Những điều không có trong báo cáo của WHO về đại dịch Covid-19

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau nhiều lần trì hoãn điều tra, thông báo kết quả, ngày 30/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo dài 120 trang liên quan đến kết quả điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.
Nhóm điều tra WHO khảo sát Viện Virus học Vũ Hán, tháng 2/2021. (Nguồn: AFP)
Nhóm chuyên gia WHO điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 khảo sát Viện Virus học Vũ Hán, tháng 2/2021. (Nguồn: AFP)

Thận trọng, chưa khẳng định nguồn gốc virus

Lường trước những phản ứng đa chiều phức tạp, báo cáo của WHO không đưa ra 1 kết luận duy nhất, chắc chắn nào về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Mà thận trọng đưa ra 4 giả thiết với sác xuất khác nhau:

Một, virus SARS-CoV-2 “nhiều khả năng” lây từ động vật hoang dã bị bắt, nuôi sang người, không chỉ rõ là loại động vật nào. Hai, virus SARS-CoV-2 “có khả năng” lây từ dơi hoặc tê tê sang người. Ba, virus SARS-CoV-2 “ít khả năng” lây lan qua thực phẩm đông lạnh. Bốn, “rất khó xảy ra” việc virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Có thể thấy báo cáo khá thận trọng, bao quát, đề cập nhiều giả thiết gây tranh cãi mà dư luận quốc tế đề cập trước đó. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hoan nghênh báo cáo, đánh giá “góp phần nâng cao hiểu biết” về đại dịch.

Đồng thời, ông “rào đón” khi nói rằng: “Báo cáo này là một khởi đầu rất quan trọng, nhưng chưa phải là cuối cùng. Chúng ta chưa tìm ra nguồn gốc virus. Chúng ta phải tiếp tục dựa vào khoa học và không bỏ qua bất cứ giả thiết nào”.

Dư luận phản ứng đa chiều, phức tạp

Các chuyên gia của WHO đã cố gắng vượt qua sức ép từ nhiều phía, điều tra, đánh giá một cách thận trọng, khách quan, khoa học. Tuy nhiên, dư luận quốc tế vẫn phản ứng đa chiều, phức tạp. Có thể chia thành 3 dạng chính như sau:

Ngay lập tức 14 nước (Mỹ, Anh, Australia, Canada, Đan Mạch, Na Uy, Czech, Slovenia, Estonia, Latvia, Lithuania, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc), ra tuyên bố chung chỉ trích báo cáo. Số nước phản đối còn tiếp tục tăng.

Trung Quốc và một số nước hoan nghênh.

Đa số các nước có thái độ trung lập, nói cần tiếp tục điều tra thêm.

Vì sao có sự phân hóa lớn như vậy? Có mấy nguyên nhân chính sau:

Thứ nhất, có xu hướng chính trị hóa vấn đề nguồn gốc đại dịch. Mỹ và một số nước cho rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc che giấu dịch bệnh. Ông Trump và một số quan chức không ít lần gọi đó là “vius Trung Quốc”.

Trung Quốc phản pháo nói Mỹ và đồng minh lợi dụng tấn công Trung Quốc. Đưa ra giải thiết virus lây lan từ các nước khác, qua hàng hóa đông lạnh từ một số nước phương Tây.

Thứ hai, cuộc chiến trên truyền thông, mạng xã hội. Rò rỉ thông tin virus đã được cảnh báo từ 2 năm trước. Tờ Politico ngày 8/3 đăng tin năm 2018, các nhà ngoại giao Mỹ đã được cảnh báo về những thí nghiệm virus Corona trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Mạng xã hội đưa tin chuyên gia Trung Quốc nói quan chức địa phương cố tình che giấu dịch thời gian đầu. Có những tin tức phát tán theo dạng đồn thổi như: lò hỏa táng chạy liên tục, hàng triệu thuê bao tự nhiên im lặng! Thông tin theo thuyết âm mưu tác động lớn đến dư luận, nhưng rất khó kiểm chứng, tạo màn khói ngờ vực bao trùm.

