'Nên tiêm vaccine Covid-19 dứt điểm cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành nóng'

Yến Nguyệt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Dịch bùng phát, nên tập trung cao nhất nguồn vaccine lẫn nguồn nhân lực tiêm vaccine Covid-19 cho TP. Hồ Chí Minh và những tỉnh, thành bị dịch bệnh đang nặng nhất, đang gia tăng cao nhất...
Đỗ Cao Bảo
Ông Đỗ Cao Bảo cho rằng nên tập trung tiêm vaccine Covid-19 cho các tỉnh thành "nóng".

Đó là quan điểm của ông Đỗ Cao Bảo (Chuyên gia truyền thông, đồng sáng lập, Ủy viên Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT) với báo Thế giới & Việt Nam về chiến lược tiêm vaccine Covid-19.

Nhiều người vẫn băn khoăn với câu chuyện vaccine “xịn”; hoang mang, lo lắng về xuất xứ, chất lượng, hiệu quả của một số loại vaccine Covid-19. Quan điểm của ông ra sao về vấn đề này?

Về nguyên tắc, tôi nghĩ rằng mỗi người có quyền tiêm hay không tiêm vaccine, có quyền chọn vaccine để tiêm. Thế nhưng, đấy là trong trường hợp đầy đủ, dư thừa vaccine như người dân các nước châu Âu, Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản.

Còn hầu hết người dân các nước khác (trong đó có Việt Nam) vaccine còn đang cực kỳ khan hiếm, có vaccine (đã được phê duyệt) để tiêm đã là quá tốt rồi.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh, nguy cơ bị nhiễm và có thể bị nhiễm nặng, có thể an nguy đến sinh mạng bản nhân thì việc mất quá nhiều thời gian vào việc lựa chọn vaccine là một hành động thiếu sáng suốt.

Việc băn khoăn, hoang mang, lo lắng, cân nhắc chọn vaccine thuần tuý vì hiệu quả của vaccine, vì sự phù hợp của vaccine với tình trạng sức khoẻ của bản thân có thể hiểu được, có thể cảm thông. Thế nhưng, chỉ vì “xuất xứ” hay định kiến riêng đó là một hành động không phù hợp, không khoa học, không những không có lợi cho bản thân, gia đình, đồng nghiệp, hàng xóm, mà còn không có lợi cho công tác phòng chống và ngăn ngừa dịch Covid-19 của quốc gia.

Thực tế, việc tiêm vaccine Covid-19 ở nước ta gặp những khó khăn gì, theo ông?

Khó khăn đầu tiên đó là chúng ta thiếu vaccine trầm trọng. Trong thời buổi khan hiếm vaccine trên toàn thế giới, vaccine mua theo hợp đồng về "nhỏ giọt", 75% số vaccine hiện có là vaccine ngoại giao, vaccine tài trợ theo chương trình Covax, cộng cả 2 nguồn cũng mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu.

Cùng với đó là nguồn lực để tiêm vaccine. Ngành Y tế đang phải căng mình ra trong công tác phòng chống sự lây lan của dịch (lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết, cách ly, phong toả), điều trị và cứu bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời, việc bảo quản và vận chuyển vaccine an toàn đến hàng chục nghìn điểm tiêm vaccine trên toàn quốc, trong đó có những vaccine phải bảo quản ở điều kiện nhiệt độ âm sâu.

Còn một khó khăn nữa là xây dựng một chiến lược tiêm vaccine phù hợp nhất, tối ưu nhất, thông minh nhất trong bối cảnh vừa thiếu vaccine, vừa thiếu nguồn nhân lực tiêm vaccine, vừa phải bảo quản và vận chuyển vaccine trong điều kiện ngặt nghèo.

Trong bối cảnh thiếu vaccine như hiện nay nên làm sao phân bổ phù hợp để người dân sớm được tiếp cận?

Bài toán phân bổ vaccine trong bố cảnh dịch bệnh bùng phát nặng nhẹ rất khác nhau giữa các tỉnh, thành phố, trong bối cảnh khan hiếm vaccine, vaccine về từng lô nhỏ, chỉ đáp ứng một phần nhu cầu; chưa kể diễn biến dịch ở các tỉnh, thành phố lại biến động không ngừng là việc không hề đơn giản.

Cùng với đó, các mối quan hệ xã hội giữa người được phân bổ và những địa phương, các tổ chức được nhận, phân sao để mọi người thấy thế là hợp lý, thấy là tốt nhất cho công tác chống dịch của quốc gia. Cuối cùng để mọi người hài lòng tương đối là công việc cực kỳ khó khăn trong bối cảnh tất cả đều đang oằn mình chống dịch.

