Miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân - Liều thuốc trợ lực kịp thời

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất kinh doanh và đời sống, chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là biện pháp hỗ trợ thiết thực, kịp thời, ý nghĩa đối với doanh nghiệp (DN) và người dân.
Việt Nam vẫn thuộc Top đầu thị trường mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp ASEAN
Chính sách miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được đánh giá là biện pháp hỗ trợ kịp thời. (Nguồn: ĐT)

Những thống kê kém vui

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, 9 tháng đầu năm 2021, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) chỉ tăng 1,42%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 7,1%.

Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện giảm 6,9%; tổng cầu nền kinh tế suy giảm, sản xuất, giao thương đình trệ, chuỗi cung ứng đứt gãy, lao động mất việc làm, nhiều đơn hàng bị mất.

Sang tháng 10, sau khi nới lỏng giãn cách, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN bắt đầu có sự phục hồi, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Tính chung 10 tháng năm 2021, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 48,5 nghìn, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước; 35 nghìn DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 15,7%; 13,6 nghìn DN hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 0,8%. Bình quân mỗi tháng có 9,7 nghìn DN rút lui khỏi thị trường.

Phát biểu tại Diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam mới đây, ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse chia sẻ, trong ba tháng đóng cửa, đầu ra DN thiệt hại đến 50-70%. Tình hình tài chính DN gặp nhiều khó khăn, bởi khi dùng hết nguồn lực thì việc quay lại phục hồi sẽ khó khăn. Chủ tịch Sunhouse cho rằng, chính sách tốt hiện nay cần cho DN là giúp họ giãn hoãn nợ, thuế hoặc cấp tiếp tín dụng cho đối tượng này.

Trao đổi với TG&VN, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ TP. Hà Nội (Hanoisme) nhận định, mặc dù được sản xuất trở lại, các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Theo ông Quốc Anh, cần đẩy mạnh việc hướng dẫn doanh nghiệp làm các thủ tục liên quan đến chính sách miễn, giảm, hoãn, khoanh các loại thuế.

Chủ tịch Hanoisme cũng kiến nghị với Chính phủ về việc giảm tiền điện, nước, cước viễn thông; giảm phí công đoàn, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đẩy mạnh xây dựng nhà lưu trú/nhà ở xã hội cho người lao động; ưu tiên, hỗ trợ kinh doanh mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chính sách kịp thời, thiết thực

Trao đổi với TG&VN, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong nhận định, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Quốc hội và Chính phủ đã liên tiếp có nhiều chính sách thuế hỗ trợ DN có thêm nguồn lực tài chính giúp tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn trước các nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, bất ổn hoặc giảm sút sức mua thị trường.

Cụ thể, Chính phủ đồng ý cắt giảm 30% thuế thu nhập DN (TNDN) cho DN vừa và nhỏ, có doanh số dưới 200 tỷ đồng/năm; kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ 1/1/2021 tới năm 2025 (miễn khoảng 7.500 tỷ đồng/năm);

Chính phủ cũng ban hành chính sách miễn thuế thu nhập cho các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021 hỗ trợ ngành hàng không (số tiền ước tính giảm khoảng 900 tỷ đồng); cho phép khấu trừ các khoản chi ủng hộ, tài trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của DN, tổ chức khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN (ước tính số tiền thuế DN được giảm khoảng 170 tỷ đồng/năm).

Ngoài ra, các chính sách thuế cũng giảm mạnh các phí liên quan thành lập, công bố thông tin DN, thẩm định sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động; giảm phí liên quan thành lập, công bố thông tin DN, thẩm định sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động…

Theo ông Phong, trong năm 2020, ngân sách đã hỗ trợ cho người dân và DN khoảng 129 nghìn tỷ đồng, trong đó 97,5 nghìn tỷ đồng là thực hiện theo chính sách gia hạn các khoản phải đóng góp vào ngân sách và có 31,5 nghìn tỷ đồng là miễn giảm trực tiếp cho người nộp thuế.

Năm 2021, Bộ Tài chính đã đề xuất duy trì miễn giảm cho khoảng 30 loại phí, lệ phí có tác động đến hoạt động của DN, cũng như đời sống của người dân; duy trì chế độ giảm thuế suất nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ các ngành hàng nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ…

Trong năm 2020 và 2021, Chính phủ đã thực thi chính sách giãn, hoãn thuế giá trị gia tăng, thuế TNDN, tiền thuê đất, thông qua ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP và Nghị định số 109/2020/NĐ-CP.

Miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân - Liều thuốc trợ lực kịp thời
Năm 2021, Bộ Tài chính đã đề xuất duy trì miễn giảm cho khoảng 30 loại phí, lệ phí có tác động đến hoạt động của DN, cũng như đời sống của người dân. (Nguồn: Vietnambiz)

Đặc biệt, ông Phong cho rằng, Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 với tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế ước tính khoảng 115.000 tỷ đồng là một hỗ trợ kịp thời và thiết thực.

Được biết, ngành thuế cả nước đã tiếp nhận hơn 139 nghìn đơn đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất với số tiền lên tới hơn 72.744 tỷ đồng theo Nghị định số 52.

Tính đến hết tháng 9/2021, số tiền hỗ trợ và gia hạn cho người dân và DN là 78 nghìn tỷ đồng. Tổng số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất hỗ trợ cho DN, người dân năm 2021 là khoảng 140 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, gói gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành khoảng 118.000 tỷ đồng; gói miễn giảm thuế, miễn tiền chậm nộp theo các nội dung đề xuất nêu trên là khoảng 21.300 tỷ đồng.

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sẽ nhận được mức hỗ trợ từ 1,8 triệu đến 3,3 triệu đồng/người trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ 1% được giảm xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian thực hiện giảm mức đóng: 12 tháng, kể từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022.

Mới đây, trong phiên họp sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 406 ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ DN, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, với 4 nhóm nội dung quan trọng. Tổng số tiền giảm thu ngân sách Nhà nước theo Nghị quyết này lên tới khoảng 21.300 tỷ đồng”.

Ngay sau khi có Nghị quyết 406 của Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị định 92 để triển khai trên thực tế từ đầu tháng 11/2021.

TS. Nguyễn Minh Phong nhận định: “Nghị định 92 có thể nói là liều thuốc trợ lực cho DN, đặc biệt là những DN chịu yếu thế về tài chính, để có thêm nguồn lực khôi phục phát triển sản xuất, kinh doanh”.

Có thể nói, các chính sách hỗ trợ về thuế và tín dụng, cùng với việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, trong đó có cắt giảm về thời gian làm thủ tục hành chính, tháo gỡ các vướng mắc về kê khai và nộp thuế điện tử; bổ sung quy định về quyền được thông tin về thanh, kiểm tra… đã, đang và sẽ làm tăng sức chống chịu về tài chính của cộng đồng DN, chủ thể chính của sự phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Khẳng định các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được đánh giá là kịp thời, thiết thực, tuy nhiên, ông Phong cho rằng, cần nghiên cứu kinh nghiệm thực tế của các nước trên thế giới để đưa ra những biện pháp về chính sách thuế phù hợp hơn, thiết thực hơn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân trong bối cảnh hiện nay.

Kinh tế thế giới nổi bật tuần (5-11/11): Cuộc chiến khí đốt ở châu Âu hạ nhiệt, GDP Nga dự báo tăng cao, Moscow có thể lập lại kỷ lục khai thác dầu

Kinh tế thế giới nổi bật tuần (5-11/11): Cuộc chiến khí đốt ở châu Âu hạ nhiệt, GDP Nga dự báo tăng cao, Moscow có thể lập lại kỷ lục khai thác dầu

Kinh tế toàn cầu đang ở gần thời điểm nhạy cảm, giá khí đốt tại châu Âu giảm, GDP Nga được dự báo tăng hơn ...

Chủ động khởi xướng và quản trị hiệu quả công cuộc đổi mới kinh tế lần thứ hai của đất nước

Chủ động khởi xướng và quản trị hiệu quả công cuộc đổi mới kinh tế lần thứ hai của đất nước

Công cuộc đổi mới kinh tế lần thứ hai qua sự chỉ dấu của Đại hội XIII cùng với tốc độ và quy mô mạnh ...

Đọc thêm

Loại vaccine được xuất khẩu nhiều nhất trong lịch sử của Nga

Loại vaccine được xuất khẩu nhiều nhất trong lịch sử của Nga

Baoquocte.vn. Giám đốc RDIF Kirill Dmitriev cho biết, Sputnik V đã trở thành loại vaccine được xuất khẩu nhiều nhất của Nga trong hai năm.
Nhan sắc không tuổi của Hoa hậu Đền Hùng Giáng My

Nhan sắc không tuổi của Hoa hậu Đền Hùng Giáng My

Baoquocte.vn. Hoa hậu Đền Hùng Giáng My ngày càng xinh đẹp cùng với phong cách thời trang thời thượng, trẻ trung.
Hàn Quốc đáp trả 'gắt' trước yêu cầu của Trung Quốc liên quan hệ thống THAAD

