Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở: Tương lai ảm đạm cho những nỗ lực kiểm soát vũ khí

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở tiếp tục là hành động quyết đoán của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump khi liên tục từ bỏ các hiệp ước quan trọng, bao gồm Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran.
TIN LIÊN QUAN
my rut khoi hiep uoc bau troi mo tuong lai am dam cho nhung no luc kiem soat vu khi Mỹ với Hiệp ước Bầu trời mở: Đóng rồi khó mở!
my rut khoi hiep uoc bau troi mo tuong lai am dam cho nhung no luc kiem soat vu khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Nga có bị kích động?
my rut khoi hiep uoc bau troi mo tuong lai am dam cho nhung no luc kiem soat vu khi
Một chiếc Boeing OC-135 Open Skies, số hiệu 61-2670 do Không quân Mỹ vận hành theo Hiệp ước Bầu trời Mở. (Nguồn: Alamy)

Thế giới chứng kiến một bước lùi trong nỗ lực kiểm soát vũ khí khi ngày 21/5, Tổng thống Donald Trump xác nhận Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở (Open Skies Treaty - OST). Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong ngày 22/5, Washington đã thông báo ý định rút lui tới tất cả 34 nước đã phê chuẩn hiệp ước và bắt đầu quá trình chính thức rút khỏi Hiệp ước trong vòng sáu tháng.

Việc Mỹ rút khỏi OST đã được dự đoán từ trước và cũng khiến chính quyền Trump nhận vô số chỉ trích đến từ cộng đồng quốc tế và trong nước. Ngày 22/5, 10 quốc gia châu Âu đã ra thông cáo chung bày tỏ sự hối tiếc trước quyết định này của Mỹ và khẳng định Hiệp ước là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng lòng tin từ nhiều thập kỷ vừa qua nhằm tăng cường sự minh bạch và an ninh ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương.

Về phần mình, các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ mô tả là một “món quà” của Mỹ gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, vì nó có thể khiến quan hệ giữa Washington và các đồng minh châu Âu ngày càng xa cách. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng quyết định đơn phương rút khỏi hiệp ước này khi bối cảnh an ninh toàn cầu đang bị hủy hoại là một ví dụ khác cho thấy chính sách đối ngoại của Washington ngày một trở nên bất ổn.

OST là hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng thứ ba mà Tổng thống Mỹ Donald Trump loại trừ vai trò của Mỹ kể từ khi ông nhậm chức tháng 1/2017. Trước đó, ông đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), ký năm 2015 giữa nhóm P5+1 với Iran, và Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Liên Xô năm 1988. Trong tất cả thông báo về việc rút khỏi các thỏa thuận, ông Trump đều đổ lỗi cho bên còn lại.

OST là đứa con tinh thần của hai Tổng thống Mỹ. Vào năm 1955, Tổng thống Dwight D. Eisenhower đề xuất khái niệm “quan sát lẫn nhau trên không” để “chọc thủng” bức màn bí mật xung quan các chương trình quân sự của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Việc Moscow từ chối đã được dự đoán từ trước, khiến Washington càng tin rằng Liên Xô không thực sự trung thực về việc giải trừ quân bị.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Tổng thống George H.W. Bush đã quay lại với ý tưởng này và hiệp ước mang tính bước ngoặt này cuối cùng cũng đã được ký kết vào năm 1992 giữa các thành viên NATO và các nước thuộc Khối Warsaw cũ và chính thức có hiệu lực năm 2002. Hiện đang có 35 quốc gia đã ký kết OST, trong đó có Nga, Mỹ và một số nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Kyrgyzstan đã ký vào văn kiện này, song việc phê chuẩn vẫn chưa được thực hiện.

Nga tiếp tục là lý do

Với OST, Tổng thống Trump tiếp tục hướng sự chỉ trích tới Nga, giống như khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF. Trong buổi họp báo ngày 21/5, ông Trump giải thích lý do Mỹ rút khỏi Hiệp ước là do sự thiếu tuân thủ các điều khoản trong OST của Nga, cùng với lời cáo buộc Moscow đã hạn chế một cách phi pháp các chuyến bay trong phạm vi 500 km gần vùng Kaliningrad và không cho phép do thám dọc theo vùng Nam Ossetia và Abkhazia.

