Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa đủ để xua tan hoài nghi

Bình An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khi Trung Quốc ca ngợi kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì nhiều quốc gia vẫn hoài nghi về báo cáo này.
Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa thể xua đi hoài nghi
Viện Virus học Vũ Hán - nơi bị đưa ra giả thuyết là nguồn lây của Covid-19. (Nguồn: Reuters)

Theo báo cáo được công bố hôm 30/3, cuộc điều tra chung do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc thực hiện về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) đã kết luận rằng "cực kỳ khó có khả năng" loại virus này đã thoát khỏi một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc.

Nguồn gốc virus SARS-CoV-2 vẫn là dấu hỏi

Báo cáo kết luận rằng virus rất có thể được truyền sang người từ một động vật không xác định, đồng thời phủ nhận giả thuyết được đưa ra bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng phòng thí nghiệm Trung Quốc có thể là nơi sản sinh ra virus.

Trong khi Trung Quốc ca ngợi bản báo cáo này thì 14 quốc gia bao gồm cả Nhật Bản, Mỹ, Australia, Anh, Canada và Hàn Quốc đã bày tỏ "mối quan ngại chung" về nghiên cứu này và cho rằng cuộc điều tra đã bị "trì hoãn rất lâu và thiếu quyền truy cập vào dữ liệu và các nguyên bản đầy đủ", đồng thời kêu gọi "một quy trình nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch, dựa trên khoa học và độc lập" để đưa ra các đánh giá quốc tế trong trường hợp xảy ra bùng phát trong tương lai.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nói: "Tất cả các giả thuyết vẫn đang được thảo luận. Mặc dù nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng rò rỉ trong phòng thí nghiệm là giả thuyết ít có khả năng xảy ra nhất, nhưng điều này đòi hỏi phải được điều tra thêm, có khả năng sẽ phải triển khai các phái đoàn bổ sung bao gồm nhiều chuyên gia”.

Theo Tổng Giám đốc WHO, nhóm thanh tra lẽ ra cần được truy cập đầy đủ dữ liệu trong đó có mẫu sinh học từ ít nhất tháng 9/2019. Ông khẳng định báo cáo này là khởi đầu rất quan trọng và cũng chưa phải đã kết thúc.

"Chúng tôi chưa tìm ra nguồn gốc virus, và phải tiếp tục đi theo khoa học, không để sót chi tiết nào", ông Tedros Ghebreyesus nhấn mạnh.

Trong khi phần lớn báo cáo tập trung vào các nghiên cứu phân tử, sự tiến hóa của virus và các loài động vật có khả năng là vật chủ, thì phần báo cáo về khả năng xảy ra sự rò rỉ từ phòng thí nghiệm lại được trình bày rất sơ sài.

Mặc dù nguồn gốc vật chủ của SARS-CoV-2 đã được công nhận rộng rãi, nhưng một số nhà khoa học vẫn bảo lưu quan điểm rằng loại virus này có thể đã được thu thập và tích trữ trong Viện Virus học Vũ Hán, bất chấp thực tế các nhà khoa học Trung Quốc đã bác bỏ nhận định này.

Theo báo cáo, các loại virus tương tự như SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở dơi và tê tê, nhưng vật chủ trung gian để truyền sang người vẫn chưa được xác định. Báo cáo này dựa trên một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia quốc tế cho rằng chồn và mèo, vốn được biết là các động vật dễ bị nhiễm bệnh, có thể là một trong những vật chủ tiềm năng.

Cần nhiều thông tin hơn nữa

Chính quyền ông Trump từng đưa ra giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có thể đến từ Viện Virus học Vũ Hán và tuyên bố rằng một số nhà nghiên cứu ở đó đã xuất hiện các triệu chứng giống như Covid-19 vào mùa Thu năm 2019.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố này trong chuyến thực địa từ tháng 1 đến tháng 2/2021 tới thành phố Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của virus.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tuyên bố rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã được đưa vào nước này qua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu cho biết khả năng lây truyền như vậy là có thể xảy ra nhưng không thể xác minh được vì các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu không được coi là con đường lây nhiễm tiềm ẩn trong quá trình lây lan sớm của virus và không có xét nghiệm nào về chúng vào thời điểm đó.

Ông Matthew Kavanagh, nhà nghiên cứu của trường Đại học Georgetown, nói rằng bản báo cáo cho biết thông tin sâu rộng hơn về nguồn gốc virus, nhưng cần nhiều thông tin hơn nữa.

“Rõ ràng, chính phủ Trung Quốc không cung cấp tất cả những dữ liệu cần thiết, và cho đến khi nào họ làm việc này, những kết luận chắc chắn sẽ rất khó khăn”, nhà nghiên cứu Matthew Kavanagh nhấn mạnh.

Nhóm thực hiện báo cáo bao gồm các chuyên gia từ nhiều quốc gia khác nhau và các quan chức từ WHO, Tổ chức Thú y Thế giới và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.

Nhóm nghiên cứu sau khi được cách ly 2 tuần tại Vũ Hán hồi giữa tháng 1/2021 đã thanh tra viện nghiên cứu và các địa điểm khác được cho là có liên quan đến virus như chợ hải sản. Họ cũng đã có các cuộc thảo luận với các chuyên gia Trung Quốc.

Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa thể xua đi hoài nghi
Đại diện nhóm chuyên gia WHO và Trung Quốc tại cuộc họp báo chung ở Vũ Hán ngày 9/2. (Nguồn: Reuters)

Những quan điểm "ngược" nhau

Ông Jesse Bloom, chuyên gia về sinh học tiến hóa tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ), cho biết ông không tin rằng một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm là không thể xảy ra.

