Một tháng xung đột Nga-Ukraine: Chưa có lời giải cho những 'bài toán khó'

Vy Anh
Thực địa gặp nhiều bế tắc, lợi ích trong đàm phán chưa song trùng, ý đồ của phương Tây còn "mập mờ" khiến xung đột Nga-Ukraine sau 1 tháng vẫn chưa tìm ra lối thoát.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Một tháng xung đột Nga-Ukraine: Chưa có lời giải cho những 'bài toán khó'
Chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine đã vấp phải sự phản kháng quyết liệt của người Ukraine. (Nguồn: Financial Times)

Chiến đấu và đàm phán

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine đã vấp phải sự phản kháng quyết liệt của người Ukraine, đồng thời khiến Nga chịu thiệt hại lớn hơn nhiều so với những gì Điện Kremlin dự tính.

Đây là điều mà Nga không thể ngờ tới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga có thể vẫn không nản lòng trong việc tìm cách hiện thực hóa những mục tiêu của mình.

Một tháng sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, Moscow hiện phải đối mặt với tổn thất quân sự nặng nề và các lệnh trừng phạt chưa từng có, trong khi những tiến bộ trên thực địa khá ít ỏi.

Các nhà phân tích cho rằng nhiều yếu tố, bao gồm sự chuyển mùa và thậm chí cả đợt bổ sung tiếp tế sắp tới của Nga, có thể khuyến khích ông Putin đẩy mạnh hoạt động trong những tháng tới.

Tuy nhiên, tình hình chiến trường ở Ukraine những ngày gần đây cho thấy lực lượng hai nước đang lâm vào tình thế bế tắc, khi cả hai bên đều cố giữ mục tiêu chiến lược và không thể tung ra những đợt tấn công quy mô lớn.

Do vậy, những bước tiến quân sự bị đình trệ trên thực địa có thể khuyến khích Tổng thống Putin theo đuổi một thỏa thuận thương lượng, với việc Nga tìm kiếm những nhượng bộ nhỏ từ Kiev và sau đó Moscow có thể tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ.

Hiện nay, các kênh đàm phán vẫn mở, với việc Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết sẵn sàng nói chuyện với Tổng thống Putin. Các vòng đàm phán vẫn đang diễn ra tại Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các yêu cầu lãnh thổ tối thiểu đối với Nga bao gồm việc Ukraine công nhận bán đảo Crimea bị sáp nhập là một phần của Nga và công nhận độc lập đối với các khu vực ly khai Donetsk và Lugansk; đồng thời Ukraine phải từ bỏ ý định trở thành thành viên NATO.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky đã nói rằng tình trạng của Bán đảo Crimea và các khu vực ly khai do có thể được thảo luận, nhưng với điều kiện là bất kỳ thay đổi lớn nào sẽ cần phải được đưa ra trưng cầu dân ý, điều này có thể sẽ làm thất bại bất kỳ ý tưởng nào.

Ông Abbas Gallyamov, cựu quan chức từng chuẩn bị các bài phát biểu cho Điện Kremlin và hiện là nhà tư vấn chính trị, nhận định: "Chìa khóa đối với Tổng thống Putin là quyền lực, sức ép và chiến thắng. Tổng thống Putin cần một thỏa thuận về tính trung lập của Ukraine. Nhưng điều này rõ ràng là chưa đủ. Ông ấy cũng muốn công nhận Bán đảo Crimea và các nước cộng hòa (tự xưng) ly khai là Lugansk và Donetsk".

Lời kêu gọi "mòn mỏi"

Chưa thể tiến tới được thỏa thuận với Nga trong "một sớm một chiều", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫn hướng tới phương Tây để kêu gọi được hỗ trợ.

Trong bài phát biểu qua video trước các lãnh đạo NATO tại hội nghị thượng đỉnh ngày 24/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh rằng phương Tây phải viện trợ cho nước này "không giới hạn" để đối phó lực lượng Nga.

