Mô hình cân bằng giữa mở cửa kinh tế và kiểm soát đại dịch, kinh nghiệm từ Australia

Ngọc Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tờ The Conversation có bài phân tích về mô hình cân bằng giữa mở cửa kinh tế và kiểm soát đại dịch, kinh nghiệm từ Australia, đồng thời chỉ ra những rủi ro và cách thức quản lý vấn đề này.
Mô hình cân bằng giữa kinh tế và kiểm soát đại dịch, kinh nghiệm từ Australia
Nhằm cân bằng giữa phát triển kinh tế và kiểm soát đại dịch, chính phủ Australia có những điều chỉnh các quy định phòng dịch. Ảnh chụp ở trung tâm thành phố Melbourne, Australia. (Nguồn: AFP)

Với mục tiêu sống chung với dịch bệnh, thúc đẩy mở cửa nền kinh tế để phục hồi đất nước, chính quyền Australia đã đưa ra những điều chỉnh mới sau cuộc họp nội các ngày 14/1, áp dụng quy định mới đối với những ngành nghề lao động quan trọng.

Tờ The Conversation của Australia có bài viết đánh giá về vấn đề này.

Nới lỏng quy định

Theo quy định mới của chính phủ Australia, sẽ có thêm hàng nghìn người lao động được phép trở lại làm việc thay vì phải tự cách ly 7 ngày tại nhà. Những người tiếp xúc gần với người bị mắc Covid-19 (và có nguy cơ nhiễm cao) phải có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính, không có các triệu chứng và phải tuân thủ những quy định phòng dịch.

Các quy định này gồm đeo khẩu trang tại nơi làm việc, xét nghiệm kháng nguyên nhanh 2 ngày một lần trong vòng 6 ngày và tiếp tục theo dõi trong 14 ngày.

Những người này chỉ được đi từ nơi cách ly đến nơi làm việc và nếu xuất hiện các triệu chứng thì phải nghỉ việc ngay lập tức. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính cũng sẽ cần phải thực hiện tự cách ly.

Động thái mới của chính quyền nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động và duy trì các dịch vụ thiết yếu trong bối cảnh Australia đang phải đối mặt với tỷ lệ mắc Covid-19 cao và số lượng người lao động nghỉ việc vì phải cách ly ngày càng gia tăng.

Người lao động làm việc trong các lĩnh vực vận chuyển và y tế có những quy định tự cách ly khác so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, quy định mới cũng được áp dụng cho nhân viên cấp cứu, giáo viên cùng nhiều công việc khác.

Đây là một biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 trong bối cảnh nhiều người dân đã được tiêm phòng đầy đủ và tiêm mũi tăng cường. Tuy nhiên, Australia cần tiếp tục theo dõi xem những thay đổi này sẽ tác động như thế nào đến nguy cơ lây nhiễm trong số lực lượng lao động trong các lĩnh vực dịch vụ thiết yếu.

Việc theo dõi này sẽ giúp chính quyền điều chỉnh những biện pháp y tế cộng đồng phù hợp với tình hình mới, đặc biệt là trước nguy cơ xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 trong thời gian tới.

Theo các con số thống kê, nếu tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly, lực lượng tham gia lao động trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Australia sẽ sụt giảm 10%, bao gồm cả lực lượng lao động trong các ngành nghề thiết yếu.

Nếu các trường học phải đóng cửa và các bậc phụ huynh phải ở nhà trông con, ước tính sẽ có thêm 5% người lao động phải nghỉ làm.

Do đó, quy định mới nhất đã nhắm đến một giải pháp cân bằng tối ưu giữa việc "cởi trói" để phần lớn lao động trong các ngành nghề quan trọng và trong lĩnh vực giáo dục quay trở lại làm việc và vẫn có thể ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Thực tế cho thấy biến thể Omicron nhìn chung gây ra những triệu chứng ít nghiêm trọng hơn đối với phần lớn những người nhiễm biến chủng này so với các biến thể trước đó. Trong khi đó, nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm hơn khi nhiều người dân Australia được tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường.

Quy định mới cho phép các giáo viên có thể trở lại làm việc, tạo điều kiện thuận lợi khi chính phủ triển khai kế hoạch mở cửa trường học sau kỳ nghỉ Hè.

Việc đảm bảo mở cửa trở lại các trường học không chỉ là vấn đề quan trọng mà còn là vấn đề công bằng bởi việc đóng cửa trường học ảnh hưởng không nhỏ đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Việc cho phép những người lao động làm việc trong các ngành nghề quan trọng trở lại làm việc trong điều kiện đảm bảo phòng dịch cũng là vấn đề công bằng.

