Nền móng vững chắc cho tương lai Việt Nam-Nhật Bản

Vy Anh
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu khẳng định những thành quả quan trọng có được trong năm đặc biệt 2023 sẽ tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển nhiều năm tiếp theo.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nền móng vững chắc cho tương lai Việt Nam-Nhật Bản
Đại sứ Phạm Quang Hiệu phát biểu trong buổi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và cộng đồng người Việt, ngày 27/11/2023. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, đánh dấu cột mốc 50 năm phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác sâu rộng, ngày càng bền chặt giữa hai bên.

Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản chính thức được thiết lập vào ngày 21/9/1973. Trải qua nhiều thăng trầm, thay đổi của tình hình thế giới, khu vực và của mỗi nước, quan hệ hai nước chứng kiến sự phát triển nhanh chóng, vượt bậc và toàn diện, đến nay đã trở thành đối tác hết sức quan trọng của nhau, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung.

Động lực tiếp nối động lực

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, điểm nhấn nổi bật trong năm 2023 là hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (26-30/11). Đây là nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục xây dựng mối quan hệ gắn bó bền chặt hơn trước những thay đổi nhanh chóng ở quy mô toàn cầu và khu vực.

Một điểm rất thuận lợi cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là ngay sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên tầm mức Đối tác chiến lược toàn diện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuyến tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Nhật Bản, tại Tokyo (15-18/12).

Đại sứ Phạm Quang Hiệu cho rằng, chuyến thăm tiếp tục tạo động lực mạnh mẽ cho việc tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Trước đó vào cuối tháng Năm, Thủ tướng Kishida đã mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm làm việc và dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima (18-21/5), thể hiện sự coi trọng lớn của Nhật Bản đối với vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Về phía Nhật Bản, các chuyến thăm Việt Nam của Hoàng Thái tử Akishino, Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa trong tháng 9/2023, Bộ trưởng Ngoại giao Kamikawa trong tháng 10/2023 và nhiều Thống đốc các địa phương Nhật Bản làm “dày thêm” sự hiểu biết, tình cảm quý trọng lẫn nhau ở các cấp, có lợi cho việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Mọi lĩnh vực đều có điểm nhấn

Điểm lại các khía cạnh hợp tác của quan hệ song phương, Đại sứ Phạm Quang Hiệu bày tỏ niềm vui khi mọi lĩnh vực đều có nhiều điểm nhấn. Về thương mại - đầu tư, trong năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 44 tỷ USD; Nhật Bản đầu tư 3,2 tỷ USD vào Việt Nam.

Giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục và văn hóa được chú trọng thúc đẩy. Hiện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có hơn 520.000 người, trong đó du học sinh là gần 40.000. Trong năm, hai bên tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa lớn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ tại cả hai nước. Các lễ hội lớn như Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa, Saitama, Aichi, Nagoya... Lễ hội Nhật Bản tại Việt Nam, Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội, Hokkaido tại Hạ Long... thu hút hàng trăm nghìn lượt người dân hai nước tham dự. Vở Opera “Công nữ Anio” công diễn đúng dịp kỷ niệm, được dư luận đánh giá cao, góp phần thắt chặt tình cảm chân thành, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, trong năm qua, giao lưu, hợp tác địa phương là điểm sáng với hơn 40 đoàn lãnh đạo địa phương Việt Nam sang Nhật Bản và hơn 10 đoàn Nhật Bản sang Việt Nam. Nhiều địa phương hai nước có quan hệ gắn bó, ký kết hợp tác trên các lĩnh vực, tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước.

Ngoài ra, du lịch là lĩnh vực phục hồi mạnh mẽ, năm 2023 có hơn 550.000 lượt khách du lịch Việt Nam sang Nhật Bản, vượt qua kỷ lục đạt 495.000 lượt năm 2019 (trước đại dịch), số lượng khách Nhật Bản sang Việt Nam cũng tương đương.

“Có thể nói, năm 2023 mở ra một trang mới trong quan hệ hai nước, đặt nền móng cho quan hệ trong nhiều năm tiếp theo”, Đại sứ Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh.

Cụ thể hóa nội hàm hợp tác

Trên đà tốt đẹp của quan hệ song phương, Đại sứ Phạm Quang Hiệu đặt mục tiêu trong năm 2024, Đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ các bộ, ngành hai nước triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (11/2023) và Thủ tướng Phạm Minh Chính (12/2023); cụ thể hóa nội hàm Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới; thúc đẩy quan hệ hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới thực chất, hiệu quả, sâu rộng hơn.

