Mỹ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò sống từ Brazil

22/02/2020 16:02

TGVN. Mỹ đã quyết định cho phép nhập khẩu trở lại các sản phẩm thịt bò sống từ Brazil. Tuy nhiên, một số nhà chăn nuôi gia súc và các tổ chức an toàn thực phẩm tỏ ra lo ngại về chất lượng của nguồn thịt này.    

TIN LIÊN QUAN
my bo lenh cam nhap khau thit bo song tu brazil Sau Thụy Điển, Pháp đến Latvia phát hiện thịt bò "bẩn" nhập từ Ba Lan
my bo lenh cam nhap khau thit bo song tu brazil ​EU "xuống nước" đề xuất đàm phán với Mỹ về nhập khẩu thịt bò
my bo lenh cam nhap khau thit bo song tu brazil
Thị bò được bày bán tại siêu thị ở Brazil. (Nguồn: Getty Images)

Nữ phát ngôn viên của Cơ quan thanh tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 21/2 cho biết cơ quan này gần đây đã tiến hành thanh tra trực tiếp các cơ sở sản xuất thịt bò sống ở Brazil để xác nhận sự cải thiện trong hoạt động sản xuất của nước này kể từ năm 2017, khi USDA ngừng nhập khẩu thịt bò Brazil do những lo ngại về độ an toàn.

Phát ngôn viên nói trên cho hay: “FSIS xác nhận Brazil đã có những sửa đổi cần thiết và quyết định hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm mà Brazil đang áp dụng với mặt hàng thịt bò sống là tương đương với hệ thống của Mỹ”. Lệnh ngừng nhập khẩu thịt bò sống của Brazil đã kết thúc vào ngày 21/2, và mặt hàng này sẽ được kiểm tra một lần nữa tại các cảng đến ở Mỹ.

Trước thông báo này, người phát ngôn của Hiệp hội thịt bò Mỹ bày tỏ lo ngại về chất lượng của nguồn thịt từ Brazil, khi nước này đã có tiền sử về bệnh lở mồm long móng và nhiều lần vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm tại các cảng đến.

Đồng quan điểm trên, tổ chức về môi trường và an toàn thực phẩm Food & Water Watch Action tỏ ra hoài nghi việc các vấn đề về chất lượng sản phẩm đã được giải quyết. Người phát ngôn của tổ chức này cho rằng người tiêu dùng sẽ gặp may rủi khi ăn thịt bò ở Mỹ vì không có một yêu cầu nhãn mác nào về nguồn gốc xuất xứ đối với mặt hàng thịt bò của Brazil.

Về phía mình, Chính phủ Brazil đã hoan nghênh quyết định trên của Mỹ, cho rằng động thái này thể hiện sự công nhận đối với chất lượng thịt bò Brazil.

Mỹ cho phép nhập khẩu thịt bò sống từ Brazil đầu tiên vào năm 2016 và sau đó đình chỉ vào năm 2017, sau khi các cơ quan quản lý Mỹ phát hiện trong mặt hàng thịt này có các khối áp xe do vaccine phòng dịch bệnh lở mồm long móng.

my bo lenh cam nhap khau thit bo song tu brazil

 

Mỹ nhập khẩu trở lại sản phẩm từ thịt lợn của Mexico

Ngày 12/1, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã dỡ bỏ lênh cấm nhập khẩu thịt lợn của Mexico sau khi công nhận quốc gia láng giềng ...

my bo lenh cam nhap khau thit bo song tu brazil

 

Nga cấm nhập khẩu thịt lợn và bò của Brazil

​Nga đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn và thịt bò xuất xứ từ Brazil sau khi phát hiện một số phụ gia ...

my bo lenh cam nhap khau thit bo song tu brazil

 

Mỹ cảnh báo những hệ lụy từ việc Nhật Bản áp thuế khẩn cấp

Washington cho rằng việc Tokyo đánh thuế khẩn cấp đối với sản phẩm thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ “sẽ ảnh hưởng xấu ...

Hậu Hải

(theo TTXVN/AP)