NASA phát hiện hơi nước trên mặt trăng của Sao Mộc

27/09/2016 11:22

NASA vừa công bố phát hiện mới về khả năng tiềm ẩn dấu hiệu sự sống trên Mặt Trăng Europa của Sao Mộc.

TIN LIÊN QUAN
nasa phat hien hoi nuoc tren mat trang cua sao moc Người ngoài hành tinh đang ở xung quanh chúng ta
nasa phat hien hoi nuoc tren mat trang cua sao moc NASA phóng vệ tinh thăm dò tiểu hành tinh đe dọa phá hủy Trái Đất

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết đã phát hiện một luồng hơi nước bốc lên từ bề mặt Mặt Trăng Europa của Mộc tinh.

NASA tổ chức cuộc họp báo rạng sáng ngày 27/9 (giờ Việt Nam) để công bố những phát hiện mới “có thể liên quan tới sự tồn tại của một đại dương nằm bên dưới bề mặt của Europa”.

Mặt Trăng Europa của Mộc tinh thường được thăm dò như một nơi có thể có sự sống, bởi vì nó có tiềm năng là có một đại dương chứa nước ở dạng lỏng.

nasa phat hien hoi nuoc tren mat trang cua sao moc
NASA phát hiện luồng hơi nước bốc lên từ bề mặt Mặt trăng Europa. (Ảnh: NASA)

Europa có đường kính khoảng 3.057km, nhỏ hơn Mặt Trăng của Trái Đất. Thiên thể 4,5 tỷ năm tuổi này có bề mặt đóng băng. Từ lâu, các nhà khoa học đã cho rằng có thể tồn tại đại dương ở đây.

Việc phát hiện luồng hơi nước có ý nghĩa quan trọng, đồng nghĩa với việc chúng ta có thể khám phá ra đại dương trên Europa và tìm kiếm các hóa chất hữu cơ, thậm chí là dấu hiệu của sự sống bắt nguồn từ đó mà không cần đào sâu vào lớp băng.

"Trên Trái Đất, sự sống được tìm thấy ở bất cứ nơi nào có nước hoặc chất dinh dưỡng. Chúng tôi quan tâm đến những hành tinh có các yếu tố đó và Europa có thể là một nơi như thế. Kết quả ngày hôm nay khiến chúng tôi chắc chắn hơn về khả năng có nước trên bề mặt Europa", giám đốc Đơn vị Vật lý học thiên thể tại trụ sở chính của NASA ở Washington, ông Paul Hertz, cho biết.

Các nhà khoa học của NASA sử dụng kính viễn vọng Hubble để quan sát Europa. Luồng hơi nước được phát hiện ở đầu phía Nam Europa, gần xích đạo của nó. Nhóm nghiên cứu xem lại những bức ảnh chụp khí hydro bốc ra từ Europa vào năm 2012 và phát hiện nó ở cùng vị trí với cái mà họ nghi là luồng hơi nước.

nasa phat hien hoi nuoc tren mat trang cua sao moc
Europa (nhỏ hơn) là vệ tinh quay xung quanh Sao Mộc (Ảnh: NASA)

"Hơi nước có thể không phát ra liên tục bởi chúng tôi luôn quan sát Europa từ cùng một góc độ nhưng không phải lúc nào cũng nhìn thấy nó. Nếu luồng hơi nước thật sự tồn tại thì đây là điều rất thú vị. Nó có nghĩa là chúng ta có khả năng tiếp cận dễ dàng hơn với dấu hiệu sự sống nằm dưới bề mặt đóng băng của Europa", ông Sparks giải thích.

Giả thuyết của nhóm nghiên cứu là luồng hơi nước phun ra từ các lỗ hổng trên bề mặt Europa.

Cynthia Phillips – một nhà khoa học nghiên cứu về dự án Europa tại phòng Thí nghiệm Jet Propulsion Laboratory của NASA cho biết, có rất nhiều bằng chứng gián tiếp về đại dương ở thiên thể này. Bà phát biểu: “Chúng tôi gần như chắc chắn về điều đó. Khối lượng của Europa là một đầu mối, kết hợp với mật độ, chúng ta có được một con số xấp xỉ 1gr/1cm3 và nước là chất liệu duy nhất như vậy”.

NASA đã từng tuyên bố năm ngoái: Với lượng nước muối dồi dào, đáy biển có cấu tạo đá, và nguồn năng lượng và hóa học được cung cấp bởi nhiệt lượng thủy triều, Europa có thể là nơi tốt nhất trong hệ Mặt Trời để tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

nasa phat hien hoi nuoc tren mat trang cua sao moc Những phát minh của NASA có thể ứng dụng ngay trong nhà bạn

Những phát minh của NASA đang trở nên ngày càng gần gũi với cuộc sống. 

nasa phat hien hoi nuoc tren mat trang cua sao moc Tàu thăm dò Juno đã tiếp cận Sao Mộc

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), tàu thăm dò Juno lần đầu tiên đã tiến gần đến Sao Mộc kể từ ...

nasa phat hien hoi nuoc tren mat trang cua sao moc NASA lắp đặt bến đỗ tàu vũ trụ mới cho ISS

Các phi hành gia của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA sẽ lắp đặt một bến đỗ tàu mới tại Trạm vũ trụ ...

Trung Hiếu

(tổng hợp)