Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa đủ để xua tan hoài nghi

Bình An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khi Trung Quốc ca ngợi kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì nhiều quốc gia vẫn hoài nghi về báo cáo này.
Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa thể xua đi hoài nghi
Viện Virus học Vũ Hán - nơi bị đưa ra giả thuyết là nguồn lây của Covid-19. (Nguồn: Reuters)

Theo báo cáo được công bố hôm 30/3, cuộc điều tra chung do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc thực hiện về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) đã kết luận rằng "cực kỳ khó có khả năng" loại virus này đã thoát khỏi một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc.

Nguồn gốc virus SARS-CoV-2 vẫn là dấu hỏi

Báo cáo kết luận rằng virus rất có thể được truyền sang người từ một động vật không xác định, đồng thời phủ nhận giả thuyết được đưa ra bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng phòng thí nghiệm Trung Quốc có thể là nơi sản sinh ra virus.

Trong khi Trung Quốc ca ngợi bản báo cáo này thì 14 quốc gia bao gồm cả Nhật Bản, Mỹ, Australia, Anh, Canada và Hàn Quốc đã bày tỏ "mối quan ngại chung" về nghiên cứu này và cho rằng cuộc điều tra đã bị "trì hoãn rất lâu và thiếu quyền truy cập vào dữ liệu và các nguyên bản đầy đủ", đồng thời kêu gọi "một quy trình nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch, dựa trên khoa học và độc lập" để đưa ra các đánh giá quốc tế trong trường hợp xảy ra bùng phát trong tương lai.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nói: "Tất cả các giả thuyết vẫn đang được thảo luận. Mặc dù nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng rò rỉ trong phòng thí nghiệm là giả thuyết ít có khả năng xảy ra nhất, nhưng điều này đòi hỏi phải được điều tra thêm, có khả năng sẽ phải triển khai các phái đoàn bổ sung bao gồm nhiều chuyên gia”.

Theo Tổng Giám đốc WHO, nhóm thanh tra lẽ ra cần được truy cập đầy đủ dữ liệu trong đó có mẫu sinh học từ ít nhất tháng 9/2019. Ông khẳng định báo cáo này là khởi đầu rất quan trọng và cũng chưa phải đã kết thúc.

"Chúng tôi chưa tìm ra nguồn gốc virus, và phải tiếp tục đi theo khoa học, không để sót chi tiết nào", ông Tedros Ghebreyesus nhấn mạnh.

Trong khi phần lớn báo cáo tập trung vào các nghiên cứu phân tử, sự tiến hóa của virus và các loài động vật có khả năng là vật chủ, thì phần báo cáo về khả năng xảy ra sự rò rỉ từ phòng thí nghiệm lại được trình bày rất sơ sài.

Mặc dù nguồn gốc vật chủ của SARS-CoV-2 đã được công nhận rộng rãi, nhưng một số nhà khoa học vẫn bảo lưu quan điểm rằng loại virus này có thể đã được thu thập và tích trữ trong Viện Virus học Vũ Hán, bất chấp thực tế các nhà khoa học Trung Quốc đã bác bỏ nhận định này.

Theo báo cáo, các loại virus tương tự như SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở dơi và tê tê, nhưng vật chủ trung gian để truyền sang người vẫn chưa được xác định. Báo cáo này dựa trên một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia quốc tế cho rằng chồn và mèo, vốn được biết là các động vật dễ bị nhiễm bệnh, có thể là một trong những vật chủ tiềm năng.

Cần nhiều thông tin hơn nữa

Chính quyền ông Trump từng đưa ra giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có thể đến từ Viện Virus học Vũ Hán và tuyên bố rằng một số nhà nghiên cứu ở đó đã xuất hiện các triệu chứng giống như Covid-19 vào mùa Thu năm 2019.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố này trong chuyến thực địa từ tháng 1 đến tháng 2/2021 tới thành phố Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của virus.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tuyên bố rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã được đưa vào nước này qua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu cho biết khả năng lây truyền như vậy là có thể xảy ra nhưng không thể xác minh được vì các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu không được coi là con đường lây nhiễm tiềm ẩn trong quá trình lây lan sớm của virus và không có xét nghiệm nào về chúng vào thời điểm đó.

Ông Matthew Kavanagh, nhà nghiên cứu của trường Đại học Georgetown, nói rằng bản báo cáo cho biết thông tin sâu rộng hơn về nguồn gốc virus, nhưng cần nhiều thông tin hơn nữa.

