Tổng thống Nga thăm Crimea nhân dịp 5 năm ngày sáp nhập vào LB Nga

18/03/2019 06:13

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/3 sẽ thăm Crimea và thành phố Sevastopol nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày vùng bán đảo vốn thuộc Ukraine này sáp nhập vào Nga theo kết quả trưng cầu dân ý. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong nga tham crimea nhan dip 5 nam ngay sap nhap vao lb nga ​Phái đoàn 12 chính trị gia Pháp thăm Crimea nhân kỷ niệm 5 năm sáp nhập vào Nga
tong thong nga tham crimea nhan dip 5 nam ngay sap nhap vao lb nga Nga rót tiền mạnh để hiện đại hóa vũ khí cho quân đội

Tại Crimea, Tổng thống Nga sẽ tham dự loạt hoạt động như khánh thành các nhà máy điện, thăm đài tưởng niệm, gặp gỡ đại diện công luận và các sự kiện kỷ niệm.

Kể từ ngày 16/3, sự kiện 5 năm ngày sáp nhập Crimea vào Nga được kỷ niệm tại Moscow trong 3 ngày. Các hoạt động mang tên gọi "Mùa xuân Crimea" diễn ra tại 13 khu vực công cộng của thủ đô, gồm các lễ hội ẩm thực Crimea, liên hoan nhạc jazz, các buổi hòa nhạc trên đường phố. Hơn 300 nhà hàng Moscow cũng chuẩn bị thực đơn đặc biệt "Dành cho mùa Xuân Crimea" gồm các món đặc sản của bán đảo.

Trong diễn biến liên quan, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố không thay đổi chính sách không công nhận Crimea là một bộ phận của Liên bang Nga.

tong thong nga tham crimea nhan dip 5 nam ngay sap nhap vao lb nga
Tổng thống Nga  Vladimit Putin. (Nguồn: TASS)

Thông báo của EU nêu rõ, 5 năm sau khi "Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol bị LB Nga thôn tính bất hợp pháp", EU vẫn tuân thủ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

EU cũng lên án việc Nga xây dựng cầu đi qua vịnh Kerch mà không có sự đồng ý của Ukraine. EU kêu gọi trả tự do cho các thủy thủ, các tàu và thiết bị của Ukraine bị bắt giữ trái phép.

5 năm trước, ngày 16/3, Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. 96,77% người dân Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ gia nhập Liên bang Nga.

Ngày 18/3/2014, trước hai viện Quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp nhận và chấp thuận đề nghị của Hội đồng Quốc gia Cộng hòa Crimea về việc gia nhập thành phần của Liên bang Nga. Vì quyết định này mà từ đó đến nay, quan hệ giữa Nga và Ukraine đã gần như bị cắt đứt, Nga đồng thời phải chịu nhiều án phạt từ phía Mỹ và EU.

tong thong nga tham crimea nhan dip 5 nam ngay sap nhap vao lb nga Máy bay không người lái Mỹ liên tiếp do thám lãnh thổ Nga

Theo cổng thông tin PlaneRadar.ru, máy bay không người lái (UAV) chiến lược RQ-4B của không quân Mỹ đã tiến hành do thám vùng biên ...

tong thong nga tham crimea nhan dip 5 nam ngay sap nhap vao lb nga Nga: Bán đảo Crimea không cần sự công nhận từ Mỹ

Bán đảo Crimea, với tư cách là một chủ thể của LB Nga, không cần bất kỳ sự công nhận nào từ nước ngoài, trong ...

tong thong nga tham crimea nhan dip 5 nam ngay sap nhap vao lb nga NATO: Bán đảo Crimea là của Ukraine

Trang web chính thức của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 6/3 cho biết, Ủy ban NATO-Ukraine đã họp tại trụ ...

(theo TASS, Unian)