Mỹ tiếp tục tìm kiếm 1.246 người Mỹ mất tích tại Việt Nam

23/09/2019 17:36

TGVN. Đài VOA dẫn thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm 1.246 trường hợp quân nhân Mỹ vẫn còn mất tích tại Việt Nam.    

TIN LIÊN QUAN
my tiep tuc tim kiem 1246 nguoi my mat tich tai viet nam Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 150
my tiep tuc tim kiem 1246 nguoi my mat tich tai viet nam Khắc phục hậu quả chiến tranh: Điểm sáng trong hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ
my tiep tuc tim kiem 1246 nguoi my mat tich tai viet nam
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Tưởng niệm Tù binh và Người mất tích. (Nguồn: ĐSQ Mỹ)

Ngày 20/9, nhân Ngày Tưởng niệm tù binh và người mất tích (POW/MIA) tại Hà Nội, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink phát biểu: “Chính phủ Mỹ cam kết mạnh mẽ với nhiệm vụ thống kê một cách đầy đủ nhất có thể những quân nhân Mỹ hiện còn mất tích… và nỗ lực đó đang được thể hiện trọn vẹn tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới”.

Trong hơn 30 năm qua, chính phủ Mỹ và Việt Nam đã duy trì sự hợp tác mạnh mẽ nhằm thống kê đầy đủ nhất có thể những người Mỹ còn mất tích từ cuộc chiến tranh tại Đông Nam Á.

Khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, có 1.973 quân nhân và công dân Mỹ mất tích tại Việt Nam. Kể từ đó đến nay, hài cốt của 727 người đã được tìm thấy và trao lại cho người thân của họ.

Cơ quan tìm kiếm tù binh và người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực để tìm kiếm 1.246 trường hợp còn lại.

Đại sứ Kritenbrink phát biểu thêm: “Tôi đã chứng kiến sự tận tụy và hợp tác giữa các đội ngũ của Mỹ và Việt Nam. Họ đã cùng nhau vượt qua những điều kiện khó khăn nhất để trao trả cho chúng tôi những quân nhân đã hy sinh”.

Theo Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam, hôm 17/9, trong buổi lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 151 tại sân bay Đà Nẵng, phía Việt Nam đã trao trả 2 bộ hài cốt của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Trên thế giới, DPAA tập trung vào công tác nghiên cứu, điều tra, tìm kiếm và xác định những quân nhân mất tích trong các cuộc xung đột từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 đến Chiến tranh Iraq.

my tiep tuc tim kiem 1246 nguoi my mat tich tai viet nam ​Việt Nam và Mỹ nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh

Này 19/3, Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Washington D.C đã tổ chức buổi trao tặng đĩa DVD phim tài liệu về quá ...

my tiep tuc tim kiem 1246 nguoi my mat tich tai viet nam Câu chuyện về những hành trình tìm kiếm lính Mỹ mất tích ở Việt Nam

Ba thập kỷ đã trôi qua, nhưng công cuộc tìm kiếm các quân nhân Mỹ còn mất tích ở Việt Nam (MIA) vẫn chưa thể ...

my tiep tuc tim kiem 1246 nguoi my mat tich tai viet nam Hoa Kỳ tổ chức Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 147

Ngày 11/12, Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) phối hợp cùng Văn phòng Tìm ...

PV