Việc phục vụ bàn tiệc chiêu đãi chu đáo, tỉ mỉ có thể gửi thông điệp về sự quan tâm, thịnh tình tới khách. |
Mời khách dự tiệc là phương thức xã giao thông dụng, thể hiện sự tôn trọng của chủ tiệc đối với khách, đồng thời là biểu hiện tốt nhất của quan hệ thân thiện hòa hợp giữa các bên.
Bằng sự hiện diện của mình, mỗi thực khách bày tỏ sự quan tâm của mình đối với lý do của sự kiện, chứng tỏ sự quý mến, tôn trọng của mình đối với chủ tiệc.
Một bữa ăn là điều kiện thuận lợi cho đối thoại, một cuộc chiêu đãi có thể là biểu hiện của tình bằng hữu, sự thân thiện hoặc sự hiểu biết lẫn nhau.
Vì vậy, người ta rất quan tâm đến việc tổ chức bữa tiệc một cách chu đáo, trong đó, việc phục vụ bàn tiệc chu đáo, tỉ mỉ có thể gửi thông điệp về sự quan tâm, thịnh tình tới khách.
Khi nào phục vụ khách?
Tại một cuộc chiêu đãi chính thức, người ta bắt đầu phục vụ khách sau các bài phát biểu (nếu có).
Nếu vì lý do nào đó các bài phát biểu bị chậm quá 20 phút thì có thể bắt đầu phục vụ đồ uống không cần đợi thêm. Vì vậy, cần đặt một số bàn nhỏ trong phòng chiêu đãi để đặt đồ uống, ly cốc.
Trong lúc các diễn giả đang phát biểu, cần tuyệt đối tránh gây ra tiếng va chạm ly cốc hoặc tiếng nổ của nút chai.
Nếu không có bài phát biểu nào trong buổi chiêu đãi thì người ta sẽ phục vụ ăn uống ngay khi khách đến.
Ngôi thứ trong phục vụ
Trong một bữa tiệc chiêu đãi có nhiều khách, cần phục vụ chủ và khách danh dự cùng một lúc, tiếp đến là khách mời ngồi bên phải rồi bên trái họ và cứ tiếp tục như vậy cho đến bàn cuối cùng.
Với một bữa tiệc dù là tổ chức tại nhà riêng hoặc ở nhà hàng với số lượng khách ít, trước tiên phục vụ các quý bà theo trật tự ngôi thứ giảm dần cuối cùng là bà chủ, rồi tiếp đến phục vụ các quý ông theo nguyên tắc ngôi thứ giảm dần và cuối cùng là ông chủ.
Phục vụ khách như thế nào?
Tại bàn tiệc, nhân viên phục vụ đi lại phục vụ giữa các bàn tiệc theo một trình tự nhất định. Có thể có các cách phục vụ thức ăn cho khách như tiếp thức ăn, hoặc phục vụ đĩa thức ăn lên bàn để khách tự lấy.
Dù áp dụng kiểu nào thì điều quan trọng là thức ăn phải nóng sốt (nếu là các món ăn nóng). Điều này góp phần làm cho bữa tiệc thành công. Tuy nhiên, lưu ý không để thức ăn quá nóng có thể mất thời gian ngồi đợi thức ăn nguội bớt.
Phục vụ ở phía nào?
Trong phần lớn các trường hợp, tính logic quyết định nên phục vụ khách ở phía nào.
Với bánh mỳ, nên phục vụ ở bên trái, nơi thường để bánh mỳ.
Với món ăn, nên phục vụ tuân theo nguyên tắc: Nếu đĩa đã có thức ăn thì phục vụ phía phải của khách, nếu khách phải gắp thức ăn trong các đĩa thì phục vụ phía trái khách còn nước chấm và gia vị cũng phục vụ phía trái của khách.
Với đồ uống như rượu, nước khoáng, nước ngọt,... nên phục vụ từ phía phải khách vì đó là nơi đặt cốc, ly. Nếu phục vụ rượu chỉ nên rót nửa ly để hương vị của rượu tỏa ra, tránh rót đầy quá khách có thể làm rớt ra khăn bàn khi đưa ly rượu lên mừng.
| Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp Đại sứ Algeria trao bản sao Ủy nhiệm thư Ngày 20/12, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã tiếp nhận bản sao Ủy nhiệm thư của Tổng thống ... |
| 4 yếu tố cơ bản nhất làm nên thực đơn tiệc buffet Yếu tố quan trọng nhất để tổ chức tiệc buffet thành công là thực đơn. Thực đơn tiệc buffet yêu cầu phải phong phú và ... |