Có xu hướng chính trị hóa vấn đề nguồn gốc đại dịch. Mỹ và một số nước cho rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc che giấu dịch bệnh...

Thứ ba, cách thức tổ chức điều tra dễ tạo ra sự nghi ngờ về tính khách quan, khoa học. Thời điểm điều tra muộn, các chuyên gia phải cách ly một thời gian mới được phép vào Vũ Hán. Thành phần điều tra gồm một số chuyên gia WHO phối hợp với chuyên gia Trung Quốc. Một số nước yêu cầu cử chuyên gia điều tra độc lập, nhưng không được chấp thuận. Mỹ và một số nước cho rằng Tổng giám đốc WHO “thân” Bắc Kinh. Trung Quốc kéo dài thời gian, chủ động xóa dấu vết, hạn chế cung cấp tài liệu và phạm vi điều tra. Ngay một số chuyên gia WHO cũng phàn nàn quan chức Trung Quốc từ chối cho tiếp cận tài liệu thô về các ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán.

Thứ tư, báo cáo vẫn chưa giải đáp thỏa đáng một số câu hỏi quan trọng. Dịch khởi phát từ bao giờ, từ đâu? Báo cáo đánh giá virus lây lan trên người không quá 1, 2 tháng. Từ đó kết luận dịch không thể khởi phát nhiều tháng trước 12/2019, thời điểm được phát hiện ở Vũ Hán, như giả thiết của một số người. Các câu hỏi như Bắc Kinh có công khai đầy đủ thông tin về dịch thời gian đầu ở Vũ Hán không hay vì sao lúc đầu nói virus không lây từ người sang người... cũng chưa được giải đáp thuyết phục.

Thứ năm, báo cáo bác bỏ nhiều cáo buộc của một số nước như nêu trên. Đặc biệt là cáo buộc che dấu thông tin, chậm trễ công bố dịch. Trung Quốc được “minh oan” nên hiển nhiên là hoan nghênh. Một số nước có quan hệ kinh tế, thương mại chặt chẽ với Trung Quốc, được hỗ trợ vật tư y tế, vaccine… nên đồng tình.

Vì sự phức tạp và nhạy cảm của nguồn gốc đại dịch nên nhiều nước có thái độ trung lập, muốn điều tra thêm.

Thứ sáu, một số nước làm căng thẳng câu chuyện nguồn gốc, công bố dịch muộn…, để phân tán sự chú ý của người dân, biện minh cho việc đối phó chậm trễ, không hiệu quả, gây tổn thất lớn về người, kinh tế của chính phủ.

Bài học từ đại dịch Covid-19

Tin liên quan
Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa đủ để xua tan hoài nghi Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa đủ để xua tan hoài nghi

Đại dịch đang tiếp diễn. Tranh cãi vẫn tiếp tục. Với những nguyên nhân nêu trên, việc thống nhất đánh giá thuyết phục được đa số rất nan giải. Nhưng quan trọng hơn là rút các bài học kinh nghiệm.

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thiên tai, thảm họa, dịch bệnh chịu tác động của quy luật tự nhiên, nhưng phần quan trọng do chính con người gây ra. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục tàn phá thiên nhiên, môi trường, thì thiên tai, thảm họa, dịch bệnh sẽ ngày càng khốc liệt. Thay đổi lối sống, chung sống hài hòa với tự nhiên, chú trọng cảnh báo, phòng ngừa là biện pháp căn cơ, lâu dài.

Thiên tai, thảm họa, dịch bệnh mang tính toàn cầu. Cần phối hợp, hợp tác tất cả các nước, phát huy vai trò của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế, khu vực. Đứng ngoài, rút khỏi các tổ chức quốc tế, khu vực càng làm suy yếu khả năng phòng ngừa, đối phó, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh. Liên hợp quốc và các tổ chức liên quan khác phải điều chỉnh cơ chế, cơ cấu để hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Các sáng kiến phòng, chống đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế năm 2020 của ASEAN cần được nhân rộng, phát huy.