Để giải quyết các vấn đề trên thì cần có một chiến lược tiêm vaccine thông minh nhất, tối ưu nhất, minh bạch nhất. Từ chiến lược tiêm vaccine đã được phê duyệt sẽ ra các nguyên tắc cơ bản và cách phân bổ vaccine cho từng địa phương, cho từng đối tượng được tiêm.

Theo ông, chiến lược tiêm vaccine phù hợp nhất, tối ưu nhất, thông minh nhất ở nước ta trong thời điểm này?

Như trên đã nói, chúng ra cần có chiến lược tiêm vaccine THÔNG MINH NHẤT, TỐI ƯU NHẤT. Tối ưu nhất theo nguồn vaccine hiện có, nguồn vaccine sắp về và sẽ về; tối ưu nhất trong bối cảnh nguồn nhân lực hạn chế, vừa phải phân tán chống dịch, chữa chạy cho các bệnh nhân Covid-19 vừa phải tiêm vaccine cho người dân; tối ưu nhất theo góc độ nền kinh tế ít thiệt hại nhất, có sức bật lớn nhất khi dịch bệnh qua đi.

Cá nhân tôi cho rằng, Việt Nam cần tiêm vaccine theo chiến lược "tập trung, cuốn chiếu". Đấy chính là chiến lược thông minh nhất, tối ưu nhất, phù hợp nhất trong quý 3, giai đoạn vaccine về không đủ nhu cầu.

Tập trung là như thế nào? Tập trung là tập trung cao nhất về cả nguồn vaccine lẫn nguồn nhân lực tiêm vaccine cho những tỉnh, thành dịch bệnh đang nặng nhất, đang gia tăng cao nhất. Tiếp đến là những tỉnh thành kinh tế trọng điểm, có vai trò quan trọng nhất, là động lực lớn nhất, đóng góp lớn nhất vào kinh tế và ngân sách quốc gia.

Cuốn chiếu là như thế nào? Cuốn chiếu là tiêm dứt điểm từng khu vực, từng cụm dân cư (chứ không dàn trải theo đối tượng tiêm), tiêm từ vùng lõi đô thị ra, tiêm đến khu vực nào, cụm dân cư nào dứt điểm đạt tỷ lệ tối thiểu 70% dân số trên 18 tuổi khu vực, cụm dân cư ấy (100% thì càng tốt).

Theo chiến lược ấy, tôi đề xuất thứ tự các tỉnh, thành phố được ưu tiên theo các nhóm như sau:

1) Nhóm 1: TP. Hồ Chí Minh

2) Nhóm 2: Bình Dương

3) Nhóm 3: Hà Nội

4) Nhóm 4: Đồng Nai, Long An,

5) Nhóm 5: Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu

5) Nhóm 6: Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ

7) Nhóm 7: Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Giang, Khánh Hoà, Kiên Giang

08) Nhóm 8: 43 tỉnh thành còn lại

(20 tỉnh thành này đóng góp trên 75% thu ngân sách quốc gia)

Theo chiến lược ấy, theo thứ tự ưu tiên ấy, số vaccine về trong tháng 8, tháng 9 sẽ phân bổ cho 4 nhóm đầu (có tính đến dân số):

(1) TP. Hồ Chí Minh: 70%

(2) Bình Dương: 10%

(3) Hà Nội: 10%

(4) Đồng Nai, Long An: 5%

(5) Nhân viên y tế, lực lượng tham gia chống dịch các tỉnh thành còn lại và các đoàn ngoại giao: 5%.

Vậy vấn đề nguồn lực tiêm sẽ xử lý như thế nào, thưa ông?

Vấn đề khá quan trọng là tốc độ tiêm và nguồn lực tiêm. Thời gian qua, chúng ta tiêm khá chậm, bởi mất khá nhiều thời gian cho việc phân chia vaccine và xét duyệt đối tượng tiêm vaccine. Theo chiến lược này chúng ta chỉ tập trung vào việc tổ chức tiêm sao cho nhanh nhất thôi.

Về nguồn lực tiêm, cần huy động cao nhất nhân viên y tế tư nhân, sinh viên các trường đại học Y Dược, nhân viên y tế đã về hưu, còn sức khoẻ tham gia vào công tác tiêm chủng. Cần huy động các bệnh viện tư thành bệnh viện tiêm vaccine cho những người cao tuổi, người có bệnh nền. Cần huy động lực lượng y tế ở các tỉnh nhóm dưới sang hỗ trợ các tỉnh nhóm trên, lấy nguồn lực các tỉnh gần trước, tỉnh xa sau.

