Mỹ cam kết tiếp tục là cường quốc Thái Bình Dương

31/01/2017 10:29

"Vì lợi ích của mình, nước Mỹ sẽ tiếp tục là một cường quốc Thái Bình Dương, hỗ trợ và tăng cường các quan hệ song phương, ba bên và đa phương". 

TIN LIÊN QUAN
my cam ket tiep tuc la cuong quoc thai binh duong Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định cấm nhập cảnh với các quốc gia Hồi giáo
my cam ket tiep tuc la cuong quoc thai binh duong Tổng thống D. Trump yêu cầu quân đội trong 30 ngày phải đưa ra chiến lược đánh bại IS

Trong một cuộc hội thảo về liên minh của Mỹ với Australia và Nhật Bản tại trường Đại học Quốc gia Australia ở Canberra ngày 30/1, các quan chức Mỹ khẳng định, cho dù có những thay đổi chính sách dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, Mỹ vẫn tiếp tục cam kết là một cường quốc Thái Bình Dương.

my cam ket tiep tuc la cuong quoc thai binh duong
Mặc dù Tổng thống Donald Trump sẽ có chính sách ngoại giao mới, nhưng nước này vẫn tiếp tục duy trì vai trò quan trọng ở châu Á - Thái Bình Dương. (nguồn: Time)

Cố vấn chính trị sứ quán Mỹ tại Australia, ông John Hennessey-Niland nói rằng, các đồng minh của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể yên tâm là Thái Bình Dương vẫn có vai trò chủ chốt trong các lợi ích của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Các mối quan hệ hợp tác, huấn luyện chung và chia sẻ thông tin sẽ vẫn được tăng cường. 

Đại diện sứ quán Mỹ khẳng định: "Chúng tôi đang ở trong giai đoạn thay đổi và chuyển tiếp. Các lợi ích của Mỹ không thay đổi. Vì lợi ích của mình, nước Mỹ sẽ tiếp tục là một cường quốc Thái Bình Dương, hỗ trợ và tăng cường các quan hệ song phương, ba bên và đa phương". 

Bà Amy Searight, nguyên là quan chức cấp cao Mỹ, phụ trách quốc phòng khu vực Nam và Đông Nam Á, nhận định, dường như ông Trump đã thay đổi, không có những phát biểu chỉ trích nhằm vào các đồng minh.

Bà Searight cũng hoan nghênh chuyến thăm Washington vào tháng 2 tới của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

my cam ket tiep tuc la cuong quoc thai binh duong Hợp tác vì tăng trưởng và liên kết của châu Á - Thái Bình Dương

Năm 2016 khép lại với các hoạt động khởi động cho Năm APEC 2017, thống nhất được chủ đề và các hướng ưu tiên, Việt ...

my cam ket tiep tuc la cuong quoc thai binh duong New Zealand xem xét "Kế hoạch B" cho TPP

Thủ tướng New Zealand Bill English ngày 23/1 đã tuyên bố nước này đang nghiên cứu "Kế hoạch B" cho TPP và khả năng có ...

my cam ket tiep tuc la cuong quoc thai binh duong Về chuyến công du châu Á - Thái Bình Dương của Thủ tướng Nhật

Liên quan đến chuyến công du 4 nước Philippines, Australia, Indonesia và Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhiều tờ báo quốc tế ...

Thu Hiền

(theo AP)