Bổ sung, điều chỉnh luật pháp, các hiệp định, hiệp ước; thực hiện công khai, minh bạch các số liệu, tư liệu có liên quan. Làm cơ sở để tổ chức quốc tế giám sát, làm trọng tài, xử lí mâu thuẫn phát sinh giữa các quốc gia.

Việt Nam đạt nhiều kết quả lớn trong phòng chống đại dịch Covid-19. Đó là kết quả sự lãnh đạo, chỉ đạo kiên quyết, kịp thời của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương; vai trò tiên phong, xung kích, tinh thần xả thân, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang và các ngành khác; sự đồng lòng ủng hộ, tương thân, tương ái của nhân dân. Cần phát huy bài học đó, tinh thần đó, không chỉ trong thời điểm khó khăn mà xuyên suốt trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

TIN LIÊN QUAN
Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa đủ để xua tan hoài nghi
Nguồn gốc Covid-19: Mỹ, EU và 13 nước phản ứng về 'sự chậm trễ' của báo cáo điều tra, WHO muốn 'đào sâu' về giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm
WHO thừa nhận ‘bỏ ngỏ’ mọi giả thuyết về nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc phản bác bình luận của ngoại trưởng Mỹ
Lộ nguồn gốc đại dịch Covid-19, loại trừ khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm?
Điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán: WHO đã hoàn tất báo cáo chuẩn bị công bố, Cựu Giám đốc CDC Mỹ vẫn nghi ngờ
Vũ Đăng Minh

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

Baoquocte.vn. Những gì liên quan đến AUKUS không phải là đòi hỏi cấp thiết khiến EU phải tăng cường năng lực quân sự hay dàn trải lực lượng của mình.
Romania: Thủ tướng đắc cử Chủ tịch đảng cầm quyền

Romania: Thủ tướng đắc cử Chủ tịch đảng cầm quyền

Baoquocte.vn. Ngày 25/9, Thủ tướng Romania Florin Citu đã đắc cử Chủ tịch đảng Tự do Dân tộc (PNL) sau khi giành hơn 60% số phiếu của gần 5.000 đại biểu ...
Real Madrid vs Villarreal: Kết thúc 0 bàn thắng

Real Madrid vs Villarreal: Kết thúc 0 bàn thắng

Baoquocte.vn. Chơi có phần lấn lướt, nhưng Real Madrid vẫn bị nhà vô địch Europa League, Villarreal cầm hòa 0-0 tại Bernabeu.
Ligue 1: Kể cả Messi ngồi ngoài, PSG vẫn thắng trận giòn giã

Ligue 1: Kể cả Messi ngồi ngoài, PSG vẫn thắng trận giòn giã

Baoquocte.vn. Việc thiếu vắng Lionel Messi không cản PSG đánh bại Montpellier với tỷ số 2-0 ở vòng 8 Ligue 1 diễn ra rạng sáng này (26/9).
Tổng thống Nga: Ông Vyacheslav Volodin 'xứng đáng' làm Chủ tịch Hạ viện khóa mới

Tổng thống Nga: Ông Vyacheslav Volodin 'xứng đáng' làm Chủ tịch Hạ viện khóa mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin tin tưởng đề cử ông Vyacheslav Volodin làm Chủ tịch Hạ viện Nga khóa 8.
Đối thoại ổn định chiến lược Nga-Mỹ diễn ra vào tuần tới

Đối thoại ổn định chiến lược Nga-Mỹ diễn ra vào tuần tới

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 25/9 thông báo kế hoạch tổ chức vòng tiếp theo đối thoại ổn định chiến lược với Mỹ.
Tình hình Afghanistan: Khủng hoảng hệ thống y tế, nguy cơ 'nạn đói cận kề'

Tình hình Afghanistan: Khủng hoảng hệ thống y tế, nguy cơ 'nạn đói cận kề'

Baoquocte.vn. Theo UNFPA, phụ nữ và các bé gái tại Afghanistan sẽ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì nạn đói.
Giá tiêu hôm nay 26/9, đi ngang, thấp nhất 77.000đ/kg, thị trường trầm lắng nhưng giá sẽ tăng

