NASA lên kế hoạch xây dựng căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng

05/04/2020 14:31

TGVN. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có báo cáo chi tiết về kế hoạch lập căn cứ trên Mặt Trăng để từ đó đưa các nhà du hành đến thám hiểm sao Hỏa.

TIN LIÊN QUAN
nasa len ke hoach xay dung can cu lau dai tren mat trang NASA mở kho mẫu vật 'chưa từng động đến' lấy từ Mặt Trăng cách đây hơn 40 năm
nasa len ke hoach xay dung can cu lau dai tren mat trang Đất trên sao Hỏa và Mặt trăng có thể trồng được cây
nasa len ke hoach xay dung can cu lau dai tren mat trang
NASA có kế hoạch lập căn cứ trên Mặt Trăng để thám hiểm sao Hỏa. (Ảnh minh họa. Nguồn: NASA)

Kế hoạch này mang tên “Chương trình Artemis”. Duy trì sự có mặt thường xuyên trên Mặt Trăng sẽ tạo điều kiện cho việc di chuyển hiệu quả đến những nơi xa xôi trong hệ Mặt Trời cũng như hỗ trợ cho công việc khám phá Mặt Trăng được đầy đủ hơn.

Căn cứ Mặt Trăng này sẽ có một số phương tiện di chuyển để các nhà du hành có thể đi lại trên Mặt Trăng, có nhà ở di động làm chỗ ở cho các nhà du hành trong các chuyến thám hiểm Mặt Trăng xa khỏi căn cứ lên đến 45 ngày liền, và một khu nhà ở kiên cố đảm bảo sinh hoạt cho 4 nhà du hành trong một thời gian ngắn.

Đại diện NASA cho biết “sau 20 năm sống liên tục trên vệ tinh quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, chúng tôi đã sẵn sàng cho thử thách lớn tiếp theo để khám phá vũ trụ, đó là có mặt thường xuyên trên và xung quanh Mặt Trăng. Trong những năm tới đây, Chương trình Artemis sẽ có vai trò như ngôi sao Bắc Đẩu (dẫn đường) để chúng tôi tiếp tục công việc khám phá Mặt Trăng nhiều hơn nữa và thử nghiệm những điều kiện cơ bản nhất cần cho những chuyến bay có người lái lên sao Hỏa”.

Báo cáo này của NASA đưa ra 3 chiến lược thám hiểm chủ đạo của Chương trình Artemis với 3 mục tiêu là quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, Mặt Trăng và sao Hỏa. Mục đích của chương trình là bắt đầu thúc đẩy thương mại hóa quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, khuyến khích các công ty tư nhân sử dụng không gian làm địa điểm nghiên cứu.

Mục tiêu tiếp theo sẽ là dùng robot khám phá Mặt Trăng, ví dụ như dùng xe tự hành VIPER tìm kiếm nước, sau đó sẽ là đưa các nhà du hành lên Mặt Trăng, rồi mở rộng hoạt động của con người trên Mặt Trăng để tạo ra một bệ phóng khám phá sao Hỏa, và sau đó sẽ là dùng robot thám hiểm sao Hỏa, chuẩn bị cho con người đặt chân lên hành tinh Đỏ này.

Mục tiêu lâu dài chính là khám phá Mặt Trăng “vô thời hạn” với sự có mặt thường xuyên của các nhà du hành ở Trại căn cứ Artemis trên hành tinh Xanh để tiến hành nghiên cứu và kiểm tra các hệ thống khám phá không gian với sự hỗ trợ của robot và các hệ thống tự hành.

Báo cáo kết luận rằng Chương trình Artemis và Trại căn cứ Artemis sẽ truyền cảm hứng cho thế giới bằng khả năng và lời cam kết của các nhà lãnh đạo nước Mỹ và bằng tiềm năng tích cực của nhân loại nói chung. Nếu chúng ta cần để lại một huyền thoại về sự vĩ đại, niềm hy vọng, cơ hội không giới hạn và sự phát triển cho các thế hệ tương lai thì đây là một nhiệm vụ chúng ta không thể trì hoãn.

nasa len ke hoach xay dung can cu lau dai tren mat trang

 

NASA phát hiện một lỗ thủng tầng ozone mới ở Bắc Cực

TGVN. NASA vừa đưa ra cảnh báo về sự hình thành một lỗ thủng trong tầng ozone ở Bắc Cực.

nasa len ke hoach xay dung can cu lau dai tren mat trang

 

Kính viễn vọng không gian của NASA chụp được hình ảnh những bông tuyết vũ trụ

TGVN. Hầu hết trên thế giới đã không trải qua một Giáng sinh trắng trong năm nay, nhưng những bông tuyết vũ trụ đã được ...

nasa len ke hoach xay dung can cu lau dai tren mat trang

 

NASA hé lộ hình ảnh đám mây khổng lồ 'đang cháy' trong không gian

TGVN. Kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA đã chụp được khoảnh khắc rực lửa của khối khí và bụi khổng lồ trải dài ...

Anh Nguyễn

(theo Dân trí, Digital Trends)