Mỹ nhất trí điều chỉnh thuế 'một cách đáng kể' đối với hàng hóa Trung Quốc

14/12/2019 07:51

TGVN. Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 13/12 cho biết, Mỹ đã nhất trí điều chỉnh thuế "một cách đáng kể" đối với hàng hóa của Trung Quốc theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Bắc Kinh, trong khi Trung Quốc về cơ bản sẽ mua thêm nhiều mặt hàng và dịch vụ của Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
my nhat tri dieu chinh thue mot cach dang ke doi voi hang hoa trung quoc Mỹ, Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một phần, hoãn áp thuế mới
my nhat tri dieu chinh thue mot cach dang ke doi voi hang hoa trung quoc Tổng thống Trump cân nhắc quyết định áp thuế Trung Quốc theo đúng kế hoạch
my nhat tri dieu chinh thue mot cach dang ke doi voi hang hoa trung quoc
Tổng thống Trump cho biết, Trung Quốc sẽ mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ như thỏa thuận. (Nguồn: Reuters)

Theo thỏa thuận, Washington sẽ duy trì mức thuế 25% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời giảm thuế xuống còn khoảng 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu khác từ Trung Quốc.

USTR cho hay, thỏa thuận thương mại yêu cầu hệ thống thương mại và kinh tế Trung Quốc phải cải tổ về cấu trúc trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, tiền tệ và ngoại tệ. Thỏa thuận cũng bao gồm một "hệ thống giải quyết tranh chấp vững chắc".

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/12 cho biết, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ mua tới 50 tỷ USD nông sản Mỹ.

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho hay, chính quyền của ông sẽ tận dụng những mức thuế còn lại của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, khi mà Washington tìm cách đàm phán một thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Bắc Kinh.

Ngoài ra, ông Trump cũng cho rằng, Trung Quốc muốn lập tức đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận, một khung thời gian mà ông ủng hộ.

my nhat tri dieu chinh thue mot cach dang ke doi voi hang hoa trung quoc

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận giai đoạn 1: Đúng đắn hay chóng vánh?

TGVN. Thông tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đang gặp phải phản ứng trái chiều từ giới chuyên gia.

my nhat tri dieu chinh thue mot cach dang ke doi voi hang hoa trung quoc

Mỹ - Trung Quốc: Đường dài thêm gập ghềnh

TGVN. Mỹ - Trung có thể đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hay không sau các động thái phản đối quyết liệt từ ...

my nhat tri dieu chinh thue mot cach dang ke doi voi hang hoa trung quoc

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Khúc mắc mới

TGVN. Quan hệ Mỹ - Trung Quốc lại gặp khúc mắc mới với việc Quốc hội Mỹ ra đạo luật liên quan đến Hong Kong. ...

(theo Reuters)