Morocco bắt giữ 7 nghi phạm khủng bố có văn bản cam kết trung thành với IS

26/10/2019 08:28

TGVN. Ngày 25/10, cảnh sát Morocco cho biết đã bắt giữ 7 nghi phạm, được cho là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang có kế hoạch phối hợp với các yếu tố bên ngoài để tổ chức “các hoạt động khủng bố quy mô lớn” nhằm vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng nhạy cảm và địa điểm chiến lược.

TIN LIÊN QUAN
morocco bat giu 7 nghi pham khung bo Ai Cập thông báo phá hủy hàng chục nơi trú ẩn, tiêu diệt hàng trăm phần tử khủng bố
morocco bat giu 7 nghi pham khung bo Giám đốc FBI Mỹ thăm Hàn Quốc, chia sẻ thông tin về khủng bố
morocco bat giu 7 nghi pham khung bo
Hiện trường vụ bắt giữ. (Nguồn: Morocco Wolrd News)

Người đứng đầu của nhóm này bị cáo buộc đã tiếp xúc với chuyên gia chất nổ của IS.

Vụ bắt giữ trên do lực lượng đặc biệt của Cục Điều tra tư pháp trung ương thực hiện ở một số khu vực như Tamaris (ngoại ô phía Nam Casablanca) và Chefchaouen, Ouazzane ở phía Bắc nước này.

Khi khám xét nơi ở của đối tượng cầm đầu ở Tamaris và một nghi phạm khác ở Ouazzane, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ nhiều vũ khí, đạn dược, các thiết bị khác phục vụ cho hoạt động khủng bố như xuồng, thiết bị lặn, mũ trùm đầu bịt mặt, thiết bị leo núi, túi chứa các sản phẩm hoá học và văn bản cam kết trung thành với IS.

Theo Bộ Nội vụ Morocco, nhóm nghi phạm đã lên kế hoạch “thành lập căn cứ” ở khu vực miền núi. Các hoạt động điều tra đang tiếp tục được tiến hành để có thể phát hiện thêm các đồng phạm.

Tháng 7 vừa qua, ba người Morocco đã bị kết án tử hình - một hình phạt không được áp dụng ở nước này kể từ năm 1993 - vì đã nhân danh IS sát hại hai du khách nước ngoài vào tháng 12/2018 ở vùng núi High Atlas.

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng Morocco hoạt động khá hiệu quả, phát hiện, bắt giữ nhiều nhóm thánh chiến, góp phần giúp Morocco hạn chế được nhiều vụ tấn công khủng bố. Trước đây, quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với các hoạt động cực đoan. Điển hình là các vụ tấn công khiến 33 người thiệt mạng vào năm 2003 tại Casablanca và 17 người thiệt mạng năm 2011 ở Marrakech.

morocco bat giu 7 nghi pham khung bo Cảnh sát Indonesia bắt giữ 2 phần tử khủng bố tại Bali

TGVN.Ngày 13/10, Cảnh sát khu vực Bali đã bắt giữ hai phần tử khủng bố gồm Achmad Taufikurrahman và Zaid Ali Ibrahim tại huyện Jembrana ...

morocco bat giu 7 nghi pham khung bo Cảnh sát Đức bắt giữ nghi phạm vụ xả súng, Thủ tướng Israel lên án chủ nghĩa bài Do Thái

TGVN. Tối 9/10 (theo giờ địa phương), cảnh sát cho biết đã bắt giữ được đối tượng tình nghi gây ra vụ xả súng đẫm ...

morocco bat giu 7 nghi pham khung bo Pháp: Thông tin về nghi phạm vụ tấn công bằng dao tại Lyon

TGVN. Giới chức Pháp ngày 31/8 khẳng định, chỉ có một nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao ở ngoại ô thành phố Lyon ...

(theo THX)