Vị chuyên gia đồng tình rằng nhiều khả năng loại virus này đã tiến hóa một cách tự nhiên để lây lan cho con người, nhưng ông cũng không thấy bất kỳ giải thích nào trong báo cáo bác bỏ khả năng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm.

Trong khi đó, ông Peter Daszak, thành viên của nhóm chuyên gia WHO, chuyên gia sinh thái học người Anh về bệnh truyền nhiễm, đồng thời là người điều hành Liên minh Y tế Sinh thái - tổ chức phòng chống dịch bệnh tại New York, đã lên tiếng phản đối luồng ý kiến chỉ trích thành quả nghiên cứu và mức độ hợp tác của Trung Quốc.

Ông Peter Daszak nhận định giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm "mang mục đích chính trị ngay từ ban đầu".

Tiến sĩ Daszak bổ sung rằng nhóm chuyên gia WHO không hề bị cấm tham gia các cuộc phỏng vấn với những nhà khoa học có mặt tại hiện trường trong giai đoạn đầu của đại dịch. Bản thân ông Daszak cũng từng bị cáo buộc có mâu thuẫn lợi ích do từng phối hợp nghiên cứu về loại virus này với Viện Virus học Vũ Hán, điều được ông cho rằng một chuyên gia sinh thái học về bệnh truyền nhiễm nên làm.

Tiến sĩ Daszak nói: "Chúng tôi đã đến đúng nơi bởi chúng tôi biết rằng ở đó có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Chúng tôi đã làm việc ở đó với đúng nhóm nghiên cứu này và điều ấy đã xảy ra".

Hiện một nhóm các nhà khoa học không liên kết với WHO đang kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Họ cho rằng một cuộc điều tra như vậy cần cân nhắc khả năng virus phát tán từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hoặc lây nhiễm cho người bên trong đó.

TIN LIÊN QUAN
The Diplomat: Việt Nam có tiềm năng trở thành nhân tố quan trọng trên trường quốc tế
Ngoại giao Mỹ ‘trở lại' dưới thời Tổng thống Joe Biden
Việt Nam lần thứ 2 làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an: Ba chủ đề, một mục tiêu
Cập nhật Covid-19 ngày 30/3: Mỹ Latinh báo động; Châu Âu sẵn sàng phê chuẩn hộ chiếu vaccine; EU chia rẽ vì Sputnik V của Nga
Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 26/9/2021: Bạch Dương cung tài lộc không sáng, Thiên Bình mệt mỏi trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 26/9/2021: Bạch Dương cung tài lộc không sáng, Thiên Bình mệt mỏi trong tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 26/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo các nước đang sử dụng chủ nghĩa khủng bố như một "công cụ chính trị"...
Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Baoquocte.vn. Trước bà Angela Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời chức vụ một cách thanh thản và được lòng dân đến vậy...
Toàn cảnh lô vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế của các đối tác Hoa Kỳ tài trợ về đến Sân bay Nội Bài

Toàn cảnh lô vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế của các đối tác Hoa Kỳ tài trợ về đến Sân bay Nội Bài

Baoquocte.vn. Tối 25/9, 1,05 triệu liều vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế của các đối tác Hoa Kỳ tài trợ đã về đến Sân bay ...
Lễ bàn giao vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

Lễ bàn giao vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

Baoquocte.vn. 1,05 triệu liều vaccine Covid-19 Abdala của Cuba đã về đến Sân bay Nội Bài trên chuyến chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về Việt Nam.
Long trọng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia

Long trọng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia

Baoquocte.vn. Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và để lại nhiều ấn tượng với khách mời.
AUKUS đang 'phủ bóng đen' lên thỏa thuận thương mại tự do EU-Australia?

AUKUS đang 'phủ bóng đen' lên thỏa thuận thương mại tự do EU-Australia?

Baoquocte.vn. Liệu mối quan hệ Australia-Pháp đang bị xấu đi do tác động của thỏa thuận an ninh AUKUS có khiến FTA EU-Australia bị ảnh hưởng?
Trung Quốc chi kỷ lục cho nghiên cứu và phát triển

Trung Quốc chi kỷ lục cho nghiên cứu và phát triển

Baoquocte.vn. Nghiên cứu mới đây của Viện Aspen cho thấy, số tiền Trung Quốc chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển đang trên đà vượt Mỹ vào năm 2025.
Indonesia tăng tốc phát triển nền kinh tế Hồi giáo

Indonesia tăng tốc phát triển nền kinh tế Hồi giáo

Baoquocte.vn. Chính phủ Indonesia đưa ra các trọng tâm để phát triển nền kinh tế Hồi giáo, trong đó nhấn mạnh phát triển ngành tài chính Hồi giáo.
Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Baoquocte.vn. Ngày 25/9, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, Bình Nhưỡng có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu được đáp ứng các ...
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Baoquocte.vn. Trước bà Angela Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời chức vụ một cách thanh thản và được lòng dân đến vậy...
Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Baoquocte.vn. Suốt 16 năm làm Thủ tướng, bà Angela Merkel đã ghi nhiều dấu ấn trong chính sách đối ngoại của Đức.
Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Baoquocte.vn. EU tuyên bố sẽ đẩy mạnh mối quan hệ chặt chẽ và sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Hợp đồng tàu ngầm Pháp-Australia có đáng để Paris phải lao vào một cuộc đọ sức với cùng lúc cả ba đối tác chiến lược là Mỹ, Australia và Anh?
AUKUS, sự chia rẽ của phương Tây và 'ngôi sao sáng' Ấn Độ

AUKUS, sự chia rẽ của phương Tây và 'ngôi sao sáng' Ấn Độ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng vai trò đáng kể trong việc ngăn chặn sự chia rẽ trong liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Baoquocte.vn. Báo Washington Times số ra ngày 21/9 đã có bài viết 'Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc'.
Phiên bản di động