Ngoài ra, Mỹ cũng cáo buộc Nga lợi dụng Hiệp ước để thu thập thông tin chiến thuật quan trọng của Mỹ cũng như các nước khác. Theo New York Times, Tổng thống Trump đã từng tỏ ra không hài lòng khi thấy một máy bay trinh sát Nga bay qua sân golf của mình ở bang New Jersey năm 2017. Tuy nhiên, ông Trump cũng để ngỏ cơ hội các bên đưa ra một thỏa thuận mới hoặc “làm điều gì đó” để đưa bản thỏa thuận cũ quay trở lại, nếu như Nga cũng tuân thủ Hiệp ước.

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố, Nga đã lên án kế hoạch rút khỏi OST, nhận định rằng việc này sẽ gây phương hại đến an ninh của châu Âu và ảnh hưởng đến chính lợi ích các đồng minh của Mỹ. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko liên tục nêu rõ Nga không vi phạm hiệp ước và khẳng định: “Chừng nào hiệp ước này vẫn có hiệu lực, chúng tôi vẫn có ý định tuân thủ tất cả các quyền và nghĩa vụ của mình theo hiệp ước này”.

Hệ lụy trong tương lai

OST được ký vào năm 1992, trước khi xuất hiện công nghệ hình ảnh vệ tinh tiên tiến mà hiện tại đang là công cụ thu thập thông tin tình báo ưa thích của thế giới. Tuy nhiên, theo The Economist, công nghệ vệ tinh vẫn có một chút bất lợi hơn so với máy bay giám sát, ví dụ như không thể thu thập được dữ liệu ảnh nhiệt.

Ngoài ra, do chỉ riêng Mỹ mới có mạng lưới vệ tinh quân sự khổng lồ, các thành viên NATO sẽ phải dựa vào Washington để mua lại những dữ liệu tuyệt mật. Đây sẽ là bất lợi lớn cho các đồng minh của Mỹ do OST quy định, tất cả thông tin tình báo thu thập được từ các chuyến bay trinh sát buộc phải được chia sẻ rộng rãi tới các quốc gia thành viên.

Theo tờ The Hill, quyết định rút khỏi hiệp ước này đi ngược lại các lợi ích của Mỹ và gây tổn hại tới quan hệ của Mỹ với các đồng minh châu Âu. Nó sẽ khuyến khích Nga trở nên hung hăng hơn và khiến các lực lượng của Mỹ và các đối tác bị thu hẹp “chiếc ô bảo vệ” và giảm bớt sự hợp tác trong khu vực, cũng như làm gia tăng mối đe dọa từ Nga.

Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng, hệ lụy nguy hiểm nhất đến từ việc Mỹ rút khỏi OST chính là những nghi ngờ bấy lâu nay về khả năng Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) sẽ không được gia hạn trở thành sự thật. Việc Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn tồn tại bị đặt vào trạng thái để ngỏ đã cho thấy những dấu hiệu “mong manh và khó đoán định” trong quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân trên thế giới mà từ trước tới nay luôn trong trạng thái dễ dàng leo thang căng thẳng.

Sau khi INF bị khai tử, New START vẫn được nhắc đến là một “chuẩn mực vàng” về giải trừ vũ khí hay công cụ chốt chặn cuối cùng giúp kìm hãm kịch bản chạy đua vũ trang giữa hai cường quốc. Hiệp ước này sẽ hết hiệu lực vào tháng Hai tới và chỉ có thể được gia hạn thêm thời gian năm năm nếu có sự đồng thuận từ cả Nga và Mỹ. Hiện Nga đã tỏ thiện ý sẵn lòng thực hiện điều này còn Mỹ thì vẫn đang lấp lửng và chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Tổng thống Trump cũng nhiều lần kêu gọi New START chỉ được gia hạn một khi Trung Quốc đồng ý tham gia. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng điều này khó có thể xảy ra khi cạnh tranh Mỹ-Trung vẫn đang leo thang do cáo buộc của Washington về việc Bắc Kinh không trung thực về đại dịch Covid-19.

Việc Mỹ rút khỏi OST không có nghĩa hiệp ước này sẽ bị hủy bỏ. Hãng ANSA ngày 22/5 cho biết, Italy cùng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong NATO khẳng định hiệp ước vẫn hoạt động và đem lại nhiều hữu ích. Thiếu OST, Mỹ vẫn còn mạng lưới vệ tinh tiên tiến hàng đầu thế giới dành cho các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo.

