Mỹ: Thiết bị cảm biến phát hiện những vấn đề sức khỏe qua... mồ hôi

19/08/2019 16:59

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một thiết bị cảm biến da có thể giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường ngay trong lượng mồ hôi tiết ra của người đeo, qua đó kịp thời cảnh báo về các vấn đề sức khỏe của họ như mất nước hay mệt mỏi.

TIN LIÊN QUAN
thiet bi cam bien phat hien nhung van de suc khoe quamo hoi Canada mở lại dịch vụ lãnh sự tại Cuba sau các 'vấn đề sức khỏe'
thiet bi cam bien phat hien nhung van de suc khoe quamo hoi Uống 5 tách cà phê mỗi ngày vẫn an toàn cho sức khỏe tim mạch
thiet bi cam bien phat hien nhung van de suc khoe quamo hoi
Ảnh minh họa. (Nguồn: Healthplus.vn)

Theo nghiên cứu được công bố trong ấn phẩm mới nhất của tạp chí khoa học Science Advances, thiết bị cảm biến này được thiết kế giúp theo dõi tốc độ đổ mồ hôi, chất điện giải và chất chuyển hóa trong mồ hôi. Trên mỗi thiết bị cảm biến này có một ống xoắn ốc siêu nhỏ có thể hút mồ hôi trên da. Thông qua việc theo dõi tốc độ mồ hôi di chuyển qua ống siêu nhỏ này, các thiết bị cảm biến có thể đo lường được lượng mồ hôi tiết ra trên cơ thể người đeo.

Ngoài ra, các thiết bị này còn được trang bị tính năng cảm biến hóa học, có thể phát hiện nồng độ chất điện giải như kali và natri, và các chất chuyển hóa như glucose (đường).

Để tìm hiểu những chỉ dấu về sức khỏe thông qua việc theo dõi lượng mồ hôi tiết ra, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California, Berkeley đã cài các thiết bị cảm biến mới này tại các khu vực khác nhau trên cơ thể của các tình nguyện viên, bao gồm trán, cánh tay, nách và lưng. Họ đã đo tỷ lệ tiết mồ hôi cũng như nồng độ natri và kali trong mồ hôi khi các tình nguyện viên đạp xe và nhận thấy rằng tỷ lệ đổ mồ hôi cục bộ có thể phản ánh tình trạng mất nước của toàn bộ cơ thể trong quá trình tập luyện. Điều này đồng nghĩa qua việc theo dõi mức độ tiết mồ hôi, các vận động viên có thể nhận biết được những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe khi họ luyện tập với cường độ quá nặng.

Bên cạnh đó, các nhà khoa cũng sử dụng các thiết bị cảm biến này để so sánh nồng độ glucose trong mồ hôi và trong máu ở những người khỏe mạnh và bệnh nhân tiểu đường.

Tuy nhiên, họ nhận thấy việc đơn thuần kiểm tra lượng glucose trong mồ hôi không thể phản ánh chính xác lượng đường trong máu của một người, do đó vẫn cần phải tiến hành nghiên cứu thêm để xác định mối liên hệ này.

thiet bi cam bien phat hien nhung van de suc khoe quamo hoi

 

Trái việt quất - loại quả giữ 'ngôi vương' giúp chống oxy hóa

Các kết quả nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Lão khoa Mỹ (Gerontological Society of America) số ra mới nhất đã cho thấy nhiều ...

thiet bi cam bien phat hien nhung van de suc khoe quamo hoi

 

Canada: Cậu bé dị ứng với nước mắt, mồ hôi của chính mình

Trên thế giới chỉ có gần 50 người bị mắc chứng bệnh hiếm gặp gọi là nổi mề đay do dị ứng với nước. Ngay ...

thiet bi cam bien phat hien nhung van de suc khoe quamo hoi

 

Italy: Kỳ lạ thiếu nữ thường xuyên bị đổ mồ hôi máu

Mới đây tại thành phố Florence, miền Trung Italy, các bác sỹ đã phát hiện một ca bệnh cực hiếm ở một thiếu nữ 21 ...

(theo TTXVN)