Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đón tin tốt lành, mất 'khách sộp' mua khí đốt, Nga toan tính điều gì?

Việt An
Các chuyên gia của IEA nhận định, "thời kỳ hoàng kim của khí đốt tự nhiên" sắp kết thúc, thay vào đó, nguồn cung LNG trên toàn thế giới được kỳ vọng sẽ tăng mạnh từ năm 2025.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
năng lượng
Kỷ nguyên khí đốt hóa lỏng bắt đầu - tin vui đối với người tiêu dùng Đức? (Nguồn: Reuters)

Nguồn cung khí đốt hóa lỏng (LNG) trên toàn thế giới được kỳ vọng sẽ tăng mạnh từ năm 2025. Trong tương lai, thị phần của Nga trong thương mại khí đốt quốc tế có thể sẽ giảm đáng kể. DW nhận định, đối với người tiêu dùng Đức, làn sóng LNG tăng mạnh là một tin tốt.

Thời kỳ hoàng kim của khí đốt tự nhiên sắp kết thúc

Tại Đức, giá khí đốt vẫn đắt hơn đáng kể so với trước khi diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, bất chấp các biện pháp nhằm giới hạn giá năng lượng của chính phủ liên bang.

Khi Nga giảm nguồn cung khí đốt cho Đức vào năm ngoái, chính phủ đã phải mua LNG từ khắp nơi trên thế giới. Lượng LNG được vận chuyển bằng các con tàu đến Đức với khối lượng ngày càng tăng.

Việc mặt hàng này khan hiếm và đắt đỏ trên thị trường thế giới khiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu phải chi thêm nhiều tỷ Euro để có được khối lượng cần thiết cho nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Nhưng tình hình đang dần khả quan hơn. Theo dự báo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nguồn cung LNG toàn cầu sẽ tăng đáng kể ngay từ đầu năm 2025.

Tin liên quan
Không phải giá tăng cao hay nguồn dự trữ khí đốt thấp, đây mới là vấn đề khiến EU Không phải giá tăng cao hay nguồn dự trữ khí đốt thấp, đây mới là vấn đề khiến EU 'mất ngủ'

Ngoài ra, nhu cầu về khí đốt sẽ giảm dần. Điều này không chỉ gây áp lực khiến giá LNG giảm dần, giúp việc sử dụng khí đốt ở Đức và châu Âu trở nên dễ dàng hơn; mà còn tạo ra những hậu quả địa chính trị.

Theo nhà kinh tế trưởng Tim Gould của IEA, thị trường khí đốt thế giới đang dần tràn ngập LNG.

Sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà cung cấp LNG sẽ khiến khí đốt tự nhiên chảy qua đường ống của Nga chỉ còn lại những khách hàng hạn chế.

Báo cáo Triển vọng năng lượng thế giới 2023 được IEA công bố gần đây cho thấy, từ năm 2025, các dự án LNG mới sẽ có mức độ gia tăng chưa từng có. Đến năm 2030, công suất LNG toàn cầu sẽ tăng 45% so với hiện tại. Đồng thời, từ năm 2030, nhu cầu khí đốt nói chung sẽ giảm dần.

Theo các tác giả của báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới 2023, "thời kỳ hoàng kim của khí đốt tự nhiên" sắp kết thúc.

Nhu cầu sử dụng khí đốt để sưởi ấm trong các tòa nhà đã đạt đỉnh. Hiện tại, khả năng cách nhiệt của các tòa nhà và sự gia tăng mạnh mẽ của các loại điều hòa không khí khiến cho nhu cầu khí đốt sẽ giảm mạnh trong những năm tới.

Ngay trước khi nhu cầu giảm, nguồn cung khí lỏng trên thị trường toàn cầu đang tăng lên.

Liên minh khí đốt quốc tế (IGU), một hiệp hội quốc tế của ngành khí đốt, đã xác nhận xu hướng này. Theo đó, toàn thế giới hiện có 668 tàu chở LNG và tàu đưa khí lỏng trở lại trạng thái khí đang hoạt động trên các đại dương, đồng thời có thêm 312 tàu mới khác trong danh sách đặt hàng của các nhà máy đóng tàu.