Hàn Quốc đáp trả 'gắt' trước yêu cầu của Trung Quốc liên quan hệ thống THAAD

Baoquocte.vn. Seoul cho biết, vấn đề triển khai THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc 'không bao giờ' có thể là vấn đề để đàm phán.
Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp, E5RON92 dưới 24.000 đồng/lít

Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp, E5RON92 dưới 24.000 đồng/lít

Baoquocte.vn. Trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều nay (11/8), giá các mặt hàng xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm từ 15h.
Link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Malaysia (18h30 ngày 11/8) Chung kết U19 quốc tế Thanh Niên 2022

Link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Malaysia (18h30 ngày 11/8) Chung kết U19 quốc tế Thanh Niên 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Malaysia (18h30 ngày 11/8) Chung kết U19 quốc tế Thanh Niên 2022 trên tivi, điện ...
Diện đầm trắng thướt tha, Lưu Diệc Phi được khen đẹp tựa 'thần tiên'

Diện đầm trắng thướt tha, Lưu Diệc Phi được khen đẹp tựa 'thần tiên'

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên Lưu Diệc Phi được fan yêu thích, khen ngợi khi diện đầm trắng, tóc buông xõa tại một sự kiện ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Đề phòng căng thẳng leo thang, không quân Ấn Độ-Trung Quốc lập đường dây nóng

Đề phòng căng thẳng leo thang, không quân Ấn Độ-Trung Quốc lập đường dây nóng

Baoquocte.vn. Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ tiết lộ, nước này và Trung Quốc nhiều khả năng thiết lập đường dây nóng giữa các lực lượng không quân.
Nhiệt độ tăng nhanh, 200 sông băng trên dãy núi Alps biến mất

Nhiệt độ tăng nhanh, 200 sông băng trên dãy núi Alps biến mất

Baoquocte.vn. Biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến hơn 200 sông băng lớn trên dãy núi Alps biến mất kể từ khi các cơ quan theo dõi và đánh giá ...
Kinh tế thế giới nổi bật (5-11/8): Nga nói ‘thủ phạm’ khiến EU thiếu khí đốt là lệnh trừng phạt Moscow, ngũ cốc Ukraine có người mua mới, tin vui ở Mỹ

Kinh tế thế giới nổi bật (5-11/8): Nga nói ‘thủ phạm’ khiến EU thiếu khí đốt là lệnh trừng phạt Moscow, ngũ cốc Ukraine có người mua mới, tin vui ở Mỹ

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine khiến khủng hoảng năng lượng thêm trầm trọng, lạm phát ở Mỹ giảm… là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
Lạm phát chậm lại tại Nga, 'mở đường' cho ngân hàng trung ương tiếp đà ngược chiều thế giới?

Lạm phát chậm lại tại Nga, 'mở đường' cho ngân hàng trung ương tiếp đà ngược chiều thế giới?

Baoquocte.vn. Theo số liệu của Cơ quan thống kê Liên bang Nga (Rosstat), lạm phát hàng năm tại Nga đã chậm lại trong tháng 7/2022.
Chuyến hàng chở lúa mì Ukraine đầu tiên sẽ khởi hành vào tuần tới

Chuyến hàng chở lúa mì Ukraine đầu tiên sẽ khởi hành vào tuần tới

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, chuyến hàng chở lúa mì đầu tiên từ Ukraine sẽ khởi hành từ các cảng của nước này vào tuần tới, theo thỏa thuận được ký kết hồi tháng Bảy.
Xung đột Nga-Ukraine: Không phải thuốc súng, bẫy 'no đủ' mới là thử thách sự gắn kết của châu Âu

Xung đột Nga-Ukraine: Không phải thuốc súng, bẫy 'no đủ' mới là thử thách sự gắn kết của châu Âu

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không chỉ diễn ra trên chiến trường, Moscow đang thử thách sự gắn kết của châu Âu bằng khí đốt và ngũ cốc.
Costa Rica đề nghị gia nhập CPTPP, muốn tăng cường quan hệ thương mại với châu Á

Costa Rica đề nghị gia nhập CPTPP, muốn tăng cường quan hệ thương mại với châu Á

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, Tổng thống Costa Rica Rodrigo Chaves tuyên bố, nước này chính thức đề nghị gia nhập CPTPP.
Lạm phát toàn cầu sắp đạt đỉnh?

Lạm phát toàn cầu sắp đạt đỉnh?

Baoquocte.vn. Tìm đỉnh của làn sóng lạm phát hiện nay là một bài tập khó đối với các nhà kinh tế và ngân hàng trung ương.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động