nhất cho quốc gia", bà tuyên bố.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng May nhấn mạnh bà là "nữ thủ tướng thứ hai của Anh, nhưng chắc chắn không phải người cuối cùng". "Tôi đã làm việc với lòng biết ơn to lớn và bền bỉ vì được có cơ hội phụng sự đất nước tôi yêu", bà nghẹn ngào nói.

Thông báo từ chức được bà đưa ra sau cuộc họp với Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan đang chuẩn bị một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nếu bà May từ chối từ chức. Cuộc bầu chọn lãnh đạo mới sẽ bắt đầu vào tuần tới và dự kiến kéo dài 6 tuần.

Thủ tướng Anh từ chức sau gần ba năm lãnh đạo. Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách Thủ tướng ngày 13/7/2016, bà cam kết chống lại "bất công đang âm ỉ" kiềm chế người dân, hứa hẹn "một đất nước làm việc vì mọi người" nhưng phần lớn thời gian tại nhiệm, bà lại dùng để giải quyết vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Sự ra đi của bà May sẽ làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng Brexit vì lãnh đạo mới có thể thúc đẩy thỏa thuận Brexit quyết liệt hơn. Các ứng viên kế nhiệm hàng đầu sẽ gặp nhiều khó khăn, vì EU tuyên bố sẽ không đàm phán lại thỏa thuận ký hồi tháng 11/2018. Tuy nhiên, dự thảo thỏa thuận này đã hai lần bị quốc hội Anh bác bỏ. Đa phần nghị sĩ cho rằng, nó khiến Anh chịu thua thiệt.

Việc bà May từ chức khởi động cuộc đua vào số 10 Phố Downing. Một số nghị sĩ đảng Bảo thủ đang cạnh tranh cho vị trí này và người thắng cuộc sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo. Ứng viên sáng giá nhất vào lúc này là cựu ngoại trưởng Boris Johnson, một người ủng hộ nhiệt thành của Brexit. Khả năng này cũng làm nhiều đảng viên trung lập trong đảng Bảo thủ lo ngại.

thu tuong anh tu chuc brexit bo ngo cuoc dua vao so 10 pho downing bat dau

 

Thủ tướng Anh hy vọng nước này sẽ rời EU trước hạn chót mới

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 1/5 cho biết bà hy vọng Anh sẽ rời EU trước thời hạn chót mới là ngày 31/10.

thu tuong anh tu chuc brexit bo ngo cuoc dua vao so 10 pho downing bat dau

 

Thủ tướng Anh tránh được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại đảng Bảo thủ

Thủ tướng Anh Theresa May đã tránh được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền về khả ...

thu tuong anh tu chuc brexit bo ngo cuoc dua vao so 10 pho downing bat dau

 

Quan chức Anh lo ngại về quyết định bật đèn xanh cho Huawei của bà May

Nhật báo Telegraph đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May đã bật đèn xanh để tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc hỗ trợ ...

(theo Reuters)