Mỹ tăng cường hỗ trợ Philippines tiêu diệt phiến quân

28/07/2017 07:38

Theo đó, Washington sẽ điều hai máy bay giám sát và vận chuyển vũ khí với khu vực này, nhằm hỗ trợ Manila trong cuộc chiến chống các phần tử Hồi giáo cực đoan. 

TIN LIÊN QUAN
my tang cuong ho tro philippines tieu diet phien quan Tích cực bảo hộ cho công dân bị sát hại tại Philippines
my tang cuong ho tro philippines tieu diet phien quan Philippines thúc đẩy thành lập khu tự trị Hồi giáo

Phát biểu tại lễ bàn giao ở Manila ngày 27/7, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, 2 máy bay Cessna C208B và các thiết bị đi kèm có giá trị hơn 30 triệu USD, sẽ tham gia truy tìm các tay súng có liên quan tới tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như giám sát các đường biên giới trên biển. 

Mỹ còn cử máy bay giám sát P3 Orion hoạt động trên vùng không phận Marawi, trong khi các binh lính thuộc Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đóng quân tại khu vực Mindanao cũng điều khiển các máy không người lái để giúp quân đội Philippines xác định vị trí của các phiến quân. 

my tang cuong ho tro philippines tieu diet phien quan
Máy bay RAAF P3 Orion sẽ tham gia các hoạt động giám sát trên vùng không phận Marawi. (Nguồn: GettyImages)

Đại sứ Sung Kim cũng cho biết, Mỹ đã bắt đầu bàn giao bom, gần 1.000 quả tên lửa, cùng hàng trăm súng lục và súng phóng lựu mà phía Philippines đặt mua. Ngoài ra, trong những tháng tới, Washington sẽ chuyển giao cho quân đội Philippines các hệ thống giám sát trên không nhằm giúp nước này tăng cường năng lực chống lại các mối đe dọa tới hòa bình và an ninh quốc gia. 

Đây là động thái mới nhất từ phía Mỹ nhằm hỗ trợ Tổng thống Rodrigo Duterte tiêu diệt các phiến quân vẫn đang giao tranh với binh lính Chính phủ Philippines tại thành phố miền Nam Marawi trên đảo Mindanao trong hơn 2 tháng qua. 

Hồi tuần trước, Đại sứ Sung Kim nhấn mạnh Mỹ sẽ dành sự hỗ trợ quan trọng cho các lực lượng vũ trang Philippines, trước hết trong việc chia sẻ thông tin tình báo, huấn luyện và cố vấn kỹ thuật cũng như tài trợ trang thiết bị quân sự. Ngoài ra, ông cũng lưu ý các binh sĩ nước này hiện diện tại Mindanao theo hiệp ước phòng vệ chung giữa hai nước và chính quyền Washington cam kết trợ giúp cho chương trình tái thiết Marawi. 

my tang cuong ho tro philippines tieu diet phien quan

Ai Cập thành lập hội đồng quốc gia chống khủng bố

Ngày 26/7, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã ban hành sắc lệnh thành lập một hội đồng quốc gia nhằm tiêu diệt chủ nghĩa ...

my tang cuong ho tro philippines tieu diet phien quan

Anh: Một thiếu nữ 17 tuổi bị buộc tội khủng bố

Ngày mai (27/7), phiên xét xử một thiếu nữ Anh, 17 tuổi, với cáo buộc liên quan đến việc tổ chức một cuộc tấn công khủng ...

my tang cuong ho tro philippines tieu diet phien quan

Quân đội Syria giải phóng thêm một phần khu vực Đông Nam Raqqa

Quân chính phủ Syria cùng các đồng minh đã giành lại một số vùng lãnh thổ tại Đông Nam Raqqa từ tay lực lượng Nhà ...

(theo Reuters)