Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa đủ để xua tan hoài nghi

Bình An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khi Trung Quốc ca ngợi kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì nhiều quốc gia vẫn hoài nghi về báo cáo này.
Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa thể xua đi hoài nghi
Viện Virus học Vũ Hán - nơi bị đưa ra giả thuyết là nguồn lây của Covid-19. (Nguồn: Reuters)

Theo báo cáo được công bố hôm 30/3, cuộc điều tra chung do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc thực hiện về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) đã kết luận rằng "cực kỳ khó có khả năng" loại virus này đã thoát khỏi một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc.

Nguồn gốc virus SARS-CoV-2 vẫn là dấu hỏi

Báo cáo kết luận rằng virus rất có thể được truyền sang người từ một động vật không xác định, đồng thời phủ nhận giả thuyết được đưa ra bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng phòng thí nghiệm Trung Quốc có thể là nơi sản sinh ra virus.

Trong khi Trung Quốc ca ngợi bản báo cáo này thì 14 quốc gia bao gồm cả Nhật Bản, Mỹ, Australia, Anh, Canada và Hàn Quốc đã bày tỏ "mối quan ngại chung" về nghiên cứu này và cho rằng cuộc điều tra đã bị "trì hoãn rất lâu và thiếu quyền truy cập vào dữ liệu và các nguyên bản đầy đủ", đồng thời kêu gọi "một quy trình nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch, dựa trên khoa học và độc lập" để đưa ra các đánh giá quốc tế trong trường hợp xảy ra bùng phát trong tương lai.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nói: "Tất cả các giả thuyết vẫn đang được thảo luận. Mặc dù nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng rò rỉ trong phòng thí nghiệm là giả thuyết ít có khả năng xảy ra nhất, nhưng điều này đòi hỏi phải được điều tra thêm, có khả năng sẽ phải triển khai các phái đoàn bổ sung bao gồm nhiều chuyên gia”.

Theo Tổng Giám đốc WHO, nhóm thanh tra lẽ ra cần được truy cập đầy đủ dữ liệu trong đó có mẫu sinh học từ ít nhất tháng 9/2019. Ông khẳng định báo cáo này là khởi đầu rất quan trọng và cũng chưa phải đã kết thúc.

"Chúng tôi chưa tìm ra nguồn gốc virus, và phải tiếp tục đi theo khoa học, không để sót chi tiết nào", ông Tedros Ghebreyesus nhấn mạnh.

Trong khi phần lớn báo cáo tập trung vào các nghiên cứu phân tử, sự tiến hóa của virus và các loài động vật có khả năng là vật chủ, thì phần báo cáo về khả năng xảy ra sự rò rỉ từ phòng thí nghiệm lại được trình bày rất sơ sài.

Mặc dù nguồn gốc vật chủ của SARS-CoV-2 đã được công nhận rộng rãi, nhưng một số nhà khoa học vẫn bảo lưu quan điểm rằng loại virus này có thể đã được thu thập và tích trữ trong Viện Virus học Vũ Hán, bất chấp thực tế các nhà khoa học Trung Quốc đã bác bỏ nhận định này.

Theo báo cáo, các loại virus tương tự như SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở dơi và tê tê, nhưng vật chủ trung gian để truyền sang người vẫn chưa được xác định. Báo cáo này dựa trên một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia quốc tế cho rằng chồn và mèo, vốn được biết là các động vật dễ bị nhiễm bệnh, có thể là một trong những vật chủ tiềm năng.

Cần nhiều thông tin hơn nữa

Chính quyền ông Trump từng đưa ra giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có thể đến từ Viện Virus học Vũ Hán và tuyên bố rằng một số nhà nghiên cứu ở đó đã xuất hiện các triệu chứng giống như Covid-19 vào mùa Thu năm 2019.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố này trong chuyến thực địa từ tháng 1 đến tháng 2/2021 tới thành phố Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của virus.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tuyên bố rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã được đưa vào nước này qua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu cho biết khả năng lây truyền như vậy là có thể xảy ra nhưng không thể xác minh được vì các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu không được coi là con đường lây nhiễm tiềm ẩn trong quá trình lây lan sớm của virus và không có xét nghiệm nào về chúng vào thời điểm đó.