Ông Zelensky cho biết Ukraine đề nghị NATO viện trợ hoặc bán lại 500 xe tăng, mà ông cho là chỉ chiếm 1% số xe tăng trong biên chế các nước thành viên khối quân sự này. "Nhưng chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Điều tồi tệ nhất trong cuộc xung đột này là không có câu trả lời rõ ràng cho các đề nghị trợ giúp", Tổng thống Zelensky nói.

Các lãnh đạo phương Tây không đáp ứng toàn bộ đề nghị từ Zelensky, song cam kết sẽ áp biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga và tăng viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Phần Lan tuyên bố sẽ gửi thêm thiết bị quân sự cho Ukraine và Bỉ thông báo bổ sung 1 tỷ Euro vào ngân sách quốc phòng để đối phó chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Mỹ trong khi đó thông báo sẽ đón 100.000 người tị nạn Ukraine và hỗ trợ thêm 1 tỷ USD thực phẩm, thuốc men, nước sạch cùng các nguồn cung khác cho nước này.

Nỗ lực từ phương Tây

Các nước phương Tây tiếp tục áp thêm lệnh trừng phạt với Nga vì chiến dịch quân sự tại Ukraine. Các lãnh đạo G7 thông báo đang hạn chế sử dụng vàng dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga.

Mỹ cũng công bố vòng trừng phạt mới nhằm vào 48 công ty quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước, 328 nghị sĩ và hàng chục người trong giới tài phiệt Nga. Nhà Trắng khẳng định các nỗ lực này nhằm giảm khả năng Nga sử dụng nguồn dự trữ quốc tế cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Chính phủ Anh ngày 24/3 thông báo trừng phạt thêm 65 công ty và cá nhân liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga, trong đó có ngân hàng tư nhân lớn nhất nước này.

Mỹ và các đồng minh phương Tây trước đó áp đặt một số vòng trừng phạt với Nga, bao gồm loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Mỹ cũng áp lệnh cấm nhập khẩu dầu, kim cương, hải sản và vodka Nga. Nước này và các đồng minh bãi bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga, mở đường để tăng thuế áp với các mặt hàng của Nga.

Bộ Tài chính Mỹ còn áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Nga Putin, phong tỏa tài sản và lợi ích tại Mỹ của ông. Tuy nhiên, biện pháp này được đánh giá là chỉ mang tính biểu tượng.

Xung đột Nga-Ukraine: Nga 'ngập' trong dầu, thế giới ngập trong nợ và bất ổn

Xung đột Nga-Ukraine: Nga 'ngập' trong dầu, thế giới ngập trong nợ và bất ổn

Xung đột Nga-Ukraine với trừng phạt và trả đũa đang khiến không chỉ Mỹ, châu Âu thêm bất ổn về chính trị, kinh tế. Cú ...

Phương Tây đang trợ lực cho Ukraine những 'siêu phẩm' vũ khí nào?

Phương Tây đang trợ lực cho Ukraine những 'siêu phẩm' vũ khí nào?

Ngoài Mỹ, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã cung cấp nhiều vũ khí cho Ukraine nhằm đối phó với quân đội ...

(theo AFP)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Đại sứ quán Nga kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh tại Hà Nội

Đại sứ quán Nga kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh tại Hà Nội

Đại sứ quán Nga tại Việt Nam tổ chức chương trình chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Nga (12/6/1990-12/6/2026).
Facebook, Messenger đồng loạt 'sập', người dùng hoang mang vì lỗi đăng nhập

Facebook, Messenger đồng loạt 'sập', người dùng hoang mang vì lỗi đăng nhập

Facebook bất ngờ bị sập diện rộng, nhiều người dùng bị văng khỏi ứng dụng, Messenger lỗi, gây hoang mang trên mạng xã hội.
Giá vàng hôm nay 13/6/2026 đảo chiều tăng rất nhanh, tín hiệu căng thẳng Mỹ-Iran hạ nhiệt, đừng lo giá xuống dưới 4.000 USD nữa

