Mỹ: Dân Hawaii vét sạch đồ trước ngày siêu bão Lane đổ bộ

24/08/2018 09:36

Người dân tại tiểu bang Hawaii, Mỹ, đang nhanh chóng tích trữ nước sạch, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết trước ngày siêu bão mạnh nhất trong 25 năm đổ bộ.

TIN LIÊN QUAN
dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo Nhật Bản: Siêu bão có thể nhấn chìm 1/3 thủ đô Tokyo
dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo Năm thiên tai kỷ lục "thổi bay" 306 tỷ USD của nước Mỹ
dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo
Siêu bão Lane đang tiến về phía quần đảo Hawaii, Mỹ. Với sức gió mạnh 215 km/giờ, đây sẽ là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ Hawaii trong vòng 25 năm qua. Được xếp hạng siêu bão cấp 5 hôm 21/8, siêu bão Lane đã suy yếu đôi chút xuống cấp 4 trong ngày 23/8. Tuy nhiên, cơn bão vẫn được đánh giá là có khả năng gây thiệt hại nặng nề cho Hawaii. Trong ảnh, đám mây khổng lồ của siêu bão Lane được chụp từ trạm vũ trụ ISS hôm 23/8. (Nguồn: Reuters)
dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo
Tới sáng ngày 23/8 theo giờ Hawaii, siêu bão Lane cách đảo Hawaii Lớn hoảng 370 km về hướng Nam - Đông Nam. Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ (NWS), siêu bão Lane có thể gây mưa lớn tới 500 mm, gây lũ quét và sạt lở đất. "Cơn bão có thể gây ra sóng rất lớn dọc bờ biển, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng đe dọa tới tính mạng người dân", Reuters dẫn cảnh báo của NWS hôm 23/8. Trong ảnh, người dân Hawaii xếp hàng dài chờ mua đồ dùng thiết yếu tại siêu thị. (Nguồn: Daily Express)
dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo
Từ hôm 22/8, người dân Hawaii đã đổ xô tới các siêu thị để tích trữ đồ dùng cần thiết, chuẩn bị đối phó cơn bão sắp đổ bộ. "Mọi người cần chuẩn bị nơi trú ẩn, thực phẩm, nước uống và đồ tiếp tế đủ dùng trong 14 ngày tới", Thống đốc Hawaii David Ige cảnh báo hôm 22/8. (Nguồn: CNN)
dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo
Giấy vệ sinh, nước đóng chai, thực phẩm và máy phát điện là những mặt hàng được người dân Hawaii tích trữ nhiều nhất. "Tôi chất đầy nước và bánh mỳ trong tù lạnh, ngày mai tôi sẽ gia cố lại cửa sổ", Shana Bartolome, một cư dân trên đảo Hawaii Lớn, nói với CNN. Trong ảnh, kệ bán các loại nước đóng chai tại một siêu thị ở Hawaii hết sạch hàng trong ngày 22/8. (Nguồn: Reuters)
dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo
Bánh mỳ, đồ hộp và đồ chế biễn sẵn đã bán hết sạch tại siêu thị Costco ở Honolulu, Hawaii. "Tôi chuẩn bị đóng cửa hàng bây giờ đây, chúc tất cả mọi người những điều tốt lành và may mắn, hy vọng mọi người đã sẵn sàng", một chủ siêu thị trên đảo Oahu cho biết. (Nguồn: AFP)
dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo
Theo Reuters, các cơ quan chính phủ, trường học và hầu hết siêu thị đã đóng cửa từ ngày 23/8. Thống đốc Hawaii cảnh báo người dân nên ở trong nhà, tránh lái xe ra đường bởi nhiều tuyến giao thông sẽ bị ngập nặng sau những trận mưa lớn gây ra bởi siêu bão Lane. Trong ảnh, người dân tích trữ gỗ tấm để gia cố lại nhà cửa trước ngày bão Lane đổ bộ. (Nguồn: Reuters)
dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo
Tàu bè và thuyền nhỏ của người dân đã được đưa lên bờ, trong khi tàu chiến của Hải quân Mỹ đã rời cảng ở Hawaii nhằm tránh thiệt hại do cơn bão gây ra. Hôm 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Hawaii và yêu cầu Chính phủ liên bang hỗ trợ cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. (Nguồn:  AFP)
dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo
Lane là cơn bão mạnh bất thường. Trong lịch sử, đây mới là lần thứ 2 có một cơn bão cấp 5 xuất hiện gần quần đảo Hawaii. Cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Hawaii là siêu bão Iniki năm 1992, khiến 6 người thiệt mạng và phá hủy 14.000 ngôi nhà. Dự kiến, siêu bão Lane sẽ đổ bộ vào đảo Oahu, sau đó tấn công các đảo khác tại Hawaii trong ngày 24/8. Trong ảnh, người dân tại Hawaii gia cố cửa kính và cửa ra vào chuẩn bị đón siêu bão Lane. (Nguồn: AFP)
dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo Bọt biển phủ kín thị trấn Anh sau siêu bão Ophelia

Cùng với nhiều hiện tượng thiên nhiên dị thường, siêu bão nhiệt đới Ophelia khiến cho cả thị trấn nước Anh bị bao phủ trong ...

dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo Anh: Xôn xao hiện tượng Mặt trời chuyển sang màu đỏ bất thường

Hiện tượng bầu trời và Mặt trời ở một số khu vực ở Anh đồng loạt chuyển sang màu đỏ bất thường đã khiến nhiều ...

dan hawaii vet sach do truoc ngay sieu bao lane do bo Cảnh mất điện ở Puerto Rico dù bão Maria đã qua hơn 10 ngày

Phần lớn vũng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ vẫn chưa có điện dù đã hơn 10 ngày sau khi siêu bão Maria đánh sập ...

(theo Zing.vn)