Mỹ vừa công bố kế hoạch 'siêu tên lửa', Nga đã tuyên bố sở hữu vũ khí khắc chế tên lửa siêu âm trong 5 năm

15/06/2020 06:36
Chu Văn
15/06/2020 06:36

TGVN. Bình luận trên tờ Vzglyad về tuyên bố ngày 14/6 của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng nước này sẽ có khí tài chống lại các hệ thống tên lửa siêu âm, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nhận định “các phương tiện chống vũ khí siêu âm sẽ được phát triển trong vòng 5 năm tới".

TIN LIÊN QUAN
Cuộc đua chưa có hồi kết - Thực ra thế giới có những vũ khí không gian nào?
Nga cảnh báo nguy cơ gây hấn mới tại Syria, có liên quan đến vũ khí hóa học 
tong thong putin nga se so huu vu khi khac che ten lua sieu am trong vong 5 nam toi
Hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. (Ảnh: Reuters)

Ông Leonkov bình luận: “Đó sẽ là thiết bị phòng không, chính xác hơn là phòng không vũ trụ, có thể tiêu diệt mục tiêu ở nhiều độ cao khác nhau, kể cả độ cao 100 km.

Những vũ khí này phải có hai đặc tính. Thứ nhất, vận tốc của chúng ‘ở chế độ đối đầu’ cần không thấp hơn tốc độ của mục tiêu, hoặc thậm chí còn nhanh hơn. Thứ hai, nếu khí tài muốn hạ mục tiêu siêu âm ở chế độ ‘bắt kịp’, thì cần có tốc độ nhanh gấp rưỡi tốc độ mục tiêu (tên lửa siêu âm bị đánh chặn)”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch phát triển “siêu tên lửa” với tốc độ nhanh gấp 17 lần so với tốc độ tên lửa hiện nay mà nước này đang sở hữu.

Theo chuyên gia Leonkov, "những gì Mỹ đang phát triển dưới vỏ bọc vũ khí siêu âm dự kiến đạt tốc độ 5-6, tối đa là 8 Mach (8 lần tốc độ âm thanh). Nếu tên lửa siêu âm đạt tới tốc độ 10 Mach, tên lửa đánh chặn sẽ phải đạt tốc độ tới 15 Mach".

Để so sánh, tên lửa phòng không có điều khiển thuộc tổ hợp S-400 đạt tốc độ 4,8 km/s. Nếu quy ra Mach thì tốc độ này tương đương 12-13 Mach, chuyên gia Leonkov giải thích. Do đó, có thể nói Nga đã phần nào sở hữu vũ khí có thể đánh chặn tên lửa siêu âm, “nhưng rất có thể, chúng ta đang nói về các hệ thống vũ khí nhanh hơn”.

Ngày 14/6, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đang dẫn đầu thế giới về phát triển các vũ khí mới, trong đó có vũ khí siêu âm.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga, Tổng thống Putin nêu rõ: “Chúng ta không chỉ hiện đại hóa sức mạnh quân sự truyền thống của mình, chúng ta đang phát triển các hệ thống mới. Và theo nghĩa này, chúng ta có thể tự tin nói rằng, chúng ta là số một trên thế giới hiện nay".

Tổng thống Putin cũng cho rằng, các quốc gia khác có thể sớm phát triển vũ khí siêu âm. Ông bình luận: "Tôi luôn nói điều này và giờ tôi có thể nhắc lại rằng các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới chắc chắn sẽ có cùng loại vũ khí mà Nga có hiện nay, tức vũ khí siêu âm. Song cho đến nay, từ năm 2018, không ai có vũ khí như vậy".

Tuy nhiên, Tổng thống Putin nói thêm, Nga nhiều khả năng sẽ bảo vệ được mình trước vũ khí siêu âm khi các quốc gia khác phát triển chúng. Ông nói: "Tôi cho rằng, chúng ta có thể gây ngạc nhiên cho các đối tác của mình với thực tế là khi họ có những vũ khí này, nhiều khả năng là chúng ta sẽ có cách chống lại những vũ khí đó”. Theo ông, hiện không quốc gia nào có khả năng bắn hạ tên lửa siêu âm.

Tên lửa siêu thanh của Mỹ suýt bay tự do

 

Tên lửa siêu thanh của Mỹ suýt bay tự do

TGVN. Trong vụ thử nghiệm mới đây, tên lửa siêu thanh tối tân của Mỹ suýt nữa thì bay tự do trong không trung, Aviation ...

Có dấu hiệu Triều Tiên sắp phóng tên lửa trong vòng 48 giờ tới?

 

Có dấu hiệu Triều Tiên sắp phóng tên lửa trong vòng 48 giờ tới?

TGVN. Tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc ngày 25/4 đưa tin, Mỹ đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang tiến hành công ...

Truyền thông Mỹ đánh giá cao tên lửa chống hạm siêu âm Zircon của Nga

 

Truyền thông Mỹ đánh giá cao tên lửa chống hạm siêu âm Zircon của Nga

TGVN. Mặc dù không có đầu đạn hạt nhân, tên lửa chống hạm siêu âm Zircon của Nga vẫn gây ra mối đe dọa nghiêm ...