Nền tảng số - 'bệ phóng' giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa ‘sống chung’ với dịch Covid-19

17/04/2020 21:06
Gia Thành
17/04/2020 21:06

TGVN. Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thay đổi cách thức quản lý, kinh doanh, áp dụng nền tảng số để "sống chung" với đại dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
nen tang so be phong giup doanh nghiep nho va vua song chung voi dich covid 19 Cú sốc Covid-19 và giải pháp ‘cứu trợ mạnh tay’ cho kinh tế Việt Nam
nen tang so be phong giup doanh nghiep nho va vua song chung voi dich covid 19 Ba kịch bản kinh tế Việt Nam 2020 hậu Covid-19
nen tang so be phong giup doanh nghiep nho va vua song chung voi dich covid 19
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến "Áp dụng nền tảng số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn trong bối cảnh dịch Covid-19". (Ảnh: G.T)

Chiều 17/4, Hội nghị trực tuyến với chủ đề Áp dụng nền tảng số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn trong bối cảnh dịch Covid-19 do Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Tại Hội nghị, các chuyên gia cho biết, theo Tổng cục Thống kê, tính đến cuối tháng 3, đã ghi nhận gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, đây là con số kỷ lục từ trước đến nay. Bên cạnh đó, lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cũng lớn hơn số lượng doanh nghiệp thành lập mới.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cho biết, theo khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân đối với hơn 1.200 doanh nghiệp, có tới 74% doanh nghiệp có thể sẽ phá sản nếu dịch Covid-19 kéo dài 6 tháng.

Phó viện trưởng Viện Khoa học quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME) Nguyễn Kim Hùng khẳng định, đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến nền kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là ngành du lịch, vận tải, dịch vụ ăn uống, hoạt động kinh doanh cầm chừng, doanh thu sụt giảm rất lớn. Thực trạng đó dẫn tới việc nhiều doanh nghiệp không những không còn lợi nhuận mà còn có thể bị âm vốn. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài và không có giải pháp khống chế, nhiều doanh nghiệp nhỏ có thể phải đóng cửa.

Các chuyên gia nhận thấy, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện đang là đối tượng bị tổn thương nhất bởi hạn chế về nguồn lực, chưa đủ khả năng đầu tư các hệ thống thông tin lớn. Vì vậy, để "sống chung" với "bão" Covid-19, khu vực doanh nghiệp này buộc phải thay đổi cách thức quản lý, kinh doanh, trong đó, áp dụng nền tảng số là một trong những giải pháp hiệu quả.

Tin liên quan
nen tang so be phong giup doanh nghiep nho va vua song chung voi dich covid 19 Ba kịch bản kinh tế Việt Nam 2020 hậu Covid-19

Thực tế tại Việt Nam cho thấy, các nền tảng số đã và đang góp một phần quan trọng vào việc tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, đặc biệt là các nền tảng trong cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin như các ứng dụng về bản đồ, các platform thiết kế website... Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng và tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nền tảng số góp phần nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tiết kiệm chi phí tài chính và thời gian của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng, dịch Covid-19 là động lực giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và đây là yêu cầu bắt buộc. Theo ông Duy, thời điểm này, doanh nghiệp cần tập trung tái cơ cấu, từ hình thức sản xuất, giao tiếp với khách hàng, tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng để thích ứng với thời kỳ dịch bệnh, giúp nâng cao năng suất lao động, hướng tới sự bứt phá sau dịch.

Tại Hội nghị, các chuyên gia khẳng định, để áp dụng hiệu quả nền tảng số, cần có những giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận đầy đủ thông tin và các chính sách hỗ trợ, đồng thời cung cấp đủ thông tin để doanh nghiệp nắm rõ quy trình, thủ tục thực hiện nền tảng số.

Đưa ra quan điểm về việc "giải cứu" doanh nghiệp giữa mùa dịch, Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân cho hay, thời gian này, các bộ, ban, ngành và địa phương cần triển khai quyết liệt, mạnh mẽ và có hiệu quả những giải pháp điều hành tài chính tiền tệ và tín dụng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, điển hình như triển khai công khai, minh bạch gói tín dụng 300.000 tỷ đồng, chính sách giảm lãi vay 2% và áp dụng lãi suất cho vay 0% qua ngân hàng chính sách.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hiện nay, chính các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cần chủ động ứng dụng nền tảng số vào hoạt động sản xuất kinh doanh, kết nối giao thương để chia sẻ nguồn lực; tích cực chuyển đổi phương thức quản lý, quản trị hoạt động sản xuất kinh doanh từ xa; tuân thủ các giải pháp giúp giảm thiểu lây lan dịch bệnh, nâng cao hiệu suất của người lao động cũng như gia tăng sự minh bạch của doanh nghiệp.

Song song với đó, hệ thống các tổ chức tín dụng, ngân hàng cần sự phối hợp để liên kết và tích hợp các giải pháp giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc triển khai thương mại điện tử bằng cách tích hợp ví điện tử, chữ ký số hay các công cụ thanh toán khác, vừa giảm thiểu thanh toán tiền mặt lại vừa minh bạch hoá các hoạt động thương mại của doanh nghiệp. Đây cũng là cách để tự động đánh giá giá trị doanh nghiệp theo thời gian thực nhằm giúp doanh nghiệp thu hút nguồn lực từ nhà đầu tư.

Ngoài ra, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần "tân trang" tư duy mới và hiện đại hơn về nền tảng số, đồng thời, tự chuẩn bị cho mình một "thời điểm vàng" để sẵn sàng bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới thời kỳ hậu Covid-19.

nen tang so be phong giup doanh nghiep nho va vua song chung voi dich covid 19

Chuyên gia nhận định về lộ trình phục hồi kinh tế toàn cầu hậu Covid-19

TGVN. Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu đứng trước bờ vực của suy thoái và làm thay đổi nhiều yếu tố. Khi ...

nen tang so be phong giup doanh nghiep nho va vua song chung voi dich covid 19

Đại dịch Covid-19: Dịch bệnh hay khủng hoảng?

TGVN. Đại dịch Covid-19 có khiến thế giới lâm vào khủng hoảng kinh tế? Cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 có gì khác so với ...

nen tang so be phong giup doanh nghiep nho va vua song chung voi dich covid 19

EuroCham: Tâm thế sẵn sàng để phục hồi ngay khi đại dịch Covid-19 bị kiểm soát

TGVN. Chia sẻ với TG&VN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier khẳng định, EVFTA là giải pháp phục ...