NATO: Bán đảo Crimea là của Ukraine

07/03/2019 08:49

Trang web chính thức của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 6/3 cho biết, Ủy ban NATO-Ukraine đã họp tại trụ sở của NATO để thảo luận về tình hình ở Crimea sau 5 năm bị Nga sáp nhập bất hợp pháp. 

TIN LIÊN QUAN
nato ban dao crimea la cua ukraine ​Tướng NATO muốn tăng sự phòng thủ của Ukraine chống lại mối đe dọa từ Nga
nato ban dao crimea la cua ukraine Ukraine liệt "chính sách gây hấn" của Nga vào danh sách "mối đe dọa khủng bố hàng đầu"

Vụ trưởng Chính trị của Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Oleksiy Makeiev, và đại diện của cộng đồng người Tatar tại bán đảo Crimea đã báo cáo tóm tắt trước Ủy ban về tình hình môi trường an ninh và những vi phạm nhân quyền tại đây.

Các nước NATO đã tái khẳng định sự ủng hộ trước sau như một đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bày tỏ lo ngại về những vi phạm nhân quyền nhằm vào người Tatar cũng như các nhóm sắc tộc, chính trị và tôn giáo khác ở Crimea. 

nato ban dao crimea la cua ukraine
Ủy ban NATO-Ukraine đã họp tại trụ sở của NATO để thảo luận về tình hình ở Crimea sau 5 năm bị Nga sáp nhập bất hợp pháp. (Nguồn: NATO)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh: “Crimea là của Ukraine. 5 năm trôi qua, các nước đồng minh trong NATO đang và sẽ không công nhận sự sáp nhập bất hợp pháp của Nga. Chúng ta sẽ tiếp tục sát cánh bên cạnh Ukraine với sự hỗ trợ về chính trị và những trợ giúp thiết thực khác. Chúng ta không quên cái giá rất đắt mà người dân Ukraine đang phải trả cho nguyện vọng được tự quyết định tương lai của chính mình để thoát khỏi sự can thiệp từ bên ngoài."

Bên cạnh đó, NATO khẳng định sẽ tiếp tục kêu gọi Nga thả ngay các thủy thủ và các tàu chiến của Ukraine bị bắt giữ từ tháng 11/2018 gần eo biển Kerch.

Các nước NATO đã tăng cường hỗ trợ thiết thực cho Ukraine trong bối cảnh tình hình an ninh hiện nay ở Biển Đen.

nato ban dao crimea la cua ukraine ​Nga kết án tù 10 năm sĩ quan hải quân làm gián điệp cho Ukraine

Một nguồn tin từ Trung tâm Quan hệ Công chúng thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga ngày 28/2 tiết lộ một sĩ quan ...

nato ban dao crimea la cua ukraine ​Mỹ kêu gọi Nga trả lại Crimea cho Ukraine

Ngày 27/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga cho tới khi ...

nato ban dao crimea la cua ukraine Mỹ dọa siết chặt trừng phạt Nga vì sáp nhập Crimea

Ông Kurt Volker, đặc phái viên Mỹ tại Ukraine, khẳng định Washington sẽ tiếp tục thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga cho ...

(theo NATO)