Giá tiêu hôm nay 26/9, đi ngang, thấp nhất 77.000đ/kg, thị trường trầm lắng nhưng giá sẽ tăng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.000 - 81.000 đ/kg.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/9: Vaccine Cuba về đến Hà Nội, Hà Nam tăng tốc xét nghiệm, Đồng Nai không thu tiền tiêm vaccine

Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/9: Vaccine Cuba về đến Hà Nội, Hà Nam tăng tốc xét nghiệm, Đồng Nai không thu tiền tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Kể từ đầu dịch Covid-19 đến nay, Việt Nam ghi nhận 746.678 ca nhiễm, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Trung Quốc vẫn 'bất bại' ở châu Phi

Trung Quốc vẫn 'bất bại' ở châu Phi

Baoquocte.vn. Trung Quốc tiếp tục duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi trong 12 năm liên tiếp bất chấp đại dịch Covid-19.
Romania: Thủ tướng đắc cử Chủ tịch đảng cầm quyền

Romania: Thủ tướng đắc cử Chủ tịch đảng cầm quyền

Baoquocte.vn. Ngày 25/9, Thủ tướng Romania Florin Citu đã đắc cử Chủ tịch đảng Tự do Dân tộc (PNL) sau khi giành hơn 60% số phiếu của gần 5.000 đại biểu toàn quốc.
Tổng thống Nga: Ông Vyacheslav Volodin 'xứng đáng' làm Chủ tịch Hạ viện khóa mới

Tổng thống Nga: Ông Vyacheslav Volodin 'xứng đáng' làm Chủ tịch Hạ viện khóa mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin tin tưởng đề cử ông Vyacheslav Volodin làm Chủ tịch Hạ viện Nga khóa 8.
Đối thoại ổn định chiến lược Nga-Mỹ diễn ra vào tuần tới

Đối thoại ổn định chiến lược Nga-Mỹ diễn ra vào tuần tới

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 25/9 thông báo kế hoạch tổ chức vòng tiếp theo đối thoại ổn định chiến lược với Mỹ.
Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo các nước đang sử dụng chủ nghĩa khủng bố như một "công cụ chính trị"...
Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Baoquocte.vn. Ngày 25/9, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, Bình Nhưỡng có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu được đáp ứng các điều kiện.
Lệnh cấm vừa dỡ, Ấn Độ sẵn sàng giao hàng 8 triệu liều vaccine Covid-19 vào tháng 10

Lệnh cấm vừa dỡ, Ấn Độ sẵn sàng giao hàng 8 triệu liều vaccine Covid-19 vào tháng 10

Baoquocte.vn. Do các ca lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 mới chậm lại, Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vaccine và sẵn sàng giao 8 triệu liều vaccine Covid-19 trong tháng tới.
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

Baoquocte.vn. Những gì liên quan đến AUKUS không phải là đòi hỏi cấp thiết khiến EU phải tăng cường năng lực quân sự hay dàn trải lực lượng của mình.
Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Baoquocte.vn. Trước bà Angela Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời chức vụ một cách thanh thản và được lòng dân đến vậy...
Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Baoquocte.vn. Suốt 16 năm làm Thủ tướng, bà Angela Merkel đã ghi nhiều dấu ấn trong chính sách đối ngoại của Đức.
Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Baoquocte.vn. EU tuyên bố sẽ đẩy mạnh mối quan hệ chặt chẽ và sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Hợp đồng tàu ngầm Pháp-Australia có đáng để Paris phải lao vào một cuộc đọ sức với cùng lúc cả ba đối tác chiến lược là Mỹ, Australia và Anh?
AUKUS, sự chia rẽ của phương Tây và 'ngôi sao sáng' Ấn Độ

AUKUS, sự chia rẽ của phương Tây và 'ngôi sao sáng' Ấn Độ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng vai trò đáng kể trong việc ngăn chặn sự chia rẽ trong liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phiên bản di động