Mỹ, Trung bắt đầu đàm phán giải quyết căng thẳng thương mại

23/08/2018 08:15

Trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp thương mại leo thang giữa hai nước, ngày 22/8, các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc đàm phán cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại thủ đô Washington.

TIN LIÊN QUAN
my trung bat dau dam phan ve cang thang thuong mai ​Mỹ, Trung ấn định thời gian và địa điểm tổ chức đàm phán thương mại
my trung bat dau dam phan ve cang thang thuong mai Doanh nghiệp Mỹ “khó thở” tại “công xưởng” Trung Quốc

Phái đoàn của Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu đã gặp các quan chức Mỹ do Thứ trưởng Bộ Tài chính David Malpass dẫn đầu. Cuộc đàm phán dự kiến kéo dài trong hai ngày 22 và 23/8.

my trung bat dau dam phan ve cang thang thuong mai
Mỹ - Trung vẫn còn bất đồng lớn trong đàm phán thương mại. (Nguồn: AFP)

Giới chức thương mại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nối lại đàm phán sau khi cả hai bên liên tiếp áp thuế ở mức cao đối với hàng hóa của nhau. Đây cũng cuộc đàm phán chính thức đầu tiên kể từ khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại thủ đô Bắc Kinh vào tháng 6, song hai bên không đạt được thỏa thuận nào.

Sự hồi sinh của các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau bế tắc kéo dài đã gây ra những hy vọng mới trên thị trường tài chính rằng một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể bị đẩy lui.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết không kỳ vọng nhiều vào các cuộc thảo luận cấp chuyên viên này, đồng thời nhận định giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc đã điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ để bù đắp lại số tiền tiền thuế quan phải trả cho Mỹ, đồng thời kêu gọi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed)  có biện pháp đối phó.

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung diễn ra trong bối cảnh các biện pháp thuế quan của Mỹ nhằm vào lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có hiệu lực lúc 11h01 ngày 23/8 (giờ Việt Nam). Phía Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ áp mức thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có tổng trị giá tương tự. Các mặt hàng bị áp thuế gồm dầu mỏ, các sản phẩm thép, ôtô và thiết bị y tế.

my trung bat dau dam phan ve cang thang thuong mai Chĩa "mũi dùi" vào Trung Quốc - Sự chuyển hướng mạo hiểm của ông Trump

Không còn coi Triều Tiên là mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ngày càng dồn sự ...

my trung bat dau dam phan ve cang thang thuong mai Mỹ, Trung lên kế hoạch nhằm chấm dứt bế tắc trong vấn đề thương mại

Ngày 18/8, theo nguồn tin đáng tin cậy, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán ...

(theo Bloomberg)