Gần đây, các công ty Mỹ như Venture và Cherniere đang mở rộng và xây mới các cơ sở hóa lỏng khí đốt ở Plaquemines (bang Louisiana), Corpus Christi và Port Arthur (bang Texas). Dự kiến, nhiều cơ sở hóa lỏng khí đốt mới sẽ tiếp tục được đưa vào hoạt động tại các địa điểm này trong những năm tới.

Trong khi đó, bộ ba quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực LNG là Mỹ, Australia và Qatar (mỗi quốc gia chiếm khoảng 20% thị phần thế giới) đã bỏ xa Nga - quốc gia xuất khẩu LNG lớn thứ tư trên thế giới (chiếm khoảng 8% thị phần thế giới). Nga hiện cung cấp nhiều LNG cho châu Âu do châu Âu không có các lệnh trừng phạt trong lĩnh vực này.

Nga mất vị thế?

Các chuyên gia tại IEA cho rằng, tương lai của Nga với tư cách nước xuất khẩu LNG hàng đầu không mấy sáng sủa.

Moscow đã có kế hoạch mở rộng các cơ sở LNG, ví dụ cơ sở Portovaya ở Biển Baltic. Nhưng IEA nhận thấy, Nga sẽ không thể đưa lĩnh vực xuất khẩu khí đốt trở lại mức trước năm 2022.

Ngược lại, thị phần khí đốt của đất nước trong các giao dịch quốc tế ở mức 30% trong năm 2021 được dự báo sẽ giảm xuống chỉ còn một nửa vào năm 2030.

"Toan tính Điện Kremlin về việc sẽ bù đắp sự mất mát khách hàng châu Âu thông qua việc bán khí đốt sang châu Á không mang lại hiệu quả.

Đường ống Sức mạnh Siberia 1 (Power of Siberia 1) đưa dòng khí đốt tự nhiên từ Nga tới Trung Quốc chỉ có công suất bằng một phần đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) trước đây ở Biển Baltic", IEA dự báo.

Hiện tại, Moscow muốn lắp đặt một đường ống lớn hơn tới Trung Quốc - đường ống Sức mạnh Siberia 2 - với công suất gần tương đương đường ống Dòng chảy phương Bắc. Nhưng các phương tiện truyền thông tiết lộ, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn chưa chính thức phê duyệt dự án này.

IEA đánh giá: "Nga đã mất khách hàng lớn nhất - châu Âu".

năng lượng
Nước Đức có thể tiếp cận những nguồn cung thay thế khí đốt từ Nga. (Nguồn: Reuters)

Đức thêm lựa chọn

Đến thời điểm này, do thị trường LNG đang phát triển nhanh chóng, nước Đức có thể tiếp cận những nguồn cung thay thế khí đốt từ Nga. Bên cạnh đó, giá khí đốt ở châu Âu có thể sẽ giảm trong thời gian tới nên chi phí sưởi ấm cũng như giá điện ở Đức cũng sẽ giảm theo.

Tại Đức, sau khi các nhà máy điện hạt nhân và điện than đóng cửa, vai trò của các nhà máy điện chạy bằng khí đốt tăng lên trong bối cảnh năng lượng tái tạo chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ. Với việc giá khí đốt tăng cao, giá điện nói chung cũng tăng mạnh trong thời gian qua.

Vậy nên giá khí đốt giảm sẽ là tin tốt lành cho ngành điện vì nó làm giảm chi phí sản xuất của nhà máy điện, ít nhất là trong trung hạn.

Vụ đường ống khí đốt Balticconnector: Phần Lan có manh mối mới liên quan tàu đăng ký tại Trung Quốc? Nga 'nhắn nhủ' phương Tây

Vụ đường ống khí đốt Balticconnector: Phần Lan có manh mối mới liên quan tàu đăng ký tại Trung Quốc? Nga 'nhắn nhủ' phương Tây

Ngày 24/10, Cục Điều tra quốc gia Phần Lan (NBI) thông báo, mỏ neo của một tàu đăng ký tại Trung Quốc có thể đã ...