Đồng thời, Đại sứ nhấn mạnh việc tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, hiệu quả, thực chất; xây dựng quan hệ gắn bó mật thiết giữa lãnh đạo cấp cao, các giới, các ngành và nhân dân hai nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đặt trọng tâm vào công tác ngoại giao kinh tế; nâng cao chất lượng, đưa hợp tác kinh tế đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả; thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, chuyển giao công nghệ; hợp tác trong lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, cơ sở hạ tầng chất lượng cao... Bên cạnh đó tăng cường hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội hai nước.

Công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con yên tâm sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản tiếp tục được Đại sứ quán chú trọng trong năm 2024 nhằm chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh. “Chúng tôi cũng phát huy tinh thần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân, trong đó đặc biệt là thúc đẩy quan hệ địa phương hai nước để củng cố nền tảng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước”, Đại sứ Phạm Quang Hiệu bổ sung.

Luôn có nhau trong mọi hoàn cảnh

Ngay ngày đầu tiên của năm mới 2024, Nhật Bản đã phải hứng chịu một trận động đất rất lớn với tâm chấn ở bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Chỉ số cường độ địa chấn ở trận động đất ở Ishkikawa đã đến mức 7, mức cao nhất theo thang đo động đất tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Phạm Quang Hiệu, với tâm thế luôn sẵn sàng ứng phó với các trận động đất lớn có thể xảy ra, sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các tình huống thảm họa của chính quyền và người dân, một lần nữa người Nhật Bản lại khiến cả thế giới phải nể phục vì tính kỷ luật, điềm tĩnh, kiên cường của mình.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cảm nhận trong những thời khắc vô cùng khó khăn như những ngày qua, ngay tại những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất, không hề ghi nhận bất kỳ thông tin nào về sự hỗn loạn, mất trật tự hay cướp phá. Cuộc sống của nhiều người dù bị mất nhà cửa, không điện nước, thiếu thốn thực phẩm, thức ăn song mọi người vẫn tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của chính quyền địa phương, không hề hoảng loạn hay dẫn đến cướp bóc, người dân giúp đỡ lẫn nhau.

“Đấy chính là yếu tố rất quan trọng, giúp giảm thiểu các thiệt hại về người và của, giúp chính quyền và người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”, Đại sứ Phạm Quang Hiệu nhận định.

Với hơn 5.000 người Việt sinh sống, làm việc tại tỉnh Ishikawa, trong đó có khoảng 600 người tại tâm chấn bán đảo Noto, theo Đại sứ Phạm Quang Hiệu, ngay trong chiều ngày 1/1, Đại sứ quán đã thành lập nhóm công tác chuyên trách về tình hình cộng đồng người Việt bị ảnh hưởng bởi động đất do Đại sứ trực tiếp chỉ đạo. Trong suốt những ngày qua, nhóm công tác đã theo sát tình hình, thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan; trực tiếp xuống các khu vực bị ảnh hưởng tại tỉnh Ishikawa tìm hiểu, thăm hỏi, động viên bà con.

Đại sứ quán đã làm việc với chính quyền trung ương và các địa phương, công ty tiếp nhận lao động Việt Nam bị ảnh hưởng, cơ quan chức năng của Nhật Bản với mục đích tính mạng, an toàn của bà con là trên hết, trước hết; đồng hành cùng doanh nghiệp và địa phương sớm giúp người lao động Việt Nam ổn định công việc, cuộc sống. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ người Việt Nam và người dân Nhật Bản tại khu vực bị động đất.

Giao lưu văn hóa Việt - Nhật tìm về chiều sâu

Giao lưu văn hóa Việt - Nhật tìm về chiều sâu

Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Doi Katsuma cho rằng, với nền tảng của sự giao lưu văn ...

Vị ngọt trong câu chuyện của 'Đại sứ Xoài'

Vị ngọt trong câu chuyện của 'Đại sứ Xoài'

Với nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, những năm tháng đảm nhiệm cương vị Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản là ...

Tạo dấu ấn Việt Nam trong quan hệ 50 năm ASEAN-Nhật Bản

Tạo dấu ấn Việt Nam trong quan hệ 50 năm ASEAN-Nhật Bản

“Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ góp phần quan trọng vào ...

Tương đồng về văn hóa là nền tảng bền vững cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Tương đồng về văn hóa là nền tảng bền vững cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự tương đồng về văn hóa và những liên hệ lịch sử là chất keo tự nhiên ...

