Mỹ: Ivanka Trump sắp bị điều tra

21/11/2018 06:25

Các nghị sỹ đảng Dân chủ trong Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ đang chuẩn bị điều tra việc con gái Tổng thống Mỹ Ivanka Trump, hiện là cố vấn trong Nhà Trắng, đã sử dụng một tài khoản thư điện tử cá nhân khi làm việc công. 

TIN LIÊN QUAN
my ivanka trump sap bi dieu tra Dùng email cá nhân xử lý công việc Nhà Trắng, bà Ivanka Trump sẽ nối bước bà Clinton?
my ivanka trump sap bi dieu tra Ivanka Trump sẽ không trở thành Đại sứ Mỹ tại LHQ

Một trợ lý nghị sỹ phe Dân chủ tiết lộ rằng Ủy ban này sẽ “tiếp tục các hoạt động điều tra của họ theo Luật Bảo vệ Hồ sơ của Tổng thống và Luật Bảo vệ Hồ sơ Liên bang để đánh giá xem bà Ivanka có vi phạm các đạo luật này hay không”.

Trong khi đó, luật sư đại diện cho Tổng thống Trump cho biết trong thời điểm chuyển giao vào đảm nhiệm vị trí trong chính quyền, bà Ivanka “một số lần đã sử dụng tài khoản cá nhân”, nhưng “chủ yếu về các vấn đề hậu cần và công việc của gia đình”.

Vị luật sư này còn nói rằng những thư điện tử đó đã đồng thời được gửi vào một tài khoản làm việc cho Nhà Trắng của bà Ivanka theo quy định của Luật Bảo vệ Hồ sơ Liên bang Mỹ.

Hạ nghị sỹ Elijah Cummings, dự kiến đảm nhiệm vị trí Chủ tịch của Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ trong Quốc hội Mỹ khóa tới, khẳng định đây là cuộc điều tra lưỡng đảng, được bắt đầu triển khai từ năm 2017 với nhiệm vụ tìm hiểu xem việc sử dụng thư điện tử cá nhân của các nhân viên trong Nhà Trắng có vi phạm luật pháp Mỹ hay không, song Nhà Trắng chưa bao giờ cung cấp các thông tin cần thiết mà Ủy ban yêu cầu.

my ivanka trump sap bi dieu tra
Con gái Tổng thống Mỹ Ivanka Trump, hiện là cố vấn trong Nhà Trắng, đã sử dụng một tài khoản thư điện tử cá nhân khi làm việc công. (Nguồn: Mother Jones)

Ông Cummings cho biết, Nhà Trắng có đầy đủ hồ sơ về hoạt động của các nhân viên và Ủy ban này cần các tài liệu đó để đảm bảo rằng bà Ivanka Trump, ông Jared Kushner hay bất kỳ nhân viên Chính phủ nào cần tuân thủ các quy định luật pháp.

Theo nghị sĩ Dân chủ này, mục tiêu của cuộc điều tra là ngăn chặn không để xảy ra trường hợp tương tự như vụ điều tra của đảng Cộng hòa nhằm vào bà Hillary Clinton.

Thông tin trên ban đầu được tờ Washington Post đưa ra ngày 19/11 và một ngày sau đó được Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ xác nhận.

Năm ngoái, Ủy ban này bắt đầu tiến hành cuộc điều tra lưỡng đảng liên quan việc sử dụng thư điện tử cá nhân trong công việc của các cố vấn Nhà Trắng theo yêu cầu của Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Jason Chaffetz - người giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban thời điểm đó.

Lúc đó, Jared Kushner, chồng của bà Ivanka, cũng là một cố vấn trong Nhà Trắng, là đối tượng bị điều tra về việc ông đã sử dụng thư điện tử cá nhân để xử lý các công việc của Nhà Trắng. Cáo buộc mới nhất còn cho rằng bà Ivanka đã chia sẻ thông tin công việc với Kushner thông qua tài khoản cá nhân.

Trong giai đoạn tranh cử Tổng thống năm 2016, ứng cử viên Donald Trump và đảng Cộng hòa đã liên tục chỉ trích ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton về việc sử dụng thư điện tử cá nhân để xử lý các công việc của Bộ Ngoại giao Mỹ thời bà làm Ngoại trưởng.

Tháng 11/2017, một tòa án Liên bang Mỹ đã phán quyết chấm dứt việc tìm kiếm thêm các thông tin về vụ việc này.

my ivanka trump sap bi dieu tra Tinh thần “muốn khỏe đẹp thì phải tập thể thao” ở Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Trump ngày 30/5 đã chào đón các vận động viên tham gia sự kiện thể thao dành cho giới trẻ ở Nhà ...

my ivanka trump sap bi dieu tra Ivanka Trump trong chiến lược ngoại giao Ấn Độ

Sự tiếp đón thịnh tình của Ấn Độ đối với ái nữ Ivanka Trump nhân sự kiện cô tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh ...

my ivanka trump sap bi dieu tra Ivanka Trump bị chỉ trích vì thay cha dự họp G20

Ivanka Trump hứng chịu những lời chỉ trích và mỉa mai sau khi thay cha dự một phiên họp tại G20 có sự góp mặt ...

(theo Washington Post)