Diễn đàn học thuật quốc tế EAF phân tích bài học từ chiến thắng dịch Covid-19 của Việt Nam

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trang East Asia Forum ngày 21/4 đã đăng bài viết với tiêu đề: “Các bài học từ chiến thắng chống Covid-19 của Việt Nam”.
TIN LIÊN QUAN
dien dan hoc thuat quoc te eaf giai ma bi quyet chien thang dich covid 19 cua viet nam Truyền thông quốc tế: Việt Nam phản ứng mau lẹ và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19
dien dan hoc thuat quoc te eaf giai ma bi quyet chien thang dich covid 19 cua viet nam Truyền thông Mỹ tìm cách “giải mã” sự thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam
dien dan hoc thuat quoc te eaf giai ma bi quyet chien thang dich covid 19 cua viet nam
Bài viết có tiêu đề “Các bài học từ chiến thắng chống Covid-19 của Việt Nam” được đăng tải trên trang web của East Asia Forum ngày 21/4.

Phản ứng sớm, kết hợp cùng lúc nhiều biện pháp

Theo bài viết, tính đến ngày 21/4, Việt Nam đã ghi nhận 268 ca mắc Covid-19 và không có ca tử vong. Việt Nam đã điều trị thành công 201 bệnh nhân, tiến hành 206.253 xét nghiệm và cách ly 62.998 người. Bài viết cho rằng, mặc dù hạn chế về nguồn lực y tế và có chung đường biên giới dài với Trung Quốc (nơi bùng phát dịch bệnh - PV), nhưng Việt Nam đang kiểm soát đại dịch thành công.

Việt Nam đã kích hoạt hệ thống phản ứng từ rất sớm, sử dụng phương pháp tích hợp để chống Covid-19, bao gồm tiến hành cùng lúc việc xét nghiệm, theo dõi, cách ly và điều trị cùng các chính sách thực thi, tăng cường giáo dục cộng đồng, tăng cường các nguồn lực xã hội và khuyến khích hành vi tích cực trong cộng đồng.

Chống Covid-19 trở thành ưu tiên hàng đầu của Chính phủ vào tháng 2. Đầu tháng 4, Việt Nam đã công bố dịch bệnh trên toàn quốc để phản ánh quan điểm này.

Kể từ cuối tháng 3, Việt Nam đã mở rộng biện pháp hạn chế đi lại có chọn lọc, trong đó tạm dừng nhập cảnh đối với công dân nước ngoài. Tất cả khách du lịch mới đến Việt Nam đều phải cách ly tập trung bắt buộc. Hành khách trên các chuyến bay được yêu cầu phải đeo khẩu trang. Nhiều khách sạn, ký túc xá và doanh trại quân đội được chỉ định trở thành các trung tâm cách ly. Những chuyến bay có người mắc Covid-19 được công bố rộng rãi để tạo thuận lợi cho việc theo dõi tiếp xúc liên lạc của bệnh nhân. Biện pháp cách ly cũng được áp dụng cho các cộng đồng lớn, nơi phát hiện ra có ca mắc Covid-19.

dien dan hoc thuat quoc te eaf giai ma bi quyet chien thang dich covid 19 cua viet nam
Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu, được lưu hành rộng rãi tại Vương quốc Anh, Phần Lan, Ukraine, Campuchia, Ba Lan... (Nguồn: VGP)

Việt Nam đã thành công trong việc phát triển bộ kit xét nghiệm Covid-19 để sàng lọc rộng rãi các trường hợp nghi nhiễm vào tháng 3, đồng thời tiến hành xét nghiệm miễn phí cho hành khách tại các sân bay và yêu cầu khách du lịch mới đến cũng như người dân phải khai báo tình trạng sức khỏe, bao gồm cả khai báo điện tử.