Giá vàng hôm nay 13/6/2026 đảo chiều tăng rất nhanh, tín hiệu căng thẳng Mỹ-Iran hạ nhiệt, đừng lo giá xuống dưới 4.000 USD nữa

Giá vàng hôm nay 13/6/2026 đảo chiều tăng nhanh, thị trường chờ tín hiệu mới từ Mỹ-Iran. Có phải lo lắng giá vàng sẽ xuống dưới 4.000 USD?
Idemitsu Kosan cam kết bảo đảm nguồn cung dầu thô, mở rộng đầu tư năng lượng tại Việt Nam

Idemitsu Kosan cam kết bảo đảm nguồn cung dầu thô, mở rộng đầu tư năng lượng tại Việt Nam

Chiều 12/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ tiếp ông Atsuhiko Hirano, Giám đốc Công ty Idemitsu Kosan.
Vietjet được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững

Vietjet được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững

Vietjet vừa được vinh danh với hai hạng mục 'Vận tải bền vững tiêu biểu' và 'Chiến lược nhân sự vì sự phát triển bền vững'.
Phú Thọ khởi công Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Phú Thọ khởi công Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Tập đoàn Meiko Nhật Bản tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko ...
Canada và Nhật Bản tăng cường gắn kết an ninh với các quốc gia Đông Nam Á

Canada và Nhật Bản tăng cường gắn kết an ninh với các quốc gia Đông Nam Á

Canada và Nhật Bản đã có các động thái nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với hai đối tác quan trọng ở Đông Nam Á là Philippines và Indonesia.
Công chúa Thái Lan ‘Princess Bha’ qua đời sau gần 4 năm hôn mê

Công chúa Thái Lan ‘Princess Bha’ qua đời sau gần 4 năm hôn mê

Công chúa Thái Lan Bajrakitiyabha Narendiradebyavati đã qua đời ở tuổi 47 sau nhiều năm hôn mê do biến chứng tim nghiêm trọng.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị kết án 30 năm tù vì chỉ đạo các vụ UAV xâm nhập Triều Tiên

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị kết án 30 năm tù vì chỉ đạo các vụ UAV xâm nhập Triều Tiên

Tòa án Hàn Quốc đã tuyên phạt cựu Tổng thống 30 năm tù với cáo buộc chỉ đạo các vụ xâm nhập bằng máy bay không người lái (UAV) vào Triều Tiên
Mỹ và Canada hoãn khai trương cầu biên giới mới vào phút chót vì một lý do

Mỹ và Canada hoãn khai trương cầu biên giới mới vào phút chót vì một lý do

Mỹ và Canada đã quyết định hoãn việc đưa vào hoạt động cây cầu trị giá 4,7 tỷ USD chỉ vài ngày trước thời điểm dự kiến khánh thành.
Vì sao Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức?

Vì sao Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức?

Bộ trưởng Quốc phòng Anh tuyên bố từ chức, đồng thời chỉ trích kế hoạch đầu tư quốc phòng của chính phủ của Thủ tướng Starmer.
Anh, Pháp, Đức hối thúc Nga-Ukraine đàm phán trực tiếp, Italy bất ngờ gây chú ý với lập trường mới về trừng phạt Moscow

Anh, Pháp, Đức hối thúc Nga-Ukraine đàm phán trực tiếp, Italy bất ngờ gây chú ý với lập trường mới về trừng phạt Moscow

Khi các đại sứ của E3 kêu gọi Nga-Ukraine đàm phán trực tiếp, các nghị sĩ Italy cũng đang thúc đẩy việc gỡ bỏ trừng phạt Moscow hậu xung đột.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira tới Trung Quốc phản ánh nỗ lực củng cố trục hợp tác Nam-Nam giữa một thế giới đầy biến động.
Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Dù không ra Tuyên bố chung, không có thỏa thuận, cam kết được ký kết nhưng Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 vẫn cho thấy vai trò thiết yếu.
Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Giữa bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu chịu nhiều biến động, Hành lang Trung tâm đang thu hút sự chú ý như một lựa chọn kết nối mới giữa Đông và Tây.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
Phiên bản di động