NATO sẽ tiếp tục chính sách kiềm chế đối với Nga

04/04/2019 17:09

Ngày 4/4, Tổng thư ký (TTK) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg đã có bài phát biểu tại phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ.  

TIN LIÊN QUAN
nato se tiep tuc chinh sach kiem che doi voi nga Tướng Ba Lan: Nga có nguy cơ bị tấn công hạt nhân trong trường hợp chiến tranh
nato se tiep tuc chinh sach kiem che doi voi nga Nga sẽ phản ứng tương xứng với chương trình vũ trang của NATO

Trong bài phát biểu, ông Jens Stoltenberg khẳng định, NATO sẽ tiếp tục chính sách kiềm chế Nga do Moscow đang tăng cường hiện diện quân sự từ Bắc Cực đến Địa Trung Hải, Biển Đen và Biển Baltic, cũng như cách hành xử của Nga với các đồng minh và các đối tác của NATO.

nato se tiep tuc chinh sach kiem che doi voi nga
Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg phát biểu tại phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 4/4. (Nguồn: Times)

Ông Jens Stoltenberg nêu rõ: "NATO sẽ tiếp tục chính sách kiềm chế, phòng thủ và đối thoại. Việc này là do Nga đang tăng cường hiện diện quân sự từ Bắc Cực đến Địa Trung Hải, từ Biển Đen đến Biển Baltic Sea, bởi vì họ đã tấn công các đặc vụ ở Anh, hậu thuẫn chế độ của (Tổng thống) Assad ở Syria, tiến hành các vụ tấn công mạng vào các đồng minh và các đối tác của NATO. Moscow cũng đang tiến hành một chiến dịch tung tin giả trên nhiều phương diện và cố gắng can thiệp vào các tiến trình dân chủ".

TTK Stoltenberg cho biết, để đáp lại, NATO tăng cường cơ chế phòng thủ tập trung và tăng cường binh sỹ tại các vùng lãnh thổ của các đồng minh phương Tây. Bên cạnh đó, khối này cũng kích hoạt sự ủng hộ đối với các đối tác thân cận là Gruzia và Ukraine.

Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh rằng, các quốc gia có chủ quyền này có quyền chủ quyền trong lựa chọn con đường của họ.

Ông Stoltenberg đã cáo buộc lối hành xử của Nga là một trong những thách thức lớn nhất của khối này và NATO sẽ tiếp tục gia tăng sức ép với Moscow.

nato se tiep tuc chinh sach kiem che doi voi nga ​Nga triển khai 2 tàu hộ tống nhóm tàu NATO ở Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/3 cho biết, nước này đã triển khai 2 tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga để hộ tống ...

nato se tiep tuc chinh sach kiem che doi voi nga ​Nga: EU nên ngừng "tham gia chính trị" và hãy lắng nghe người dân Crimea

Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/3 cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên dừng ...

nato se tiep tuc chinh sach kiem che doi voi nga ​Nga cáo buộc NATO tích cực quân sự hóa khu vực Biển Đen

Ngày 18/3, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành quân sự ...

(theo 112.ua, NATO)