​Nga: EU nên ngừng "tham gia chính trị" và hãy lắng nghe người dân Crimea

19/03/2019 16:46

Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/3 cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên dừng "tham gia chính trị" liên quan tới Bán đảo Crimea và thay vào đó nên lắng nghe người dân địa phương.

TIN LIÊN QUAN
nga eu nen ngung tham gia chinh tri va hay lang nghe nguoi dan crimea Tổng thống Putin tiết lộ “bí mật nhỏ” khi khai trương 2 nhà máy điện tại Crimea
nga eu nen ngung tham gia chinh tri va hay lang nghe nguoi dan crimea Nga đưa “khắc tinh tàu sân bay” Tu-22M3 và tên lửa Iskander tới Crimea

Bộ trên nêu rõ: "Chúng tôi muốn EU và NATO dừng tham gia chính trị và bắt đầu lắng nghe người dân Crimea. Đây là thời gian công nhận sự lựa chọn chính trị của người dân Crimea và Sevastopol cũng như lưu ý những thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ vốn như một phần của Nga, và điều này đã được thực hiện bởi nhiều đại diện công tâm trong các giới chính trị và xã hội của các nước phương Tây".

Cũng theo bộ này, EU và NATO tiếp tục đưa ra những tuyên bố về tình hình nhân quyền đang bị xói mòn trên bán đảo trong khi phớt lờ thực tế là "Bán đảo Crimea của Nga đang trở nên vững mạnh hơn như một 'nơi quy tụ' văn hóa và truyền thống duy nhất của những dân tộc khác nhau".

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định "EU và NATO bỏ qua các hành động của chính quyền Kiev và những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine chặn nguồn cung điện, nước cho Crimea".

nga eu nen ngung tham gia chinh tri va hay lang nghe nguoi dan crimea
​Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/3 cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên dừng "tham gia chính trị" liên quan tới Bán đảo Crimea và thay vào đó nên lắng nghe người dân địa phương.(Nguồn: RT)

Trong khi đó, Cựu Cục trưởng Cục An ninh Ukraine, ứng cử viên tổng thống Igor Smeshko nhận định xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine chỉ có thể xảy ra nếu bản thân Kiev để dẫn tới tình trạng này.

Phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne, cựu lãnh đạo an ninh này cho rằng: "Nếu bản thân chúng ta không cho phép thì khả năng xảy ra chiến dịch quân sự là không lớn".

Theo quan chức này, các hành động quân sự chỉ có thể xảy ra trong một tình huống chính trị nhất định ở Ukraine, do vậy phải có hoạt động gìn giữ hòa bình ở nước này.

Ông Smeshko cũng nói Kiev không nên lôi kéo Moscow vào cuộc xung đột nội bộ, vì đây là "quốc gia hạt nhân thứ hai trên thế giới" và "có lực lượng bộ binh lớn nhất ở châu Âu với 150.000 đạo quân được đào tạo và trang bị tốt"

nga eu nen ngung tham gia chinh tri va hay lang nghe nguoi dan crimea ​Crimea là "pháo đài không thể đánh chiếm được"

Ngày 18/3, người đứng đầu Bán đảo Crimea Sergei Aksenov khẳng định, Crimea là một pháo đài xét về mặt an ninh và công dân ...

nga eu nen ngung tham gia chinh tri va hay lang nghe nguoi dan crimea Tổng thống Nga thăm Crimea nhân dịp 5 năm ngày sáp nhập vào LB Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/3 sẽ thăm Crimea và thành phố Sevastopol nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày vùng bán đảo vốn ...

nga eu nen ngung tham gia chinh tri va hay lang nghe nguoi dan crimea ​Phái đoàn 12 chính trị gia Pháp thăm Crimea nhân kỷ niệm 5 năm sáp nhập vào Nga

Hãng tin TASS dẫn lời nghị sỹ cấp cao ở Crimea Alexei Chernyak cho biết, một phái đoàn gồm 12 chính trị gia Pháp đã ...

(theo TASS, Sputnik)