Có thể, đây là cách để Mỹ gây sức ép lên Nga cho việc đàm phán New START bởi suy cho cùng, không phải Tổng thống Trump bỗng dưng một sáng tỉnh dậy và muốn Mỹ rút khỏi OST, tất cả đều là những bước đi, những tính toán được thảo luận và nghiên cứu kỹ, phù hợp với chính sách “Nước Mỹ trên hết” mà ông theo đuổi từ khi nhậm chức cho đến nay.

Hiệp ước Bầu trời Mở là gì?

Hiệp ước OST cho phép các quốc gia tham gia thực hiện các chuyến bay trinh sát không vũ trang trên toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên khác để thu thập dữ liệu về các hoạt động và lực lượng quân sự, theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước. Các quốc gia thành viên cần phải thông báo thực hiện chuyến bay trinh sát 72 giờ trước khi đi vào không phận của quốc gia thành viên khác. Tất cả thông tin thu thập được, như tập trận quân sự, triển khai tên lửa phải được chia sẻ rộng rãi với 34 quốc gia thành viên.

Một tiêu chí chủ đạo của OST là tạo dựng lòng tin và hiểu biết giữa các nước thành viên tham gia, thông qua việc cùng tiến hành các chuyến bay do thám trên vùng trời của các nước khác. Hiệp ước được coi là một trong những trụ cột đảm bảo an ninh ở cựu lục địa. Mục đích chính của văn kiện này là theo dõi thực trạng các quốc gia thực thi những thỏa thuận giải trừ quân bị (mà hàng đầu là Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu), và bằng cách đó hóa giải những mối lo ngại mới phát sinh, xây dựng niềm tin lẫn nhau.

Theo thống kê của truyền thông, kể từ khi OST có hiệu lực vào năm 2002, hơn 1.500 chuyến bay được thực hiện theo tinh thần của Hiệp ước này. Mặc dù vậy, một số khu vực tại Nga vẫn bị hạn chế viếng thăm đến thời điểm hiện tại.

my rut khoi hiep uoc bau troi mo tuong lai am dam cho nhung no luc kiem soat vu khi

TASS: Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, buộc Nga chịu trách nhiệm, 'đòi' NATO ủng hộ

TGVN. Mỹ yêu cầu các quốc gia thành viên NATO thông qua tuyên bố ủng hộ quyết định đơn phương của Washington rút khỏi Hiệp ...

my rut khoi hiep uoc bau troi mo tuong lai am dam cho nhung no luc kiem soat vu khi

Infographic: Hiệp ước bầu trời mở đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau 'nhát dao' của Mỹ

TGVN. Ngày 21/5, Chính phủ Mỹ cho biết, việc rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở sẽ chính thức diễn ra trong vòng 6 tháng tới, ...

my rut khoi hiep uoc bau troi mo tuong lai am dam cho nhung no luc kiem soat vu khi

Thành viên NATO khẳng định Hiệp ước Bầu trời Mở vẫn hoạt động, nội bộ Mỹ nhiều quan điểm trái chiều

TGVN. Hãng ANSA ngày 22/5 cho biết, Italy cùng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại ...

Quang Đào
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Baoquocte.vn. Hơn 100 ngày kể từ khi quân đội nắm chính quyền, các cuộc biểu tình và các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định tại Myanmar vẫn ...
Căng thẳng Israel - Palestine: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Căng thẳng Israel - Palestine: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Baoquocte.vn. Hàng loạt các cuộc không kích 'ăn miếng trả miếng' ở dải Gaza do quân đội Israel và lực lượng Hamas thực hiện đã khiến hàng chục người thương vong.
Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Baoquocte.vn. EMA đơn giản hóa một số thủ tục kiểm duyệt thuốc điều trị khác để tập trung đánh giá các phương pháp điều trị và vaccine phòng ngừa Covid-19.
Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Baoquocte.vn. Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung (SAM) S-350 Vityaz đầu tiên được đưa vào trang bị cho Quân khu phía Nam của Nga.
Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu rộng, hiệu quả, thực ...
Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Baoquocte.vn. Đã đến lúc chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden có cách tiếp cận rõ ràng hơn về vấn đề Israel-Palestine, nhằm hạ nhiệt đối đầu đang ngày một ...
Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Baoquocte.vn. Căng thằng Nga-phương Tây, Nga-Mỹ, giao tranh tại Dải Gaza và phản ứng của thế giới... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Baoquocte.vn. Nhà chế tạo máy bay Boeing tiếp tục gặp vấn đề trên boeing 737 MAX và sự cố này đang ảnh hưởng đến khả năng bàn giao máy bay mới ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ năm ngày 13/5/2021: Thiên Bình chấm dứt với người cũ, Nhân Mã 'tiền mất tật mang'

