Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Hoài Sa
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Sau ngày 20/1, quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden có ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Hiếm khi nào mối quan hệ cá nhân giữa Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ lại sứt mẻ ngay cả trước khi lễ nhậm chức diễn ra, nhưng cả hai bên đều tin rằng có thể khắc phục được. (Nguồn: FT)
Hiếm khi nào mối quan hệ cá nhân giữa Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ lại sứt mẻ ngay cả trước khi lễ nhậm chức diễn ra, nhưng cả hai bên đều tin rằng có thể khắc phục được vì mối quan hệ Mỹ-Anh. (Nguồn: FT)

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chưa từng gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson nhưng đã có những ấn tượng ban đầu không mấy thuận lợi khi gọi Thủ tướng Anh là “bản sao về thể chất và cảm xúc” của Tổng thống Mỹ Donald Trump và coi việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), Brexit, là một thảm họa chiến lược.

Tuy nhiên vào ngày 20/1 tới khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, một giai đoạn mới trong quan hệ Anh-Mỹ sẽ bắt đầu khi Thủ tướng Anh coi mối quan hệ đối tác là nền tảng của tầm nhìn “Nước Anh toàn cầu” hậu Brexit.

Có thể khắc phục được

Hiếm khi nào mối quan hệ cá nhân giữa Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ lại sứt mẻ ngay trước khi lễ nhậm chức diễn ra, nhưng cả hai bên đều tin rằng có thể khắc phục được.

Vai trò chủ nhà ở cả hai hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển G7 và Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP 26 trong năm nay sẽ mang lại cho Thủ tướng Anh Boris Johnson cơ hội hiếm có để xây dựng quan hệ đối tác với Mỹ dựa trên các mục tiêu chính sách chung. Bên cạnh đó, thỏa thuận thương mại giữa Anh và Mỹ được coi là một trong những giải pháp tiềm năng lớn cho nước Anh hậu Brexit.

Thủ tướng Johnson không hài lòng khi bị ví với Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump với danh xưng “Ông Trump của Anh”. Một quan chức thân cận với Thủ tướng Anh cho biết: “Ông Boris Johnson ghét sự so sánh với ông Trump. Ông ấy muốn trở thành một nhà lãnh đạo chính thống của châu Âu. Khi nhìn vào gương, hình ảnh ông muốn nhìn thấy là hình ảnh tương tự như ông Macron chứ không phải ông Trump”.

Tuy nhiên, Brexit đã làm giảm uy tín của Thủ tướng Johnson trong giới Dân chủ ở Washington. Ông Biden khi còn là Phó tổng thống Mỹ thời Barack Obama đã nói rõ rằng lợi ích của Mỹ được phục vụ tốt hơn khi Anh vẫn là trái tim châu Âu.

Việc Thủ tướng Johnson đe dọa vi phạm Thỏa thuận Ngày thứ Sáu tốt lành trong đàm phán Brexit đã khiến Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phải đưa ra lời cảnh báo. Trong khi đó, đề xuất của ông Johnson vào năm 2016 khi cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Obama không thích Anh vì ông Obama là “một phần của Kenya” vẫn còn được ghi nhớ ở Washington.

Các nhà ngoại giao Anh đang cân nhắc các phản ứng khi Tổng thống Mỹ đắc cử Biden và Thủ tướng Anh Johnson gặp nhau. Một quan chức bày tỏ: “Cách thực hiện các cuộc trò chuyện của Thủ tướng Anh có thể khiến ông Biden khó chịu”.

Sự kiện tạo nên quan hệ

Trong khi các đời nguyên thủ tiền nhiệm hai nước có sự gắn bó với nhau ở mức độ cá nhân, ví dụ như Tổng thống Bill Clinton và Thủ tướng Tony Blair hay Tổng thống Ronald Reagan và Thủ tướng Margaret Thatcher, thì mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương thường vượt qua tính cách của các nguyên thủ.

Một quan chức Anh lưu ý rằng chiều sâu của các mối quan hệ thương mại, quân sự, văn hóa và lịch sử thường kết hợp để tạo ra mối quan hệ bền chặt giữa thủ tướng Anh và tổng thống Mỹ. “Bạn không phải lúc nào cũng có thể biết ngay từ đầu họ sẽ tiếp tục như thế nào. Sự kiện tạo nên mối quan hệ”, quan chức này nhấn mạnh.