Ông Matthew Kavanagh, nhà nghiên cứu của trường Đại học Georgetown, nói rằng bản báo cáo cho biết thông tin sâu rộng hơn về nguồn gốc virus, nhưng cần nhiều thông tin hơn nữa.

“Rõ ràng, chính phủ Trung Quốc không cung cấp tất cả những dữ liệu cần thiết, và cho đến khi nào họ làm việc này, những kết luận chắc chắn sẽ rất khó khăn”, nhà nghiên cứu Matthew Kavanagh nhấn mạnh.

Nhóm thực hiện báo cáo bao gồm các chuyên gia từ nhiều quốc gia khác nhau và các quan chức từ WHO, Tổ chức Thú y Thế giới và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.

Nhóm nghiên cứu sau khi được cách ly 2 tuần tại Vũ Hán hồi giữa tháng 1/2021 đã thanh tra viện nghiên cứu và các địa điểm khác được cho là có liên quan đến virus như chợ hải sản. Họ cũng đã có các cuộc thảo luận với các chuyên gia Trung Quốc.

Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa thể xua đi hoài nghi
Đại diện nhóm chuyên gia WHO và Trung Quốc tại cuộc họp báo chung ở Vũ Hán ngày 9/2. (Nguồn: Reuters)

Những quan điểm "ngược" nhau

Ông Jesse Bloom, chuyên gia về sinh học tiến hóa tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ), cho biết ông không tin rằng một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm là không thể xảy ra.

Vị chuyên gia đồng tình rằng nhiều khả năng loại virus này đã tiến hóa một cách tự nhiên để lây lan cho con người, nhưng ông cũng không thấy bất kỳ giải thích nào trong báo cáo bác bỏ khả năng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm.

Trong khi đó, ông Peter Daszak, thành viên của nhóm chuyên gia WHO, chuyên gia sinh thái học người Anh về bệnh truyền nhiễm, đồng thời là người điều hành Liên minh Y tế Sinh thái - tổ chức phòng chống dịch bệnh tại New York, đã lên tiếng phản đối luồng ý kiến chỉ trích thành quả nghiên cứu và mức độ hợp tác của Trung Quốc.

Ông Peter Daszak nhận định giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm "mang mục đích chính trị ngay từ ban đầu".

Tiến sĩ Daszak bổ sung rằng nhóm chuyên gia WHO không hề bị cấm tham gia các cuộc phỏng vấn với những nhà khoa học có mặt tại hiện trường trong giai đoạn đầu của đại dịch. Bản thân ông Daszak cũng từng bị cáo buộc có mâu thuẫn lợi ích do từng phối hợp nghiên cứu về loại virus này với Viện Virus học Vũ Hán, điều được ông cho rằng một chuyên gia sinh thái học về bệnh truyền nhiễm nên làm.

Tiến sĩ Daszak nói: "Chúng tôi đã đến đúng nơi bởi chúng tôi biết rằng ở đó có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Chúng tôi đã làm việc ở đó với đúng nhóm nghiên cứu này và điều ấy đã xảy ra".

Hiện một nhóm các nhà khoa học không liên kết với WHO đang kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Họ cho rằng một cuộc điều tra như vậy cần cân nhắc khả năng virus phát tán từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hoặc lây nhiễm cho người bên trong đó.

TIN LIÊN QUAN
The Diplomat: Việt Nam có tiềm năng trở thành nhân tố quan trọng trên trường quốc tế
Ngoại giao Mỹ ‘trở lại' dưới thời Tổng thống Joe Biden
Việt Nam lần thứ 2 làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an: Ba chủ đề, một mục tiêu
Cập nhật Covid-19 ngày 30/3: Mỹ Latinh báo động; Châu Âu sẵn sàng phê chuẩn hộ chiếu vaccine; EU chia rẽ vì Sputnik V của Nga
Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Đại sứ Hà Kim Ngọc điện đàm với Hạ nghị sỹ Joaquin Castro

Đại sứ Hà Kim Ngọc điện đàm với Hạ nghị sỹ Joaquin Castro

Baoquocte.vn. Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ J. Castro bày tỏ vui mừng trước những bước tiến của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Kosovo và hoạt động của Phái bộ Hành chính lâm thời tại Kosovo