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ năm ngày 13/5/2021: Thiên Bình chấm dứt với người cũ, Nhân Mã 'tiền mất tật mang'

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Baoquocte.vn. Căng thằng Nga-phương Tây, Nga-Mỹ, giao tranh tại Dải Gaza và phản ứng của thế giới... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Diễn biến mới trong căng thẳng Nga-Mỹ: Washington dừng hoạt động lãnh sự tại Moscow

Diễn biến mới trong căng thẳng Nga-Mỹ: Washington dừng hoạt động lãnh sự tại Moscow

Baoquocte.vn. Từ ngày 12/5, Đại sứ quán Mỹ tại Nga dừng phần lớn dịch vụ lãnh sự đối với công dân nước này cũng như ngừng cấp thị thực.
Biển Đen tấp nập: Tàu Mỹ và Ukraine kéo đến tập trận; tàu tuần tra Pháp ghé qua 'góp vui', Nga điều tàu theo dõi

Biển Đen tấp nập: Tàu Mỹ và Ukraine kéo đến tập trận; tàu tuần tra Pháp ghé qua 'góp vui', Nga điều tàu theo dõi

Baoquocte.vn. Ngày 12/5, hải quân Ukraine thông báo, nước này và Mỹ đã tổ chức cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Đen.
Huawei bị Thụy Điển cấm cửa, Trung Quốc dọa 'tấn công' trả đũa

Huawei bị Thụy Điển cấm cửa, Trung Quốc dọa 'tấn công' trả đũa

Baoquocte.vn. Trung Quốc tìm cách xin giấy phép cung cấp thiết bị mạng 5G của Huawei cho Thụy Điển và dọa sẽ tấn công trả đũa nhằm vào Ericsson của nước này.
Nga 'rào đón', cảnh cáo sẽ phản ứng gay gắt nếu bị can thiệp bầu cử

Nga 'rào đón', cảnh cáo sẽ phản ứng gay gắt nếu bị can thiệp bầu cử

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng, nhiều khả năng, một số nước sẽ tìm cách tham gia vào cuộc bầu cử Hạ viện Nga theo cách phá hoại.
Cập nhật Covid-19 ngày 12/5: Toàn cầu vượt mốc 160 triệu ca mắc; số ca tử vong mới ở Ấn Độ cao kỷ lục, biến thể mới tràn sang 44 quốc gia

Cập nhật Covid-19 ngày 12/5: Toàn cầu vượt mốc 160 triệu ca mắc; số ca tử vong mới ở Ấn Độ cao kỷ lục, biến thể mới tràn sang 44 quốc gia

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận hơn 160,33 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 3,31 triệu ca tử vong và hơn 138 triệu bệnh nhân bình phục.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Baoquocte.vn. Hơn 100 ngày kể từ khi quân đội nắm chính quyền, các cuộc biểu tình và các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định tại Myanmar vẫn tiếp tục.
Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Baoquocte.vn. Trang asiapacificnews có bài viết về công tác chuẩn bị cũng như một số điểm mới tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân.
'Bãi mìn địa chính trị' đe dọa hợp tác khí hậu Mỹ-Trung

'Bãi mìn địa chính trị' đe dọa hợp tác khí hậu Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Biến các cam kết khoa trương về khí hậu thành hành động sẽ khiến cả Mỹ và Trung Quốc gặp nhiều thử thách trong những năm tới.
Covid-19: Biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ - nguyên nhân gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?

Covid-19: Biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ - nguyên nhân gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?

Baoquocte.vn. Trong khi các nhà khoa học nỗ lực phát triển các loại thuốc và vaccine, Covid-19 cũng liên tục thay đổi hình thức để thách thức giới chuyên môn.
Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Baoquocte.vn. Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi lệch khỏi một số quy tắc quen thuộc.
Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Baoquocte.vn. Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) giờ chỉ còn là bước đệm để Mỹ-Iran hướng tới một thỏa thuận khác đáp ứng tốt hơn lợi ích song phương.
Phiên bản di động