Mexico không đồng ý thảo luận với Mỹ về quy chế “nước thứ 3 an toàn” cho người di cư

23/07/2019 10:30

TGVN. Ngày 22/7, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết, nước này sẽ không đồng ý thảo luận với Mỹ về quy chế “nước thứ 3 an toàn” đối với người di cư.

TIN LIÊN QUAN
mexico khong dong y thao luan voi my ve quy che nuoc thu 3 an toan cho nguoi di cu Bổ sung lực lượng, Mexico triển khai gần 15.000 binh sĩ tới biên giới với Mỹ
mexico khong dong y thao luan voi my ve quy che nuoc thu 3 an toan cho nguoi di cu Mexico kêu gọi quốc tế hỗ trợ giải quyết vấn đề người di cư
mexico khong dong y thao luan voi my ve quy che nuoc thu 3 an toan cho nguoi di cu
Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard (phải) trong buổi họp báo ngày 21/7 tại Thủ đô Mexico City. (Nguồn: Reuters)

Ông Ebrard thông báo, trong cuộc hội đàm vào ngày 21/7 tại Thủ đô Mexico City, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã không đề cập đến một thỏa thuận trước đó rằng, hai nước xem xét việc xin tị nạn đối với người di cư ở Mexico, nếu các biện pháp giảm lượng người di cư không đạt kết quả như mong muốn.

Thống kê cho thấy, Mexico đã triển khai tới 21.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia tới các khu vực biên giới để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ. Chỉ trong tháng 6, lượng người di cư Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico tìm đường tới Mỹ đã giảm 36,2%.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Ebrard cho biết, không thể lường trước lập trường của Mỹ, Mexico sẽ không thay đổi quan điểm và không chấp nhận đàm phán về “nước thứ 3 an toàn” cho người di cư.

Ông Ebrard sẽ gặp ông Pompeo tại Washington, sau thời hạn 45 ngày theo thỏa thuận di cư ký hôm 7/6, để đánh giá những kết quả đạt được trong nỗ lực giảm lượng người di cư Trung Mỹ.

Trong cuộc gặp ngày 21/7, Ngoại trưởng Pompeo đã đánh giá cao những nỗ lực của Mexico trong việc giảm dòng người di cư, nhưng cho biết vẫn còn "nhiều việc phải làm" và ông sẽ tham khảo Tổng thống Mỹ Donald Trump về hành động tiếp theo.

mexico khong dong y thao luan voi my ve quy che nuoc thu 3 an toan cho nguoi di cu

 

Mexico xuống nước đạt thỏa thuận về vấn đề di cư, Tổng thống Trump đình chỉ áp thuế

Ngày 7/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông đã đình chỉ vô thời hạn mối đe dọa áp thuế bổ sung nhằm vào ...

mexico khong dong y thao luan voi my ve quy che nuoc thu 3 an toan cho nguoi di cu

 

Mexico thiện chí giải quyết các quan ngại của Mỹ, Tổng thống Trump xem xét hoãn áp thuế

Ngày 6/6, hãng Bloomberg của Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho biết, Washington đang xem xét hoãn áp thuế đối với hàng nhập khẩu của ...

mexico khong dong y thao luan voi my ve quy che nuoc thu 3 an toan cho nguoi di cu

 

Tổng thống Trump so sánh vấn đề 'bức tường' của Ireland hậu Brexit với biên giới Mỹ - Mexico

Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng rằng, tình hình "bức tường" hậu Brexit của Ireland với nước láng giềng Vương quốc Anh ...

PV.

(the Reuters)