Sự bùng phát ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai - điểm nóng lây nhiễm lớn nhất trên toàn quốc, trong đó có 44 ca mắc tại Hà Nội, đã thúc đẩy nhà chức trách mở rộng việc sàng lọc có chọn lọc thông qua thiết lập 10 trạm test nhanh ở các khu vực xung quanh và tiến hành xét nghiệm tại các khu chợ. Các hiệu thuốc cũng được yêu cầu phải thông báo nếu có khách hàng mua thuốc ho cảm hay thuốc hạ sốt.

Tăng cường nhận thức trong cộng đồng, chung sức chung lòng

Việt Nam đã thành lập một số bệnh viện dã chiến để chuẩn bị ứng phó với sự gia tăng số ca mắc Covid-19, ứng dụng công nghệ mới để phát triển robot khử trùng các căn phòng và chuyển giao vật tư y tế đến các khu cách ly.

Giáo dục cộng đồng đang được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa. Tin nhắn văn bản thường xuyên được gửi tới 38,44 triệu người dùng điện thoại thông minh với các thông tin cập nhật về dịch Covid-19. 65 triệu người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam cũng hỗ trợ lẫn nhau tăng cường nhận thức bằng cách chia sẻ video phòng chống Covid-19, chẳng hạn như bài hát về cách rửa tay đã được lan tỏa toàn cầu.

Ở giai đoạn Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ mới khuyến nghị người dân đeo khẩu trang tại tất cả các cơ sở công cộng và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét cập nhật các hướng dẫn về biện pháp này thì tại Việt Nam, quy định đeo khẩu trang đã có hiệu lực vào ngày 17/3 và được thực hiện tại tất cả các nơi công cộng.

dien dan hoc thuat quoc te eaf giai ma bi quyet chien thang dich covid 19 cua viet nam
Người dân có hoàn cảnh khó khăn đến nhận gạo miễn phí tại các cây ATM gạo trên khắp cả nước.

Việt Nam cũng yêu cầu giấy phép xuất khẩu khẩu trang và áp dụng hình phạt nặng đối với những nhà bán lẻ cố tình nâng giá mặt hàng này. Hình phạt đối với việc vi phạm các quy định phòng ngừa Covid-19, trong đó có che giấu các triệu chứng mắc Covid-19 hoặc truyền bá tin giả, cũng được đưa ra.

Các chuyên gia y tế đã nghỉ hưu, sinh viên và nhiều cá nhân khác đang tình nguyện tham gia cuộc chiến chống Covid-19. Đã có nhiều cây ATM gạo được lắp đặt, khẩu trang và nhiều đồ dùng khác đang được cấp phát miễn phí cho người dân trên đường phố. Nhiều tình nguyện viên tham gia nấu ăn miễn phí cho các bác sỹ trên tuyến đầu. Hàng triệu USD đã được huy động để hỗ trợ các nỗ lực chống Covid-19.

Vẫn còn nhiều thách thức

Mặc dù WHO đánh giá Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh, nhưng quốc gia này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Ổ dịch lớn nhất tại bệnh viện Bạch Mai đã được kiểm soát, nhưng các nguồn lây nhiễm không xác định vẫn có nguy cơ cao lan rộng trong cộng đồng và có thể phát sinh thêm nhiều ổ dịch khác như những gì đã xảy ra tại Hàn Quốc. Tổng cộng đã có 24.461 người được theo dõi và sàng lọc liên quan đến ổ dịch tại Bạch Mai.

Nỗ lực cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, bắt đầu từ ngày 1/4 đang cho thấy kết quả tích cực. Nhưng do thời gian ủ bệnh kéo dài, Việt Nam đã tăng cường biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn hoàn toàn việc lây nhiễm trong cộng đồng, cho phép có thời gian để phát hiện các ca bệnh mới.

dien dan hoc thuat quoc te eaf giai ma bi quyet chien thang dich covid 19 cua viet nam

Giống như các nước khác, những chiến lược này chắc chắn sẽ làm suy yếu nền kinh tế. Nhưng Việt Nam đang nỗ lực rất lớn để duy trì phúc lợi xã hội, đặc biệt cho người nghèo và người thất nghiệp.