‘Chia tay’ khí đốt Nga, châu Âu dần rời xa Mỹ, ‘kết hôn’ với một quốc gia vùng Vịnh, sự mạo hiểm đã được tính toán

‘Chia tay’ khí đốt Nga, châu Âu dần rời xa Mỹ, ‘kết hôn’ với một quốc gia vùng Vịnh, sự mạo hiểm đã được tính toán

Trong kế hoạch lấp đầy khoảng trống nguồn cung khí đốt do Nga để lại, các nhà lãnh đạo châu Âu đều hướng về cùng ...

Kinh tế thế giới nổi bật (20-26/10): Nga ‘thu đậm’ từ dầu mỏ, Đức mua khí đốt Mỹ giá ‘cắt cổ’, căng thẳng Trung Quốc-Australia hạ nhiệt

Kinh tế thế giới nổi bật (20-26/10): Nga ‘thu đậm’ từ dầu mỏ, Đức mua khí đốt Mỹ giá ‘cắt cổ’, căng thẳng Trung Quốc-Australia hạ nhiệt

Xung đột Israel-Hamas giáng đòn nghiêm trọng tới tăng trưởng toàn cầu, xuất khẩu dầu mỏ của Nga tăng dần đều, Đức đang phải trả ...

Vụ đường ống khí đốt Balticconnector: Phần Lan hé lộ 'thủ phạm' tình nghi, Trung Quốc sẵn sàng làm điều này

Vụ đường ống khí đốt Balticconnector: Phần Lan hé lộ 'thủ phạm' tình nghi, Trung Quốc sẵn sàng làm điều này

Ngày 26/10, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo thông báo, Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị hỗ trợ và giúp đỡ giải quyết ...

Sở hữu 'bảo bối' đặc biệt, Ukraine mời doanh nghiệp châu Âu gửi khí đốt dự trữ trong mùa Đông này

Sở hữu 'bảo bối' đặc biệt, Ukraine mời doanh nghiệp châu Âu gửi khí đốt dự trữ trong mùa Đông này

Mới đây, Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal chia sẻ rằng, đất nước mời các doanh nghiệp Liên minh châu Âu (EU) thuê kho dự trữ ...

(theo DW)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/6: Diễn biến đồng USD phụ thuộc vào Fed và biến động địa chính trị quốc tế

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/6: Diễn biến đồng USD phụ thuộc vào Fed và biến động địa chính trị quốc tế

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/6 cho thấy diễn biến của đồng USD tiếp tục phụ thuộc nhiều vào các quyết định của Fed và tình ...
Tuyển Hà Lan kéo dài thành tích ‘hiếm có khó tìm’ ở World Cup

Tuyển Hà Lan kéo dài thành tích ‘hiếm có khó tìm’ ở World Cup

Dù để Nhật Bản cầm hòa đầy tiếc nuối trong ngày ra quân World Cup 2026, tuyển Hà Lan vẫn bảo toàn được mạch thành tích ấn tượng ở sân ...
Tưởng chỉ là bạn thân, hai cô gái nhận kết quả ADN chấn động: Chị em song sinh cùng trứng

Tưởng chỉ là bạn thân, hai cô gái nhận kết quả ADN chấn động: Chị em song sinh cùng trứng

Marissa Doop và Zoie Berkley-Andre, 27 tuổi ở Minnesota, lớn lên bên nhau từ nhỏ và chỉ biết họ là song sinh cùng trứng sau khi xét nghiệm ADN.
Cộng đồng quốc tế vui mừng với thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran

Cộng đồng quốc tế vui mừng với thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh thỏa thuận hòa bình vừa đạt được giữa Mỹ và Iran, coi đây là bước đột phá ngoại giao quan trọng.
Giữa lúc Mỹ-Iran đạt thỏa thuận, Israel 'dội gáo nước lạnh' khiến Washington không hài lòng, Tehran phát cảnh báo gắt

Giữa lúc Mỹ-Iran đạt thỏa thuận, Israel 'dội gáo nước lạnh' khiến Washington không hài lòng, Tehran phát cảnh báo gắt

Ngày 14/6, Israel không kích nhằm vào các mục tiêu của phong trào Hezbollah tại khu vực Dahieh, ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Lebanon.
Mỹ-Iran chính thức đạt thỏa thuận hòa bình, xung đột Israel-Lebanon sẽ chấm dứt?