Nhìn chung, quy định mới của chính phủ cho phép những người chịu tác động bởi đại dịch cho đến nay, bao gồm lao động trẻ tuổi, lao động phổ thông, những người thuộc các nhóm kinh tế-xã hội thấp, có thể trở lại làm việc để có nguồn thu nhập.

Những rủi ro và cách thức quản lý

Mặc dù vậy, Australia cần phải kiểm soát tốt nguy cơ xuất hiện những ca lây nhiễm mới khi người lao động đi làm trở lại. Virus có ở khắp mọi nơi và rất khó để xác định nguồn lây.

Và chỉ một số lượng nhỏ các ca lây nhiễm xảy ra đối với những người tiếp xúc gần trong phạm vi gia đình, những người này có thể đã bị lây nhiễm trước đó khi ở quán rượu hay các tiếp xúc xã hội khác.

Theo các quy định trước đây, người dân phải đợi từ 2-3 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng để đi xét nghiệm và phải đợi lâu hơn nữa để có kết quả xét nghiệm. Cho đến khi họ nhận được kết quả xét nghiệm, những người này có thể đã bị nhiễm virus trong khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn thế.

Do đó, trong khoảng thời gian này, người thân trong gia đình có thể đã bị nhiễm virus và vô tình làm lây lan khi đến nơi làm việc.

Những quy định mới dựa trên cơ sở kết quả xét nghiệm nhanh nhằm cho phép người lao động quay trở lại làm việc, song cơ sở này cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Những xét nghiệm nhanh tại nhà có thể không chính xác, đặc biệt đối với những người mới nhiễm virus.

Điều đó có nghĩa là một số người bị nhiễm virus song vẫn cho kết quả xét nghiệm âm tính, gây rủi ro khi quay trở lại làm việc khi không hề hay biết rằng họ có thể lây lan virus cho người khác.

Đó là lý do tại sao những quy định mới yêu cầu phải xét nghiệm nhanh 2 ngày một lần nhằm xác định chính xác hơn tình trạng bệnh đối với những người có thời gian ủ bệnh lâu hơn sau khi nhiễm.

Ngoài ra, cần có quy định khác về các dụng cụ bảo hộ cá nhân, quy định tiếp xúc đối với những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Các biện pháp tiếp theo

Chính phủ cần phải đưa thêm các biện pháp nhằm quản lý và kiểm soát việc triển khai những quy định mới nói trên. Vì hoạt động kiểm soát này sẽ giúp chính phủ điều chỉnh những biện pháp y tế công cộng để đối phó với làn sóng hiện nay cũng như với các biến thể mới trong tương lai.

Bên cạnh đó, chính phủ cần theo dõi tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới trong các nhóm ngành nghề cụ thể.

Việc thống kê số lượng ca nhiễm không phải là biện pháp tốt nhất cho tình trạng dịch bệnh hiện nay bởi những mô hình xét nghiệm thay đổi theo từng nhóm cộng đồng dân cư và thay đổi theo thời gian.

Tuy nhiên, việc thống kê này vẫn có thể giúp phát hiện ra những thay đổi lớn trong cách thức lây nhiễm, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay.

Do đó, chính phủ cần so sánh các con số tăng giảm trước và sau khi thay đổi các biện pháp y tế công cộng để đánh giá tác động của việc thay đổi này.

Việt Nam-Australia đối thoại nhân quyền thường niên lần thứ 17: Hiệu quả và thẳng thắn

Việt Nam-Australia đối thoại nhân quyền thường niên lần thứ 17: Hiệu quả và thẳng thắn

Ngày 13/1, Bộ Ngoại giao Australia ra thông cáo cho biết, Việt Nam và Australia đã tổ chức Đối thoại Nhân quyền thường niên lần ...

Covid-19: Australia cảnh báo số ca mắc tăng cao, Đức thay đổi chiến lược vaccine

Covid-19: Australia cảnh báo số ca mắc tăng cao, Đức thay đổi chiến lược vaccine

Hai bang đông dân nhất ở Australia là New South Wales và Victoria tiếp tục ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc Covid-19 trong 24 ...

(theo The Conversation)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Sửu công việc nhiều may mắn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Sửu công việc nhiều may mắn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 26/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 26/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/5/2022

Lịch âm 26/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/5. âm lịch hôm nay 26/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 26 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Đến thời xe điện ‘lên ngôi’, tồn kho cạn dần, người Mỹ mỏi mắt đợi hàng về tay

Đến thời xe điện ‘lên ngôi’, tồn kho cạn dần, người Mỹ mỏi mắt đợi hàng về tay

Baoquocte.vn. Lượng xe có sẵn thấp, bao gồm cả xe điện, một phần do các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến các nhà sản xuất ô tô ngừng hoạt động.
Belarus nói gì về khả năng tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng ở Ukraine?