Bài viết cho rằng, việc chọn đúng thời điểm để Việt Nam nới lỏng các biện pháp hạn chế là điều rất quan trọng. Trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng trên toàn cầu, nới lỏng các biện pháp kiểm soát có thể khiến Việt Nam có nguy cơ hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Bài viết nhận định, đảm bảo an toàn và trật tự xã hội, củng cố đội ngũ các nhân viên y tế và các cơ sở hỗ trợ, đảm bảo sự tuân thủ của cộng đồng đối với biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội... là những yếu tố quan trọng cần thiết để Việt Nam duy trì thành công trong cuộc chiến chống Covid-19.

dien dan hoc thuat quoc te eaf giai ma bi quyet chien thang dich covid 19 cua viet nam Quốc tế tiếp tục khen ngợi nỗ lực kiềm chế lây lan và phòng dịch Covid-19 của Việt Nam

TGVN. Các tổ chức và báo chí quốc tế cho rằng, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, thế giới có thể học tập kinh nghiệm của ...

dien dan hoc thuat quoc te eaf giai ma bi quyet chien thang dich covid 19 cua viet nam Dịch Covid-19: Truyền thông quốc tế đánh giá cao hiệu quả kiểm soát dịch của Việt Nam

TGVN. Trang scoopwhoop.com của Ấn Độ ngày 17/3 đăng bài bình luận nhận định Việt Nam là một trong những ví dụ thành công nhất ...

dien dan hoc thuat quoc te eaf giai ma bi quyet chien thang dich covid 19 cua viet nam Việt Nam đã quảng bá du lịch quốc gia trên các "đại gia truyền thông" quốc tế như thế nào?

Bên cạnh những tiêu đề tin tức có tên “Hà Nội - Việt Nam” dày đặc trên tất cả các trang tin tức quốc tế ...

(theo Hồng Anh/VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Cập nhật Covid-19 ngày 15/5: Gần 3,4 triệu ca tử vong; Phát hiện điểm yếu của SARS-CoV-2; WHO cảnh báo nguy cơ chết chóc kinh hoàng hơn

Cập nhật Covid-19 ngày 15/5: Gần 3,4 triệu ca tử vong; Phát hiện điểm yếu của SARS-CoV-2; WHO cảnh báo nguy cơ chết chóc kinh hoàng hơn

Baoquocte.vn. Toàn thế giới đã ghi nhận 162.520.833 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 3.370.772 ca tử vong do dịch bệnh.
Tiêu tan hy vọng nâng cúp ở La Liga 2021, Barcelona quyết thay máu?

Tiêu tan hy vọng nâng cúp ở La Liga 2021, Barcelona quyết thay máu?

Baoquocte.vn. Hi vọng đua tranh chức vô địch La Liga mùa này của Barcelona gần như đã tiêu tan.
Gần 600 cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao đã tiêm vaccine ngừa Covid-19

Gần 600 cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao đã tiêm vaccine ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt đầu tiên cho gần 600 cán bộ nhân viên trong Bộ.
Tàu thăm dò đầu tiên của Trung Quốc đáp xuống bề mặt Sao Hỏa thành công

Tàu thăm dò đầu tiên của Trung Quốc đáp xuống bề mặt Sao Hỏa thành công

Baoquocte.vn. Xe tự hành thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc đã đáp thành công xuống bề mặt hành tinh này.
Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Baoquocte.vn. Bắc Kinh đã cáo buộc Mỹ thực hiện 'chính sách ngoại giao cưỡng ép' để phản pháo tuyên bố của Ngoại trưởng nước này trước đó nhằm vào Trung Quốc.
Ukraine: Cựu lãnh đạo tài chính cảnh báo 'núi nợ vỡ tung như bong bóng xà phòng', Bộ trưởng Kinh tế nộp đơn từ chức

Ukraine: Cựu lãnh đạo tài chính cảnh báo 'núi nợ vỡ tung như bong bóng xà phòng', Bộ trưởng Kinh tế nộp đơn từ chức