Mỹ-Iran chính thức đạt thỏa thuận hòa bình, xung đột Israel-Lebanon sẽ chấm dứt?

Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn ba tháng qua ở Trung Đông.
Việt Nam - Đức thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong sản xuất

Việt Nam - Đức thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong sản xuất

Kinh tế tuần hoàn là một trong những động lực quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành sản xuất Việt Nam, mở ra cơ hội hợp tác quốc tế mới.
Giá heo hơi hôm nay 14/6: Miền Bắc và Nam giữ trạng thái ổn định, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 14/6: Miền Bắc và Nam giữ trạng thái ổn định, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 14/6, miền Bắc và Nam giữ trạng thái ổn định, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ. Cả nước giao dịch trong khoảng 63.000 - 68.000 đồng/kg.
Đề nghị Hoa Kỳ ghi nhận khách quan về thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Đề nghị Hoa Kỳ ghi nhận khách quan về thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Báo Thế giới và Việt Nam đã có cuộc trao đổi với TS. Luật sư Lê Bá Thường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Pháp luật và Văn hóa doanh nghiệp.
Đà Nẵng: Tăng cường kết nối ASEAN, mở rộng không gian phát triển

Đà Nẵng: Tăng cường kết nối ASEAN, mở rộng không gian phát triển

Đà Nẵng đang tích cực mở rộng mạng lưới hợp tác với ASEAN, phát huy lợi thế về cảng biển, logistics, công nghệ số và đổi mới sáng tạo, cùng định hướng trở thành “Thành ...
Đà Nẵng thúc đẩy khu thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam

Đà Nẵng thúc đẩy khu thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam

Hơn 15.000 tỷ đồng rót vào 3 phân khu thuộc Khu thương mại tự do Đà Nẵng, đánh dấu bước tiến lịch sử của mô hình kinh tế đặc thù đầu tiên tại Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng phát động Phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng phát động Phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng phát động Phong trào thi đua 'Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững '2 con số' giai đoạn 2026-2030'.
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
4 ngân hàng lớn tại Iran đồng loạt tê liệt vì tấn công mạng

4 ngân hàng lớn tại Iran đồng loạt tê liệt vì tấn công mạng

Hội đồng Điều phối Ngân hàng Iran cho biết một cuộc tấn công mạng đã làm gián đoạn hoạt động của 4 ngân hàng lớn tại nước này.
Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Tương lai của ngành tài chính châu Á có thể được xây dựng dựa trên các đồng nội tệ

Thỏa thuận giữa Indonesia, Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) hướng đến sự ổn định tài chính thông qua việc mở rộng các giao dịch bằng nội tệ, hoán đổi thanh khoản.
Giới siêu giàu Mỹ 'ôm' lượng tiền mặt lớn chưa từng có

Giới siêu giàu Mỹ 'ôm' lượng tiền mặt lớn chưa từng có

Ngày càng nhiều người Mỹ có tài sản lớn đang rút bớt tiền khỏi thị trường tài chính và nắm giữ lượng tiền mặt ở mức cao chưa từng có.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/6: Đồng USD tiếp tục giảm nhờ triển vọng hoà đàm Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/6: Đồng USD tiếp tục giảm nhờ triển vọng hoà đàm Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/6 cho thấy đà giảm của đồng USD nhờ triển vọng hoà đàm Mỹ-Iran.
Ông Lê Đình Thành: Một thị trường nghìn tỷ đang 'thức giấc' tại Việt Nam - Cơ hội thuộc về ai?

Ông Lê Đình Thành: Một thị trường nghìn tỷ đang 'thức giấc' tại Việt Nam - Cơ hội thuộc về ai?

Theo ông Lê Đình Thành, Chuyên gia và Cố vấn Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa 3D, trong khi phần lớn sự chú ý của nhà đầu tư vẫn tập trung vào chứng ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/6: Đồng USD giảm do dữ liệu lạm phát tháng 5 của Mỹ chạm đỉnh trong ba năm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/6: Đồng USD giảm do dữ liệu lạm phát tháng 5 của Mỹ chạm đỉnh trong ba năm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/6 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD do dữ liệu lạm phát tháng 5 của Mỹ chạm đỉnh trong ba năm.
Phiên bản di động