New Zealand thử nghiệm taxi bay không người lái

14/03/2018 10:46

Các taxi bay không người lái đang được thử nghiệm ở New Zealand như một phần của dự án do Larry Page, nhà đồng sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Google (Mỹ) bảo trợ. 

TIN LIÊN QUAN
new zealand thu nghiem taxi bay khong nguoi lai Uber bắt tay với NASA phát triển dịch vụ taxi bay
new zealand thu nghiem taxi bay khong nguoi lai Dubai có taxi bay đầu tiên trên thế giới

Ngày 13/3, Quốc hội New Zealand đã cho phép Zephyr Airworks, một công ty con của công ty Kitty Hawk do ông Page điều hành, phát triển và thử nghiệm loại taxi bay tự hành mang tên Cora.

Cora là một phương tiện bay bằng điện có 12 cánh quạt (rotor) nhỏ gắn trên các cánh, cho phép cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng tương tự máy bay trực thăng. Tuy nhiên, động cơ của Cora êm hơn rất nhiều so với trực thăng, đồng nghĩa với việc taxi bay có thể vận chuyển hành khách tại các khu vực nội đô với việc sử dụng các sân thượng hoặc các bãi đỗ ô tô làm điểm hạ cánh.

new zealand thu nghiem taxi bay khong nguoi lai
New Zealand thử nghiệm taxi bay không người lái. (Nguồn: Kitty Hawk)

Giám đốc điều hành của Zephyr, Fred Reid cho biết, hãng này đã nỗ lực nghiên cứu và chế tạo dòng taxi bay không thải khí và không gây ô nhiễm môi trường trong suốt 8 năm qua.

Nguyên mẫu của Cora hiện đã được thử nghiệm tại đảo South Island thuộc New Zealand, phía Tây Nam Thái Bình Dương. Cora sử dụng 3 máy tính độc lập để tính toán đường bay và có khả năng chở 2 hành khách. Ngoài ra, Cora cũng được trang bị dù khẩn cấp trong trường hợp xảy ra sự cố.

Chiếc taxi bay này có tầm bay 100km và có thể bay với tốc độ 150 km/h ở độ cao lên đến 900m. Cora đã được cấp giấy chứng nhận bay thử nghiệm của Cơ quan Hàng không Dân dụng New Zealand.

Dịch vụ taxi bay Cora sẽ không được chào bán trên thị trường, thay vào đó hành khách cần đặt trước chuyến đi của mình như một dịch vụ taxi hoặc hàng không thông thường. Zephyr cho biết, taxi bay Cora sẽ hoạt động tương tự các dịch vụ đặt xe trực tuyến như Uber, theo đó hành khách đặt xe thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động.

Theo Zephyr, cơ quan phụ trách giao thông vận tải địa phương dự kiến cần khoảng 6 năm để thử nghiệm loại hình giao thông vận tải mới này. Địa bàn hoạt động của taxi bay Cora chủ yếu ở các khu vực xung quanh thành phố Christchurch.

new zealand thu nghiem taxi bay khong nguoi lai Xe cảnh sát không người lái, biết ẩn nấp "tóm" lái xe quá tốc độ

Những người điều khiển phương tiện giao thông quá tốc độ sẽ không còn cơ hội qua mặt lực lượng chức trách khi xe cảnh ...

new zealand thu nghiem taxi bay khong nguoi lai Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng UAV có tốc độ lên tới 950km/giờ

Ngày 26/12, một nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Công ty thiết kế thử nghiệm Nga Simonov đã nhận một ...

new zealand thu nghiem taxi bay khong nguoi lai Trung Quốc thử thành công máy bay vận tải không người lái cỡ lớn

Vừa qua, Viện Vật lý nhiệt Công trình (ETP), thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, cho biết chiếc máy bay vận tải không người lái ...

(theo TTXVN, The Guardian)