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Kinh tế Ukraine ngày 14/5 thông báo đã nộp đơn xin từ chức. Đơn của ông Ihor Petrashko có thể được Quốc hội xem xét vào tuần
Lốc xoáy 'xé toạc' thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc; con số nạn nhân lên tới hàng trăm người

Lốc xoáy 'xé toạc' thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc; con số nạn nhân lên tới hàng trăm người

Baoquocte.vn. Đã có ít nhất 6 người thiệt mạng và 218 người khác bị thương sau trận lốc xoáy kinh hoàng xảy ra tối 14/5 ở thành phố Vũ Hán của ...
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh Nguyễn Cơ Thạch

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Bài viết của ông Nguyễn Mạnh Cầm nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch (15/5/1921-15/5/2021).
Phổ biến thông tin về Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Philippines

Phổ biến thông tin về Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 13/5, Đại sứ Hoàng Huy Chung đã chủ trì Hội nghị thông báo kết quả Đại hội thứ XIII của Đảng và thông tin Bầu cử QH khóa XV ...
Vải thiều Thanh Hà chính thức lên sàn thương mại điện tử

Vải thiều Thanh Hà chính thức lên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Ngày 14/5, vải thiều Thanh Hà của Hải Dương đã chính thức lên sàn thương mại điện tử Lazada.
Cập nhật Covid-19 ngày 15/5: Gần 3,4 triệu ca tử vong; Phát hiện điểm yếu của SARS-CoV-2; WHO cảnh báo nguy cơ chết chóc kinh hoàng hơn

Cập nhật Covid-19 ngày 15/5: Gần 3,4 triệu ca tử vong; Phát hiện điểm yếu của SARS-CoV-2; WHO cảnh báo nguy cơ chết chóc kinh hoàng hơn

Baoquocte.vn. Toàn thế giới đã ghi nhận 162.520.833 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 3.370.772 ca tử vong do dịch bệnh.
Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Baoquocte.vn. Bắc Kinh đã cáo buộc Mỹ thực hiện 'chính sách ngoại giao cưỡng ép' để phản pháo tuyên bố của Ngoại trưởng nước này trước đó nhằm vào Trung Quốc.
Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết không đẩy người tị nạn trở lại, Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực

Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết không đẩy người tị nạn trở lại, Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực

Baoquocte.vn. Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết về người tị nạn; Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực; Áp đặt tình trạng thiết quân luật...
Tổng thống Biden vô hiệu thêm một sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump

Tổng thống Biden vô hiệu thêm một sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho người nhập cư.
Ai đã đánh sập hệ thống máy chủ của nhóm tin tặc DarkSide, sau vụ tấn công gây rối loạn ngành năng lượng Mỹ

Ai đã đánh sập hệ thống máy chủ của nhóm tin tặc DarkSide, sau vụ tấn công gây rối loạn ngành năng lượng Mỹ

Baoquocte.vn. Hệ thống máy chủ của nhóm tin tặc Darkside, thủ phạm vụ tấn công mạng nhằm vào mạng lưới đường ống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ, bị đánh sập.
Căng thẳng Armenia-Azerbaijan nóng trở lại: Yerevan họp bất thường, khẩn cấp 'cầu viện' Nga, Mỹ theo dõi chặt

Căng thẳng Armenia-Azerbaijan nóng trở lại: Yerevan họp bất thường, khẩn cấp 'cầu viện' Nga, Mỹ theo dõi chặt

Baoquocte.vn. Azerbaijan và Armenia đang thảo luận nhằm giải quyết căng thẳng mới nhất tại khu vực biên giới.
Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Baoquocte.vn. Phe ly khai giờ chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland và theo đuổi mục tiêu giành độc lập. Thời điểm liệu đã chín muồi? TG&VN bình luận.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Baoquocte.vn. Xung đột giữa Israel và Palestine đã đạt đến đỉnh điểm, khiến hai bên rơi vào tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng và đẫm máu nhất thời gian qua.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Phiên bản di động