Thực khách thích thú ăn món mì trượt nước. |
Hè năm nay, mì trượt nước trở thành một trong những món hot ở Đài Bắc (Đài Loan). Các video giới thiệu món này được nhiều người yêu thích, thu hút hàng triệu lượt xem trên tiktok, instagram...
Món ăn vốn có tên gọi "nagashi somen" (mì nước chảy), nguồn gốc từ Nhật Bản. Thông thường, người ta dựng một máng tre dài ngoằn ngoèo có nước chảy qua, sau đó thả mì xuống.
Thực khách đứng dọc hai bên máng tre, đợi mì trượt ra liền dùng đũa gắp cho vào chén thưởng thức. Tại Đài Loan (Trung Quốc), máng tre được thay thế bằng máng kim loại.
Điểm đặc biệt của mì trượt nước là sợi mì sau khi đi qua dòng nước lạnh sẽ trở nên rất mát, giống mì lạnh Nhật Bản - một trong những món ngon không thể thiếu vào mùa Hè ở xứ sở hoa anh đào.
Tương tự mì lạnh soba, thực khách thưởng thức mì trượt nước với chén nước dùng tsuyu, một loại sốt làm từ nước dùng dashi và xì dầu (nước tương) nhạt.
Không chỉ ngon, mát mà cách ăn của mì trượt nước khiến nhiều người thích thú, nhất là trẻ nhỏ. Một trong những nơi bán mì trượt nước nổi tiếng là quán Shiding Xujia, nằm trong một xưởng mì thủ công lâu đời.
Cứ vào mùa nóng, mỗi ngày xưởng mì đón cả trăm lượt khách ghé ăn mì trượt nước nên nếu đến đây vào cuối tuần hoặc dịp lễ, khách phải đặt chỗ trước.
Sợi mì trượt nước ở Shiding Xujia có 3 màu: trắng, hồng, xanh được thả ra ngoài với vài loại trái cây. Phần ăn kèm là kim chi và chén nước dùng tsuyu. Ngoài ăn mì, thực khách còn trải nghiệm làm mì thủ công vào các khung giờ cố định.