Nhật Bản - Vì sao nhớ mãi…

Nhật Bản - Vì sao nhớ mãi…

Nhật Bản là đất nước ân tình với Việt Nam nhưng cũng luôn ghi nhớ những gì Việt Nam đã chia sẻ với họ, nhất ...

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ: Siêu thứ Ba gay cấn, cuộc đua vào Nhà Trắng đang định hình rõ nét

Bầu cử Mỹ: Siêu thứ Ba gay cấn, cuộc đua vào Nhà Trắng đang định hình rõ nét

Chiến dịch tranh cử tại Mỹ đang trở nên gay cấn vào Siêu thứ Ba với hy vọng là ngày 'bội thu' của các ứng cử viên.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 5/3/2024: Cự Giải có thành tựu sự nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 5/3/2024: Cự Giải có thành tựu sự nghiệp

fTử vi hôm nay 5/3/2024 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam - XSMN 4/3 - SXMN 4/3/2024 - kết quả xổ số hôm nay 4/3

Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam - XSMN 4/3 - SXMN 4/3/2024 - kết quả xổ số hôm nay 4/3

XSMN 4/3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 4/3/2023. kết quả xổ số ngày 4 tháng 3. xổ số hôm nay 4/3. SXMN 4/3. XSMN ...
Độc đáo với ngày Im lặng của người dân trên hòn đảo Bali, Indonesia

Độc đáo với ngày Im lặng của người dân trên hòn đảo Bali, Indonesia

Để đánh dấu khởi đầu cho một năm mới, người dân trên hòn đảo Bali, Indonesia sẽ có một ngày chìm trong im lặng, khi hầu hết mọi hoạt động ...
Cập nhật bảng giá xe hãng Toyota mới nhất tháng 3/2024

Cập nhật bảng giá xe hãng Toyota mới nhất tháng 3/2024

Bảng giá xe hãng Toyota của các dòng Vios 2021, Wigo 2021, Camry 2022, Rush 2021, Corolla Altis 2021, Innova 2021, Fortuner 2021, Yaris 2021, Granvia 2021, Hilux 2021, ...
Sao Việt: Hoa hậu Hà Kiều Anh khoe sắc vóc gợi cảm, Hiền Thục rạng rỡ qua ống kính con gái

Sao Việt: Hoa hậu Hà Kiều Anh khoe sắc vóc gợi cảm, Hiền Thục rạng rỡ qua ống kính con gái

Hoa hậu Hà Kiều Anh khoe sắc vóc gợi cảm, Mai Phương Thúy đăng ảnh chụp cùng em gái, Hiền Thục rạng rỡ qua ống kính của con gái.
Đại sứ Ngô Toàn Thắng thăm Đại học Kuwait, quảng bá hình ảnh Việt Nam

Đại sứ Ngô Toàn Thắng thăm Đại học Kuwait, quảng bá hình ảnh Việt Nam

Ngày 3/3, Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Ngô Toàn Thắng đến thăm Khoa Nghệ thuật, Đại học Kuwait và có cuộc trao đổi với trưởng Khoa, Tiến sĩ Abdulmusen Almedej.
Nga là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Nga là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Chiều 3/3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga V. Titov đang có chuyến thăm Việt Nam.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng dự Diễn đàn Antalya và hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng dự Diễn đàn Antalya và hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tham dự Diễn đàn Ngoại giao Antalya (ADF) 2024 tại thành phố Antalya và tiến hành hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với bạn bè quốc tế

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với bạn bè quốc tế

Sáng 2/3, tại Hà Nội, đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 đã có buổi làm việc với Tập đoàn Vingroup.
Đối thoại Việt - Mỹ về châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Đối thoại Việt - Mỹ về châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Ngày 1/3 tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại Việt - Mỹ lần thứ 10 về châu Á - Thái Bình Dương.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland)

Chiều 29/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp ông Patrick Gerard McKillen, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland).
Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm vụ sát hại công dân Việt Nam tại Higashiomo

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm vụ sát hại công dân Việt Nam tại Higashiomo

Một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản. Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 1 nghị phạm và đang tiếp tục điều tra.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland thông tin về 7 người nhập cư trong xe tải được cho là công dân Việt Nam tại cảng East Sussex, Vương quốc Anh.
Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân đã và đang là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ quán luôn quan tâm và hỗ trợ thủ tục cần thiết để những người hoàn thành án phạt có thể nhanh chóng trở về với gia đình và xã hội.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh nhân thân.
Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Sự hiện diện, quan tâm, chia sẻ kịp thời của các cơ quan đại diện Việt Nam chính là một điểm tựa của bà con người Việt trong gặp hoàn cảnh khó khăn…
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động