Belarus nói gì về khả năng tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Còn quá sớm để nói về việc Belarus tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng bị phá hủy ở Ukraine bởi điều quan trọng hiện nay là phải thiết ...
Châu Phi: Con cá khổng lồ nặng 621kg mắc lưỡi câu

Châu Phi: Con cá khổng lồ nặng 621kg mắc lưỡi câu

Baoquocte.vn. Một con cá khổng lồ có tên gọi là cá cờ xanh dài tới 3,6m, nặng 621kg, được coi là lớn kỷ lục trong vòng 30 năm qua, vừa bị ...
Hàn-Mỹ hành động khẩn, cùng nhau phóng tên lửa ngay sau các vụ phóng của Triều Tiên

Hàn-Mỹ hành động khẩn, cùng nhau phóng tên lửa ngay sau các vụ phóng của Triều Tiên

Baoquocte.vn. Mỹ và Hàn Quốc phóng các tên lửa trong cuộc tập trận chung bắn đạn thật ngay sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa ra vùng biển phía Đông.
Khám phá những sắc màu điện ảnh Đông Nam Á

Khám phá những sắc màu điện ảnh Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Tuần phim ASEAN 2022 tại Việt Nam sẽ giới thiệu 7 tác phẩm tiêu biểu, thể hiện rõ bản sắc và sự phát triển của nền điện ảnh các nước ...
Vì sao Mỹ chọn Nhật Bản để công bố 'vũ khí chiến lược' mới tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Vì sao Mỹ chọn Nhật Bản để công bố 'vũ khí chiến lược' mới tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Tổng thống Biden đã quyết định chọn Nhật Bản là địa điểm để công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF).
Phản ứng quyết liệt của Tổng thống Mỹ sau vụ xả súng kinh hoàng tại trường học

Phản ứng quyết liệt của Tổng thống Mỹ sau vụ xả súng kinh hoàng tại trường học

Baoquocte.vn. Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi hành động kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu tại một trường tiểu học ở ...
Jurgen Klopp của Liverpool giành danh hiệu HLV xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh 2021/22

Jurgen Klopp của Liverpool giành danh hiệu HLV xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh 2021/22

Baoquocte.vn. Thuyền trưởng Liverpool Jurgen Klopp đã vượt Pep Guardiola để giành chiến thắng HLV xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh 2021/22.
Kinh tế cảng biển Quảng Ninh đang 'chuyển động'

Kinh tế cảng biển Quảng Ninh đang 'chuyển động'

Baoquocte.vn. Quảng Ninh có những chuyển biến tích cực nhằm đưa kinh tế cảng biển phát triển bứt phá, tạo động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết tại COP26

Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết tại COP26

Baoquocte.vn. EuroCham sẽ tổ chức 'Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế Xanh - Green Economy Forum & Exhibition (GEFE) 2022' từ ngày 28-30/11 tại TP. Hồ Chí Minh.
Giá tiêu hôm nay 25/5, lưỡng lự thu mua, lo ngại tâm lý bán tháo, thị trường lao dốc

Giá tiêu hôm nay 25/5, lưỡng lự thu mua, lo ngại tâm lý bán tháo, thị trường lao dốc

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm mạnh ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 – 74.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 25/5: Arabica duy trì đà giảm, thị trường rủi ro lớn hay cuộc chơi của giới đầu tư tài chính?

Giá cà phê hôm nay 25/5: Arabica duy trì đà giảm, thị trường rủi ro lớn hay cuộc chơi của giới đầu tư tài chính?

Baoquocte.vn. Giá cà phê arabica kỳ hạn tiếp tục sụt giảm với khối lượng thương mại rất thấp, hiếm thấy, trong khi giá robusta điều chỉnh tăng nhẹ.
Nhiều dư địa xuất khẩu nhựa vào thị trường Australia

Nhiều dư địa xuất khẩu nhựa vào thị trường Australia

Baoquocte.vn. Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, dư địa để mặt hàng nhựa vào thị trường Australia vẫn còn rất lớn.
Giá cà phê hôm nay 24/5: Xu hướng giảm lấn át trong phiên đầu tuần, giá thế giới khó tăng ổn định

Giá cà phê hôm nay 24/5: Xu hướng giảm lấn át trong phiên đầu tuần, giá thế giới khó tăng ổn định

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới khó tăng ổn định bởi nhiều yếu tố.
Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Baoquocte.vn. Giá đất nền các tỉnh miền Bắc tăng mạnh, nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền trước động thái siết tín dụng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng thương mại đã công bố tài liệu dự thảo với các mục tiêu kinh doanh lạc quan, đáng chú ý là kế hoạch tăng lợi nhuận được tính bằng lần.