Ai Cập thành lập hội đồng quốc gia chống khủng bố

27/07/2017 07:43

Ngày 26/7, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã ban hành sắc lệnh thành lập một hội đồng quốc gia nhằm tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố cực đoan. 

TIN LIÊN QUAN
ai cap thanh lap hoi dong quoc gia chong khung bo EU và Ai Cập thông qua các ưu tiên trong quan hệ đối tác
ai cap thanh lap hoi dong quoc gia chong khung bo Ngoại trưởng nhiều nước điện đàm về tình hình ở Jerusalem

Hội đồng này sẽ do chính Tổng thống Sisi làm Chủ tịch, với mục tiêu tập hợp khả năng của các cơ quan và xã hội nhằm “nhổ tận gốc rễ” khủng bố, cũng như xử lý những tác động của nó. Bên cạnh đó, hội đồng này cũng sẽ xây dựng một chiến lược quốc gia toàn diện nhằm chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. 

ai cap thanh lap hoi dong quoc gia chong khung bo
Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi hi vọng rằng hội đồng quốc gia mới sẽ tiêu diệt triệt để chủ nghĩa khủng bố tại Ai Cập. (Nguồn: Indexoncensorship).

Trước đó, ngày 25/7, quân đội Ai Cập cho biết trong các chiến dịch truy quét các nhóm khủng bố và cực đoan trong 7 ngày qua, lực lượng quân đội và an ninh nước này đã tiêu diệt 40 phần tử khủng bố và bắt giữ 5 đối tượng khác tại tỉnh Bắc Sinai. 

Ngày 24/7, phát biểu tại Hội nghị Thanh niên toàn quốc lần thứ 4 diễn ra ở thành phố duyên hải Alexandria với sự tham gia của khoảng 1.500 thanh niên và nhiều quan chức đại diện cho các bộ ngành, Tổng thống Sisi nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố là một trong những thách thức lớn nhất mà quốc gia Bắc Phi này đang phải đối mặt. 

Mối đe dọa từ khủng bố đối với quốc gia này ngày càng gia tăng khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu không chỉ ở bán đảo Sinai mà còn ở nhiều nơi trên khắp đất nước. Đặc biệt, chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Sinai đã gia tăng nhiều vụ tấn công nhằm vào cộng đồng Cơ đốc giáo thiểu số ở Ai Cập, gây nhiều thương vong.

Ngoài chi nhánh của IS ở Sinai, Ai Cập cũng đang đối mặt với những mối đe dọa từ một số nhóm khủng bố khác có quan hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), vốn đã bị loại khỏi chính trường Ai Cập sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thổng Mohamed Morsi hồi giữa năm 2013.

ai cap thanh lap hoi dong quoc gia chong khung bo Ai Cập: Tấn công khu nghỉ dưỡng, 2 du khách thiệt mạng

Ngày 14/7, Bộ Nội vụ Ai Cập và các nguồn tin an ninh cho biết một kẻ đã dùng dao tấn công tại một khu ...

ai cap thanh lap hoi dong quoc gia chong khung bo Bốn nước Ả rập khẳng định duy trì trừng phạt Qatar

Trong một tuyên bố chung ngày 11/7, bốn quốc gia Ả rập gồm Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất ...

ai cap thanh lap hoi dong quoc gia chong khung bo Ai Cập tiêu diệt 6 tay súng IS

Ngày 10/7, Bộ Nội vụ Ai Cập thông báo lực lượng cảnh sát nước này đã tiêu diệt 6 tay súng được cho là trung ...

(theo Reuters)