Một số dòng súng 'khủng' của Nga có thể bạn chưa từng biết

25/12/2019 16:06
Hoàng Trung Hiếu
25/12/2019 16:06

TGVN. Một số loại súng do Nga chế tạo có thể phù hợp hoàn hảo với bất kỳ bộ phim hành động nào của Hollywood.

TIN LIÊN QUAN
mot so dong sung khung cua nga ma ban chua tung biet Tái khẳng định sự ủng hộ, Mỹ viện trợ quân sự hàng trăm triệu USD cho Ukraine
mot so dong sung khung cua nga ma ban chua tung biet Việt Nam, Hoa Kỳ tiến hành Đối thoại Chính sách Quốc phòng 2019

Súng ngắn OTs-38

mot so dong sung khung cua nga ma ban chua tung biet
Súng OTs-38. (Nguồn: vitalykuzmin.net)

OTs-38 là một trong những phát minh đặc thù nhất của Nga được cung cấp với số lượng lớn cho các đơn vị Đặc nhiệm Spetsnaz từ năm 2002.

OTs-38 là loại súng lục giảm thanh đầu tiên do Nga sản xuất. Súng có đầu đạn 7,62x41mm, vận tốc đạn rời nòng đạt 200 m/s. Ngoài ra, vũ khí này khai hỏa ở buồng xi-lanh dưới, giúp giảm thiểu đáng kể hiệu ứng giật ngược, lực bắn theo đó được hấp thụ trực tiếp vào cánh tay. Với đặc điểm này, súng tạo ra một đường đạn ổn định mà không hề bị rung lắc.

Chưa hết, kính ngắm laze được tích hợp ngay phía trên nòng súng. Thiết kế này cho phép người dùng rất thoải mái thao tác trong phạm vi hẹp mà vẫn khiến kẻ thù khiếp đảm. Đó chính là phong cách của những bộ phim bom tấn Hollywood.

Súng tiểu liên PP-2000

mot so dong sung khung cua nga ma ban chua tung biet
Súng PP-2000. (Nguồn: Pinterest)

PP-2000 là vũ khí dành cho các cơ quan hành pháp của Nga (Bộ Nội Vụ, FSB) hoạt động tại các khu vực đô thị. Đây cũng là vũ khí tự vệ cá nhân dành cho sỹ quan quân đội.

Loại súng tiểu liên này sử dụng loại đạn phổ biến nhất trên thế giới - đạn 9x19mm, với lực xuyên thủng cả tấm titanium dày 20mm. PP-2000 sử dụng ổ đạn tiêu chuẩn gồm 30 viên. Ngoài ra, có thể trữ thêm đạn dự phòng trong báng súng để thay. Phần báng súng này cũng được sử dụng như phần tỳ cánh tay khi bắn.

Một đặc điểm quan trọng khác của loại vũ khí này là độ giật bằng 0 so với các phân khúc súng trường/súng máy cùng loại khác.

Có thể lắp thêm giảm thanh và kính ngắm laze hoặc thiết bị quan sát ban đêm bằng tia hồng ngoại cho PP-2000.

Súng trường tấn công Korobov TKB-022PM

mot so dong sung khung cua nga ma ban chua tung biet
Súng trường tấn công Korobov TKB-022PM. (Nguồn: Russia Trek)

Loại vũ khí này là một trong những đối thủ chính của dòng AK, đồng thời cũng là hạng mục rất được ưa chuộng trong quân đội Xô Viết sau chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Phát minh của Korobov lấy nền tảng từ súng Bullpup (trong đó ổ đạn được bố trí ở phần báng, cò súng được đưa về phía trước). Đây được coi là phát minh vô cùng tiên tiến thời bấy giờ. Một cải tiến khác là việc sử dụng vật liệu nhựa tổng hợp lần đầu tiên để súng trở nên nhẹ hơn, thao tác thoải mái hơn thay cho vật liệu gỗ và kim loại truyền thống. Ngoài ra, vũ khí này còn cho thấy có độ ngắm bắn chính xác tương đương với dòng súng trường Kalashnikov.

Tuy nhiên, các cải tiến của Korobov không được các tướng lĩnh bảo thủ ưa thích. Rốt cục là, thiết kế mang tính đột phá, dùng nhựa làm vật liệu chính, đẩy vỏ đạn ra ngoài ở phía trước mặt của người dùng thuận tay trái, chính là những lý do then chốt khiến cho dòng súng trường Korobov bị lấn át bởi dòng súng AK.

Vậy là loại vũ khí này bị rơi vào quên lãng như một điều tất yếu, và ngày nay chỉ còn lại các mẫu vật còn sót lại từ những năm 1940 được trưng bày tại Bảo tàng Vũ khí ở Tula (cách Moscow 170km).

mot so dong sung khung cua nga ma ban chua tung biet Sát thủ phòng không Spyder: 'Giấc mơ đen' của mọi mục tiêu bay

TGVN. Tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn/tầm trung SPYDER-SR/MR do Israel sản xuất là một vũ khí diệt mọi loại mục tiêu bay ...

mot so dong sung khung cua nga ma ban chua tung biet Nga nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc 'nhái' hệ thống vũ khí

TGVN. Nga đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn Trung Quốc sao chép trái phép các hệ thống vũ khí của Moscow.

mot so dong sung khung cua nga ma ban chua tung biet 'Kiểm đếm' máy bay quân sự, Nga, Mỹ, Trung ai hơn ai?

TGVN. Tạp chí Flight International vừa mới công bố nghiên cứu “Không quân Thế giới năm 2020” cho thấy Nga đang sở hữu 4.163 trực ...

(theo rbth.com)