“Rõ ràng, chính phủ Trung Quốc không cung cấp tất cả những dữ liệu cần thiết, và cho đến khi nào họ làm việc này, những kết luận chắc chắn sẽ rất khó khăn”, nhà nghiên cứu Matthew Kavanagh nhấn mạnh.

Nhóm thực hiện báo cáo bao gồm các chuyên gia từ nhiều quốc gia khác nhau và các quan chức từ WHO, Tổ chức Thú y Thế giới và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.

Nhóm nghiên cứu sau khi được cách ly 2 tuần tại Vũ Hán hồi giữa tháng 1/2021 đã thanh tra viện nghiên cứu và các địa điểm khác được cho là có liên quan đến virus như chợ hải sản. Họ cũng đã có các cuộc thảo luận với các chuyên gia Trung Quốc.

Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa thể xua đi hoài nghi
Đại diện nhóm chuyên gia WHO và Trung Quốc tại cuộc họp báo chung ở Vũ Hán ngày 9/2. (Nguồn: Reuters)

Những quan điểm "ngược" nhau

Ông Jesse Bloom, chuyên gia về sinh học tiến hóa tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ), cho biết ông không tin rằng một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm là không thể xảy ra.

Vị chuyên gia đồng tình rằng nhiều khả năng loại virus này đã tiến hóa một cách tự nhiên để lây lan cho con người, nhưng ông cũng không thấy bất kỳ giải thích nào trong báo cáo bác bỏ khả năng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm.

Trong khi đó, ông Peter Daszak, thành viên của nhóm chuyên gia WHO, chuyên gia sinh thái học người Anh về bệnh truyền nhiễm, đồng thời là người điều hành Liên minh Y tế Sinh thái - tổ chức phòng chống dịch bệnh tại New York, đã lên tiếng phản đối luồng ý kiến chỉ trích thành quả nghiên cứu và mức độ hợp tác của Trung Quốc.

Ông Peter Daszak nhận định giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm "mang mục đích chính trị ngay từ ban đầu".

Tiến sĩ Daszak bổ sung rằng nhóm chuyên gia WHO không hề bị cấm tham gia các cuộc phỏng vấn với những nhà khoa học có mặt tại hiện trường trong giai đoạn đầu của đại dịch. Bản thân ông Daszak cũng từng bị cáo buộc có mâu thuẫn lợi ích do từng phối hợp nghiên cứu về loại virus này với Viện Virus học Vũ Hán, điều được ông cho rằng một chuyên gia sinh thái học về bệnh truyền nhiễm nên làm.

Tiến sĩ Daszak nói: "Chúng tôi đã đến đúng nơi bởi chúng tôi biết rằng ở đó có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Chúng tôi đã làm việc ở đó với đúng nhóm nghiên cứu này và điều ấy đã xảy ra".

Hiện một nhóm các nhà khoa học không liên kết với WHO đang kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Họ cho rằng một cuộc điều tra như vậy cần cân nhắc khả năng virus phát tán từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hoặc lây nhiễm cho người bên trong đó.

TIN LIÊN QUAN
The Diplomat: Việt Nam có tiềm năng trở thành nhân tố quan trọng trên trường quốc tế
Ngoại giao Mỹ ‘trở lại' dưới thời Tổng thống Joe Biden
Việt Nam lần thứ 2 làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an: Ba chủ đề, một mục tiêu
Cập nhật Covid-19 ngày 30/3: Mỹ Latinh báo động; Châu Âu sẵn sàng phê chuẩn hộ chiếu vaccine; EU chia rẽ vì Sputnik V của Nga
Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô ...
Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Được tin mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số địa phương Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm ...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Baoquocte.vn. Bạo lực học đường hiện nay rất nhức nhối; đồng thời nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Kuwait.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km từ tâm ...
Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt tranh Siêu cúp châu Âu 2022 02h00 ngày 11/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Baoquocte.vn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra 05 khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình nhằm hướng dẫn cụ thể ...
Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ford Territory sẽ được ra mắt tại Việt Nam vào tháng tới, Ford cũng xác nhận sẽ lắp ráp mẫu xe này tại Hải Dương.
Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế giới nổi bật ngày 10/8.
Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với lộ trình 'bất thường' với những tín hiệu trái chiều.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động