Mỹ: Vụ tấn công tài khoản Twitter của nhiều người nổi tiếng bắt đầu từ một... tin nhắn vui

18/07/2020 16:13

TGVN. Theo New York Times, các tin tặc liên quan đến vụ tấn công các tài khoản trên mạng xã hội Twitter tuần này là nhóm trẻ tuổi, không có liên hệ với tổ chức tội phạm hay nhà nước nào.

TIN LIÊN QUAN
Bị phương Tây cáo buộc đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19, Nga chế nhạo lại cảnh báo của Anh
Hàn Quốc nâng cấp hệ thống máy tính để đối phó tấn công mạng từ Triều Tiên
4949 twitterhack
Hàng loạt tài khoản Twitter của các nhân vật nổi tiếng đã bị hack.

Vụ tấn công đã bắt đầu với một tin nhắn vui giữa các tin tặc với nhau trên nền tảng Discord, một dịch vụ nhắn tin nổi tiếng trong cộng đồng game thủ. Có khoảng 130 tài khoản là mục tiêu của tin tặc trong cuộc tấn công, trong đó có rất nhiều tài khoản của các nhân vật nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, tỷ phú Elon Musk...

New York Times phỏng vấn 4 người khẳng định đã tham gia vụ tấn công và họ đã chia sẻ ảnh chụp màn hình về những gì đã xảy ra. Những người được phỏng vấn cho biết vụ tấn công này không phải là của một quốc gia hay nhóm tin tặc tinh vi nào mà chỉ do một nhóm bạn trẻ thực hiện. Những tin tặc này có tuổi đời còn rất trẻ, có người vẫn đang sống với bố mẹ. Họ biết nhau vì ấn tượng với những cái nickname đặc biệt chỉ gồm một chữ cái hoặc một con số như @y hoặc @6.

Việc một loạt nhân vật nổi tiếng bị hack tài khoản hàng loạt làm dấy lên câu hỏi về mức độ an ninh của Twitter, nền tảng mạng xã hội đang trở thành "chiếc loa phóng thanh" của các chính trị gia trước thềm cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới ở Mỹ.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Josh Hawley đã đề nghị Giám đốc điều hành của Twitter Jack Dorsey trả lời về khả năng các nhân viên của mạng xã hội này có được thuê để hỗ trợ vụ tấn công mạng nói trên hay không.

Những ngày qua, các thành viên của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã hối thúc Twitter đưa ra giải thích thêm về cách tin tặc giành được quyền kiểm soát tài khoản của những nhân vật có ảnh hưởng, sau đó thực hiện những hành vi lừa đảo chuộc lợi qua tiền điện tử.

Nhiều nguồn tin cho biết, các tin tặc mạo danh đã kiếm về số tiền điện tử tương đương 100.000 USD. Trong khi đó, mạng tin Vice cho rằng có một nhân viên của Twitter chịu trách nhiệm phụ trách các tài khoản của những nhân vật cấp quan trọng.

Thượng nghị sỹ Mỹ đề nghị Twitter trả lời về vụ tấn công mạng các nhân vật có ảnh hưởng

 

Thượng nghị sỹ Mỹ đề nghị Twitter trả lời về vụ tấn công mạng các nhân vật có ảnh hưởng

TGVN. Ngày 17/7, Thượng nghị sỹ Josh Hawley, thành viên của đảng Cộng hòa và là người theo dõi chặt chẽ các vấn đề liên quan ...

Facebook và Twitter lao dốc do Unilever dừng quảng cáo

 

Facebook và Twitter lao dốc do Unilever dừng quảng cáo

TGVN. Cổ phiếu của Facebook đã giảm tới 8,3%, trong khi đó cổ phiếu của Twitter cũng chịu chung số phận khi giảm tới 7,4 %. 

Tổng thống Mỹ đối đầu mạng xã hội

 

Tổng thống Mỹ đối đầu mạng xã hội

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã dấy lên một cuộc tranh cãi nảy lửa với Twitter và các mạng xã hội khác, ...

QT

(theo Vietnamplus)