Ông Christopher Meyer, cựu Đại sứ Anh tại Washington, nhận định: “Tôi nghĩ mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp. Về các vấn đề khó khăn mà Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden sẽ phải giải quyết với các đồng minh, có mức độ phù hợp đáng kể về lợi ích quốc gia giữa Mỹ và Anh”.

Thật may mắn cho Thủ tướng Anh khi ông sẽ chủ trì hai sự kiện quốc tế quan trọng trong năm 2021, ngay khi Anh hoàn toàn rời EU. Thủ tướng Anh coi “một nước Anh độc lập” là một cường quốc có khả năng tập hợp, có thể hoạt động trên phạm vi toàn cầu và cam kết với trật tự quốc tế cũng như duy trì các giá trị dân chủ.

Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 6/2021, có thể là sự kiện quốc tế lớn đầu tiên của Tổng thống Mỹ thứ 46, nhằm vạch ra lộ trình thoát khỏi đại dịch Covid-19. Các nền dân chủ khác bao gồm Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ sẽ được mời làm khách mời của Hội nghị G7 và hiện được coi là Hội nghị D10 không chính thức do London khởi xướng.

Một điểm may mắn khác của Thủ tướng Johnson là ông Biden cam kết hợp tác với các đồng minh về chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị thượng đỉnh COP 26 dự kiến được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11 năm nay, nhằm đẩy nhanh các nỗ lực giảm phát thải.

Mỹ-Anh: Tình đồng chí ‘chắc có bền lâu’ khi mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo chưa gì đã sứt mẻ
Mỹ-Anh, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương thường vượt qua tính cách của các nguyên thủ. (Nguồn: Forex News)

Điểm chung lớn

Một vấn đề khác có thể trở thành điểm trùng giữa London và Washington là Trung Quốc, khi chính phủ Anh của Thủ tướng Johnson ngày càng có lập trường diều hâu hơn đối với Bắc Kinh về các vấn đề nhân quyền và công nghệ.

Trong khi đó, nước Anh dưới thời cựu Thủ tướng David Cameron bị các nhà lãnh đạo châu Âu cáo buộc là đã bị khuất phục trước Bắc Kinh. Ông Johnson từng nói với các quan chức trong chính phủ: “Mọi người nghĩ rằng tôi mềm lòng với Trung Quốc, điều đó không đúng”.

Chính phủ Anh hiện đang cấm Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia vào thiết lập hạ tầng mạng 5G của Anh, mặc dù chịu áp lực từ Mỹ, và cấm hàng nhập khẩu của Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ. Trong khi đó, EU đã ký một thỏa thuận đầu tư mới với Trung Quốc vào thời điểm cuối năm 2020.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh Tom Tugendhat, người đồng chủ tịch Nhóm nghiên cứu Trung Quốc của nghị sĩ đảng Bảo thủ, người vận động cho lập trường cứng rắn hơn trong quan hệ với Bắc Kinh, cho biết: “Nhóm chuyển tiếp của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã đặt ra một chương trình nghị sự khó khăn về Trung Quốc nhưng còn có nhiều vấn đề để hợp tác hơn là với chính quyền sắp mãn nhiệm”.

Ông Leslie Vinjamuri, Giám đốc chương trình Mỹ và châu Mỹ tại Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh Chatham House, khẳng định: “Dân chủ, nhân quyền và công nghệ là những lĩnh vực lớn mà chúng ta nên mong đợi để thấy nỗ lực thực sự của chính phủ Anh và chính quyền Mỹ sắp tới phối hợp triển khai chính sách”.

Trong khi đó, Tom Wright, một chuyên gia về quan hệ Mỹ-Âu tại Viện Brookings, nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ ông Biden sẽ giữ ấn tượng xấu trong quá khứ. Nếu Anh tích cực trong việc làm thế nào để cho thấy hai bên có nhiều lợi ích chung, điều đó sẽ quan trọng hơn đối với Tổng thống đắc cử Joe Biden so với những gì đã xảy ra trước đây”.

Hàn Quốc rút tàu chiến khỏi Eo biển Hormuz

Hàn Quốc rút tàu chiến khỏi Eo biển Hormuz

TGVN. Hàn Quốc đã rút đơn vị hải quân chống cướp biển hoạt động gần Eo biển Hormuz nhằm gửi một tín hiệu thân thiện ...

Mỹ điều lực lượng 'khủng' bảo đảm an ninh Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46

Mỹ điều lực lượng 'khủng' bảo đảm an ninh Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46

TGVN. Quân đội Mỹ ngày 15/1 xác nhận, có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C ...