Tôi tin rằng, theo chiến lược ấy, cách tổ chức tiêm ấy, cách huy động nguồn lực ấy, tốc độ tiêm vaccine của chúng ta sẽ tăng lên 5-6 lần.

Hãy lấy mục tiêu TP. Hồ Chí Minh đạt tỷ lệ 70% dân số tiêm 1 mũi vào ngày 30/8 và 70% dân số tiêm đủ 2 mũi vào ngày 30/9 là mục tiêu cao nhất của cả nước, chứ không phải của riêng TP. Hồ Chí Minh. Hãy lấy ngày TP. Hồ Chí Mình trở lại hoạt động bình thường là ngày vui của nhân dân cả nước.

Theo chiến lược này, các tỉnh thành thuộc nhóm ưu tiên thấp cần thực hiện chiến lược phòng ngự thật chặt, khống chế không để dịch lây lan rộng, đưa số ca nhiễm thấp dần, đưa tỉnh, thành mình trở thành tỉnh xanh an toàn. Lãnh đạo và nhân dân các tỉnh ưu tiên thấp cần hiểu, đây là chiến lược tốt nhất, tối ưu nhất để Việt Nam chiến thắng đại dịch với thiệt hại thấp nhất về người và kinh tế.

Điều đặc biệt quan trọng đối với toàn thể những ai đã, đang và sẽ được tiêm vaccine là không bao giờ quên khẩu trang, khử khuẩn và giãn cách (dù đã tiêm đủ 2 mũi). Hãy nhìn bài học dịch bùng phát mạnh trở lại ở những nước Âu Mỹ đã tiêm vaccine tỷ lệ cao làm bài học cho mình.

Xin cảm ơn ông!

ĐBQH Nguyễn Anh Trí: 'Chống dịch như chống giặc', chỉ cần chậm một chút sẽ thành ‘sai một ly, đi một dặm’

ĐBQH Nguyễn Anh Trí: 'Chống dịch như chống giặc', chỉ cần chậm một chút sẽ thành ‘sai một ly, đi một dặm’

GS. TS. Nguyễn Anh Trí cho rằng, chống dịch Covid-19 phải tính theo đơn vị là ngày, là giờ, chỉ cần chậm một chút thì ...

GS. Phan Văn Trường: Chúng ta phải thay đổi nếp sống toàn cầu vì dịch Covid-19

GS. Phan Văn Trường: Chúng ta phải thay đổi nếp sống toàn cầu vì dịch Covid-19

'Cuộc chiến chống Covid-19 sẽ chỉ có thể đem lại những kết quả tốt nhất nếu có sự chung tay, thể hiện trách nhiệm xã ...

Yến Nguyệt (thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Mỹ: Cuộc thi kỳ lạ, đuổi bắt cá mè trắng bằng vợt

Mỹ: Cuộc thi kỳ lạ, đuổi bắt cá mè trắng bằng vợt

Baoquocte.vn. Hàng trăm du khách đổ về ngôi làng nhỏ để tham gia cuộc thi bắt cá mè trắng bằng vợt, thu hút đông đảo người xem.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản ...
FBI khám khu nghỉ dưỡng của ông Donald Trump

FBI khám khu nghỉ dưỡng của ông Donald Trump

Baoquocte.vn. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đặc vụ FBI đã khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.
Lý do Roger Federer không được ATP xếp hạng lần đầu tiên sau 25 năm

Lý do Roger Federer không được ATP xếp hạng lần đầu tiên sau 25 năm

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Roger Federer đã nhận một tin không vui, đó là lần đầu tiên kể từ năm 1997, tay vợt người Thụy Sỹ không được ATP xếp hạng.
Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Baoquocte.vn. Các quốc gia Nam Âu đang bí mật mua dầu của Nga, trong khi lượng mua ở các quốc gia Bắc Âu giảm.
Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc rời Odessa kể từ xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, thế giới đã vui mừng quá sớm…
NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

Baoquocte.vn. 5 nước NATO tập trận chung tại Bulgaria, liên minh bổ sung quân đóng tại Latvia, trong khi Canada từ chối gửi tàu khu trục tuần tra tại châu Âu.
Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng IAEA cần thảo luận thêm về AUKUS, trong khi Nga khẳng định sẵn sàng cho tổ chức này thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Baoquocte.vn. Thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc do Liên hợp quốc bảo trợ giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ mở ra cơ hội cho tàu chở hàng rời cảng ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Baoquocte.vn. Nga đã khởi động lại việc cung cấp khí đốt, nhưng điều này vẫn như một hồi chuông cảnh báo với người Đức.
Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại châu Phi thông qua một loạt chuyến thăm của các nhà ngoại giao hàng đầu nước này.
Phiên bản di động