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Kosovo và hoạt động của Phái bộ Hành chính lâm thời tại Kosovo

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh vai trò của Phái bộ Hành chính lâm thời của LHQ tại Kosovo.
Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Liverpool - Real Madrid

Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Liverpool - Real Madrid

Baoquocte.vn. Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Liverpool-Real Madrid khuôn khổ vòng tứ kết UEFA Champions League, lúc 2h ngày 15/4.
Xem cảnh cáo tuyết Bắc Cực cắm đầu xuống tuyết săn mồi cực chất

Xem cảnh cáo tuyết Bắc Cực cắm đầu xuống tuyết săn mồi cực chất

Baoquocte.vn. Với bản năng săn mồi cực kỳ xuất sắc, loài cáo tuyết Bắc Cực vẫn có thể tìm kiếm thức ăn trong cái lạnh 'cắt da, cắt thịt'.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/4 - Kiểm tra lại Cung Cầu thị trường?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/4 - Kiểm tra lại Cung Cầu thị trường?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Sắc màu Nhật Bản 'thăng hoa’ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2021

Sắc màu Nhật Bản 'thăng hoa’ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2021

Baoquocte.vn. Những hình ảnh và hoạt động của ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp đã tạo được sự thích thú, gây ấn tượng mạnh với các bậc phụ huynh và ...
Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Baoquocte.vn. Bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.
Tình báo Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, Nga không muốn xung đột trực diện, Triều Tiên có thể hành động

Tình báo Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, Nga không muốn xung đột trực diện, Triều Tiên có thể hành động

Baoquocte.vn. Trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa toàn cầu đối với Mỹ, tình báo nước này đã đưa ra các đánh giá về Nga, Trung Quốc và ...
Hướng dương ngược nắng tập 54: Châu 'bóc mẽ' tình cảm của Phúc, Minh đã thích Hoàng?

Hướng dương ngược nắng tập 54: Châu 'bóc mẽ' tình cảm của Phúc, Minh đã thích Hoàng?

Baoquocte.vn. Hướng dương ngược nắng tập 54 (phần 2 tập 24) hé lộ hình ảnh Phúc chất vấn Châu có phải xem anh là công cụ để trả thù hay không?
Tên lửa đáp thẳng xuống tàu Israel ở ngoài khơi UAE, đồn đoán dính líu Iran sau tuyên bố 'phục thù'

Tên lửa đáp thẳng xuống tàu Israel ở ngoài khơi UAE, đồn đoán dính líu Iran sau tuyên bố 'phục thù'

Baoquocte.vn. Một tàu thuộc sở hữu của Israel đã bị tấn công ngoài khơi bờ biển UAE, theo kênh truyền hình 12, tên lửa này được phóng từ Iran.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới

Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới 1

Baoquocte.vn. Phát biểu của quan chức Trung Quốc về Canada báo hiệu thay đổi mới trong hành xử của Bắc Kinh. Bình luận của TG&VN.
EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Không phải ngẫu nhiên mà chuyện xuất khẩu, phân bố và hộ chiếu vaccine Covid-19 lại là tâm điểm thảo luận của EU. Bình luận của TG&VN.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Baoquocte.vn. Liệu Covid-19 có thực sự bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán hay là một sản phẩm từ một phòng thí nghiệm? Những giả thuyết đó hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Baoquocte.vn. Liệu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành 'cứu cánh' cho Ukraine nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang.
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Baoquocte.vn. Mới đây, báo Mỹ The Washington Times đăng tải bài viết liên quan tới việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam.
Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Baoquocte.vn. Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp nối những thành công của nhiệm kỳ trước.
Giới học giả và truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Giới học giả và truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Giới chuyên gia, học giả và truyền thông Nga đã dành sự quan tâm lớn đến quá trình kiện toàn nhân sự ban lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.
Chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc: Bình mới, rượu cũ?

Chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc: Bình mới, rượu cũ?

Baoquocte.vn. Nhà nghiên cứu Ryan Hass cho rằng dù có một số thay đổi nhưng chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với Trung Quốc chưa khác nhiều so với trước.
Phiên bản di động