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

TGVN. Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã quyết định luận tội Tổng thống Donald Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những ...

(theo Financial Times)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Baoquocte.vn. Giải chạy Pháp ngữ do Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) đồng tổ ...
Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành hãng sản xuất sữa bột trẻ em Abbott lên tiếng xin lỗi các gia đình Mỹ chịu ảnh hưởng do tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Đối ngoại trong tuần: Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội thăm Lào; làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore

Đối ngoại trong tuần: Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội thăm Lào; làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ ngày 16-22/5.
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày hội tiếng Việt tại Nga

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày hội tiếng Việt tại Nga

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và Incentra tổ chức Ngày hội tiếng Việt.
Moody’s: Nợ công có thể vượt quá khả năng chịu đựng của Ukraine

Moody’s: Nợ công có thể vượt quá khả năng chịu đựng của Ukraine

Baoquocte.vn. Moody's cho rằng, trong tương lai, Ukraine sẽ không thể giải quyết khoản nợ công đang tăng lên do hỗ trợ tài chính từ các nước phương Tây.
Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/5. âm lịch hôm nay 23/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 23 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư và Lễ ra mắt Báo cáo phát triển ASEAN 2021 đã diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
22h tối nay (22/5), vòng cuối Ngoại hạng Anh, ai sẽ lên ngôi vương?

22h tối nay (22/5), vòng cuối Ngoại hạng Anh, ai sẽ lên ngôi vương?

Baoquocte.vn. Tối nay (22/5), 10 trận đấu của vòng 38 Ngoại hạng Anh sẽ diễn ra đồng loạt vào lúc 22h, nhiều cuộc đua cam go vẫn còn ở phía trước...
Truyền thông nhận định về tương lai quan hệ Australia với Trung Quốc và Pháp

Truyền thông nhận định về tương lai quan hệ Australia với Trung Quốc và Pháp

Baoquocte.vn. Ông Albanese sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Australia.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai 2022: Lan tỏa tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai 2022: Lan tỏa tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư

Baoquocte.vn. Chiều 21/5, tại thành phố Pleiku, đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022, thu hút sự tham gia đông đảo của các đại ...
Truyền thông nhận định về tương lai quan hệ Australia với Trung Quốc và Pháp

Truyền thông nhận định về tương lai quan hệ Australia với Trung Quốc và Pháp

Baoquocte.vn. Ông Albanese sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Australia.
Nga tính toán việc 'cứu' đồng minh thân cận của Tổng thống Putin bị Ukraine giam giữ

Nga tính toán việc 'cứu' đồng minh thân cận của Tổng thống Putin bị Ukraine giam giữ

Baoquocte.vn. Nga sẽ xem xét trao đổi những tù nhân của Ukraine lấy một nhà tài phiệt người Ukraine được cho là đồng minh thân cận của ông Putin.
Nói phương Tây 'rất lạ lùng', Ukraine tuyên bố loại trừ khả năng đồng ý ngừng bắn với Nga

Nói phương Tây 'rất lạ lùng', Ukraine tuyên bố loại trừ khả năng đồng ý ngừng bắn với Nga

Baoquocte.vn. Ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine loại trừ khả năng đồng ý ngừng bắn với Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu gì để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO?

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu gì để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO?

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu hai nước Bắc Âu thể hiện sự hợp tác rõ ràng về chống khủng bố và những vấn đề khác.
Không cấp tiêm kích MiG-29 cho Ukraine, Ba Lan gửi gì tới Kiev?

Không cấp tiêm kích MiG-29 cho Ukraine, Ba Lan gửi gì tới Kiev?

Baoquocte.vn. Trang mạng Onet của Ba Lan ngày 21/5 đưa tin, nước này đã chuyển một số lượng lớn phụ tùng và vũ khí của máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine.
Báo Aydinlik nói về mục đích việc Ukraine giữ 21 tàu Thổ Nhĩ Kỳ tại cảng Odessa

Báo Aydinlik nói về mục đích việc Ukraine giữ 21 tàu Thổ Nhĩ Kỳ tại cảng Odessa

Baoquocte.vn. Quân đội Ukraine đã giữ 21 tàu của Thổ Nhĩ Kỳ tại cảng Odessa để ngăn cản một cuộc tấn công toàn diện từ phía Nga.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Phiên bản di động